“Biến động tỷ giá USD/VND 2015 sẽ trong vòng 2%”

Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao, vào khoảng 8 tỷ USD, là một cơ sở thuận lợi để tiếp tục giữ ổn định tỷ giá.

Cụ thể, nguồn tin trên cho biết, chính sách điều hành tỷ giá năm tới sẽ không nhiều thay đổi so với năm 2014, cũng như các định hướng quãng biến động đưa ra cuối 2011, 2012 và 2013.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước dự tính sẽ giữ ổn định, với khoảng biến động (nếu có) trong năm 2015 ở khoảng 2%. Đây cũng là khoảng định hướng như một cam kết mà nhà điều hành đưa ra và đã thực hiện được trong ba năm trước.

Dù tiếp tục giữ ổn định cùng khoảng biến động định hướng, song nguồn tin trên nhận định các cân đối cung – cầu ngoại tệ trong năm 2015 dự báo sẽ có một số thay đổi nhất định.

Điển hình là tác động từ đà sụt giảm nhanh và sâu của giá dầu trên thị trường thế giới, ảnh hưởng nhất định đến nguồn thu ngoại tệ của ngân sách.

Tuy nhiên, bù lại, kế hoạch mà Ngân hàng Nhà nước trù tính lại lạc quan ở các nguồn lực xuất khẩu trong năm tới.

Một số hiệp định, thỏa thuận thương mại với các khối thị trường, nền kinh tế mới được ký kết dự báo sẽ tạo điều kiện để hàng xuất khẩu Việt Nam tiếp cận thuận lợi hơn. Hay thị trường Nga với việc bị Phương Tây cấm vận liên quan đến vấn đề Ukraine, dấu hiệu ấm lên của thị trường Mỹ… cũng được đánh giá là cơ hội cho hàng Việt Nam trong năm 2015.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) dự báo sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho mục tiêu ổn định tỷ giá.

Tính chung, Ngân hàng Nhà nước dự báo cán cân tổng thể năm 2015 sẽ tiếp tục thặng dư ở mức cao, vào khoảng 8 tỷ USD. Riêng năm 2014, tính đến tháng 11, cán cân tổng thể đã thặng dư ở mức lớn, hơn 10 tỷ USD.

Trạng thái thặng dư thuận lợi trên cũng là một cơ sở chính để Ngân hàng Nhà nước xây dựng kế hoạch tiếp tục giữ ổn định tỷ giá trong năm tới, mà định hướng khoảng biến động trên dự kiến sẽ sớm được công bố chính thức.

Trong năm 2014, Ngân hàng Nhà nước định hướng nếu có điều chỉnh tỷ giá sẽ không quá 2%. Đến nay, nhà điều hành đã thực hiện điều chỉnh tăng 1% nhưng cam kết sẽ không điều chỉnh tiếp đến hết năm

Minh Đức (VnEconomy)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

11 lời khuyên cho doanh nhân đầu năm mới

1. Chọn điều “phải” làm Elle Luna đã từ bỏ công việc mơ ước khi cô đang ở đỉnh cao của sự thành công. Rời khỏi Mailbox, vì cô thực sự muốn sáng tạo nghệ thuật. Doanh nhân thành đạt là người biết mình buộc phải làm gì. Một năm.

Thủy sản xuất khẩu gặp khó đầu năm

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng một ước đạt 412 triệu USD, giảm 25,6% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức giảm mạnh nhất trong 2 năm trở lại đây. Ông Trần Tấm Tâm, Tổng.

‘Xuân khởi phát – vạn điều may’ cùng SCB

Đầu năm may mắn, cả năm sẽ diễn ra suôn sẻ và thành công. Đây là thông điệp mà SCB muốn gửi gắm khi triển khai chương trình “Xuân khởi phát – Vạn điều may”. Theo đó, khi mở một tài khoản tiền gửi thanh toán, khách hàng mới sẽ.

Green Mark khu căn hộ cuộc sống đích thực sống xứng tầm

Được xây dựng tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh với rất nhiều tâm Thuyết của chủ đầu tư cũng như các đối tác trong ngành, Căn hộ Green Mark Đạt Gia banggiachudautu.vn hiện đang từng bước minh chứng sự đẳng cấp vốn có của mình, đặc trưng nhất.