Bi hài trụ sở đất vàng’ thành nơi… vệ sinh công cộng

“Đất vàng” bỏ hoang

Ít năm trở lại đây, Hà Tĩnh có quy hoạch di dời trụ sở các cơ quan, tổ chức ra tập trung tại khu đô thị bắc Nguyễn Du.

Sau đó, hàng loạt cơ quan như sở nông nghiệp, cục thuế Hà Tĩnh, chi cục thuế TP Hà Tĩnh, VKSND tỉnh, tỉnh đoàn, cục thống kê…sau khi được quy hoạch đất đã xây dựng trụ sở mới hoành tráng để di dời ra đây.

Trong khi trụ sở mới được xây dựng khang trang

Thì hàng loạt trụ sở cũ của các cơ quan nhà nước tỉnh Hà Tĩnh bị bỏ hoang.

Chính vì thế, nhiều tuyến đường ở trung tâm của TP Hà Tĩnh như đường Phan Đình Phùng, Đặng Dung hay Nguyễn Công Trứ, Trần Phú – nơi đầu não của nhiều cơ quan tổ chức của tỉnh Hà Tĩnh vài năm trở lại đây bỗng dưng xuất hiện nhiều tòa nhà cao tầng bị bỏ hoang.

Đầu tiên phải kể tới trụ sở cũ của cục thuế Hà Tĩnh nằm trên QL 1A (hay còn gọi là đường Trần Phú) ngay sát vòng xuyến – trung tâm của TP Hà Tĩnh.

Tòa nhà 4 tầng với hàng chục phòng lớn nhỏ tọa lạc trên mảnh đất vàng mà ai cũng mơ ước. Nhưng kể từ khi chuyển về trụ sở mới, tòa nhà này cũng không có ai sử dụng.

Tất cả các hệ thống cửa phía trước được khóa chặt, cửa phụ để đi ra tòa nhà đằng sau được rào tạm bằng cánh cửa sắt đã hoen ghỉ.

Vừa bước vào khuôn viên của tòa nhà, đập vào mắt chúng tôi cảnh hết sức nhếch nhác. Bên cạnh những vật dụng người dân để tạm ở phòng bảo vệ thì rác thải, mảnh kính vỡ cùng nước chảy lênh láng.

Thậm chí, ngay phía cửa để đi ra phía sau trở thành nơi vệ sinh cho những vị khách của những quán xá xung quanh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Nằm ngay trên đường Phan Đình Phùng là trụ sở cũ của Tỉnh đoàn Hà Tĩnh. Sau khi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh di dời trụ sở ra vùng quy hoạch, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh được chỉ đạo di dời về đây. Và cũng từ đó, trụ sở này cũng bỏ hoang.

Mới đây, nơi này được tỉnh Hà Tĩnh cho CLB bóng bàn Thành Sen thuê lại 1 tầng phía dưới. Tuy nhiên, vì lâu không có người sử dụng nên toàn bộ tòa nhà đã mốc meo, xuống cấp nghiêm trọng.

Đối diện trụ sở tỉnh đoàn là sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Tĩnh cũng đã được quy hoạch ra trụ sở mới nên ngày 11/12, đơn vị này sẽ chuyển đồ đạc đi. Rồi đây, tòa nhà với diện tích lên tới cả nghìn m2 cũng sẽ trong tình trạng tương tự.

Ưu tiên ngân hàng hoặc DN lớn?

Nằm cạnh chợ Hà Tĩnh, trụ sở cũ của chi cục thuế TP Hà Tĩnh cũng “cửa đóng then cài” mấy năm nay.

Cách đó khoảng 400 mét là khuôn viên trường Chuyên Hà Tĩnh với ba tòa nhà bốn tầng nay cũng bỏ hoang. Nhiều người dân sống xung quanh đã lấn chiếm nuôi vịt, nuôi gà, cảnh tượng rất nhếch nhác. Sau đó, đội quản lý trật tự đô thị TP Hà Tĩnh được phân về đây bảo vệ cơ sở vật chất.

Theo tìm hiểu của PV, còn rất nhiều trụ sở cũ của nhiều cơ quan cũng nằm trong tình trạng bỏ hoang như cục thống kê, Trường trung cấp kinh tế tỉnh (nhập vào ĐH Hà Tĩnh) VKSND tỉnh (1 phần được Trung tâm phát triển quỹ đất sử dụng).

Ngay trong khuôn viên trường chuyên Hà Tĩnh, người dân đã “tận dụng” để nuôi gà, vịt

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Sơn, GĐ Sở Tài tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo chủ trương của UBND tỉnh, những trụ sở này sẽ không bán cho bất cứ cá nhân nào mà chỉ ưu tiên doanh nghiệp lớn hoặc ngân hàng.

Vì tỉnh muốn xây dựng trục đường Phan Đình Phùng thành trung tâm thương mại nên chỉ bán cho ngân hàng hặc DN lớn, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, nhiều trụ sở đã chuyển hoặc đang chuẩn bị chuyển đi xin tỉnh bán đấu giá trụ sở cũ để trả nợ nhưng không thể bán được. Nguyên nhân là thời điểm này không ai đả động gì tới bất động sản và UBND tỉnh phải chấp nhận chờ người mua.

Ông Sơn cũng xác nhận, việc không có người bảo vệ, quét dọn nên khuôn viên trụ sở bỏ hoang này rất nhếch nhác.

“Sở đã có công văn báo cáo UBND tỉnh về việc các đơn vị mà chuyển ra trụ sở mới nhưng chưa bàn giao lại thì phải bảo vệ, dọn dẹp trụ sở cũ. Tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm của các cơ quan này chưa thật cao” – ông Sơn nói.

Nói về kinh phí xây dựng trụ sở mới, ông Sơn cho hay, ngoài chi cục thuế Hà Tĩnh và chi cục thuế TP Hà Tĩnh do bộ tài chính bỏ vốn ra còn những trụ sở khác thì ngoài tiền bán đấu giá trụ sở cũ còn thiếu bao nhiêu thì tỉnh Hà Tĩnh phải bỏ ra.

Văn Đức – Duy Tuấn (Vietnamnet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nợ công: Không còn là vấn đề của tương lai

Chi đầu tư phát triển ngày càng chiếm tỉ lệ nhỏ trong chi NSNN, làm dấy lên lo ngại về nợ công. Ảnh TL SGT. Tuy nhiên, ngưỡng an toàn đó thực tế đã bị bỏ lại phía sau từ lâu, nếu nợ công được tính đúng và tính đủ,.

Dự án Raemian City là một sản phẩm nổi bật về bất động sản của Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà HDTC. Cùng với 8 đối tác khác, HDTC sẽ đem đến cho khách hàng và nhà đầu tư một khu căn hộ tầm vóc vĩ.

Thị trường căn hộ vẫn đánh vật với hàng tồn

Dự án Hồ Gươm Plaza đã đưa vào sử dụng hàng năm nay, nhưng hiện doanh nghiệp vẫn đang mở bán hàng tồn Nhìn nhận thị trường căn hộ đã có nhiều chuyển biến, năm 2014, các doanh nghiệp địa ốc tích cực mở bán để tiêu thụ sản phẩm.

Vietcombank lãi hơn 4.100 tỷ đồng sau 9 tháng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho thấy, trong 9 tháng năm 2014, nhà băng đã đạt tốc độ tăng trưởng khá tốt đối với hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh. Theo đó, dư nợ cho vay tăng trưởng.