“Biến động tỷ giá USD/VND 2015 sẽ trong vòng 2%”

Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao, vào khoảng 8 tỷ USD, là một cơ sở thuận lợi để tiếp tục giữ ổn định tỷ giá.

Cụ thể, nguồn tin trên cho biết, chính sách điều hành tỷ giá năm tới sẽ không nhiều thay đổi so với năm 2014, cũng như các định hướng quãng biến động đưa ra cuối 2011, 2012 và 2013.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự tính sẽ giữ ổn định, với khoảng biến động (nếu có) trong năm 2015 ở khoảng 2%. Đây cũng là khoảng định hướng như một cam kết mà nhà điều hành đưa ra và đã thực hiện được trong ba năm trước.

Dù tiếp tục giữ ổn định cùng khoảng biến động định hướng, song nguồn tin trên nhận định các cân đối cung – cầu ngoại tệ trong năm 2015 dự báo sẽ có một số thay đổi nhất định.

Điển hình là tác động từ đà sụt giảm nhanh và sâu của giá dầu trên thị trường thế giới, ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngoại tệ của ngân sách.

Tuy nhiên, bù lại, kế hoạch mà Ngân hàng Nhà nước trù tính lại lạc quan ở các nguồn lực xuất khẩu trong năm tới.

Một số hiệp định, thỏa thuận thương mại với các khối thị trường, nền kinh tế mới được ký kết dự báo sẽ tạo điều kiện để hàng xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn. Hay thị trường Nga với việc bị Phương Tây cấm vận liên quan đến vấn đề Ukraine, dấu hiệu ấm lên của thị trường Mỹ… cũng được đánh giá là cơ hội cho hàng Việt Nam trong năm 2015.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) dự báo sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho mục tiêu ổn định tỷ giá.

Tính chung, Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao, vào khoảng 8 tỷ USD. Riêng năm 2014, tính đến tháng 11, cán cân tổng thể đã thặng dư ở mức lớn, hơn 10 tỷ USD.

Trạng thái thặng dư thuận lợi trên cũng là một cơ sở chính để Ngân hàng Nhà nước xây dựng kế hoạch tiếp tục giữ ổn định tỷ giá trong năm tới, mà định hướng khoảng biến động trên dự kiến sẽ sớm được công bố chính thức.

Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước định hướng nếu có điều chỉnh tỷ giá sẽ không quá 2%. Đến nay, nhà điều hành đã thực hiện điều chỉnh tăng 1% nhưng cam kết sẽ không điều chỉnh tiếp đến hết năm

Minh Đức (VnEconomy)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Cộng đồng kinh tế ASEAN cần vượt qua nhiều thách thức

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại phiên họp tại Diễn đàn Kinh tế thế giới. Ảnh chụp màn hình Cùng với đại diện Việt Nam, phiên thảo luận về các nước Đông Nam Á, tập trung vào việc xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đêm 23/1 (theo.

Khu nhà ở Vĩnh Hoàng: Đình đốn bởi mặt bằng

23 hộ chây ỳ làm chậm cả dự án Dự án Khu nhà ở Vĩnh Hoàng nằm trên địa bàn 2 hởi điểm năm 2004, Dự án có tên là Khu nhà ở mở rộng Ao Lò Ngói – Ngà Kéo do Handico 7 làm chủ đầu tư và Hoàng.

Microsoft chấp nhận Bitcoin

“Việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, dù không phải là công cụ chính, đang tăng mạnh. Chúng tôi dự đoán đà tăng này sẽ còn tiếp tục. Vì vậy, cho phép người dùng sử dụng bitcoin để mua sản phẩm, dịch phụ sẽ giúp chúng.

Doanh nghiệp thờ ơ với thị trường chung ASEAN

Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành đồng nghĩa với một thị trường chung và không gian sản xuất thống nhất. Đây cũng là khu vực kinh tế cạnh tranh, được kỳ vọng sẽ phát triển đồng đều để hội nhập với nền kinh tế toàn cầu… Tuy nhiên, theo.