Bầu trời Thụy Sĩ ách tắc vì máy bay riêng

Khoảng 1.700 chuyến bay trên chuyên cơ sẽ ra vào Thụy Sĩ trong tuần này, gấp đôi bình thường, theo hãng nghiên cứu WINGX Advance. Số chuyến bay năm nay dự kiến tăng 5% so với năm ngoái.

Các hãng cung cấp dịch vụ máy bay riêng đã cảnh báo khách hàng nên lên kế hoạch trước, do việc tìm chỗ đỗ và hạ cánh sẽ rất khó khăn trong dịp này. “Vì năm ngoái quá đông, các khách hàng đều biết rằng họ phải đặt trước”, Adam Twidell – CEO hãng đặt chuyên cơ trực tuyến – PrivateFly cho biết. Công ty của ông đã giúp khách đặt 20 chuyến bay trong dịp này.

private-jets-9448-1421740895.jpg

Mỗi lần WEF diễn ra, các sân bay tại Thụy Sĩ sẽ phải dành chỗ cho rất nhiều chuyên cơ. Ảnh: AP

Sân bay quốc tế Zurich thường phải đón tiếp hai phần ba số chuyến bay bằng phi cơ riêng đến Davos. Một người phát ngôn cho biết lưu lượng tại đây thường tăng 10% trong dịp này. Giới chức sân bay đã phải dành riêng 60 chỗ đỗ cho WEF, nhưng vẫn chưa đủ, khi toàn bộ số này đã bị đặt kín.

Vì vậy, Quân đội Thụy Sĩ đã phải lần đầu tiên mở cửa sân bay quân sự Dübendorf cho chuyên cơ của các vị khách. Rất nhiều lãnh đạo cấp cao của thế giới sẽ đỗ máy bay tại đây. Theo một số nguồn tin trong ngành, nhiều sân bay nổi tiếng như St. Gallen-Altenrhein và Engadin đôi khi không được ưa chuộng do thời tiết không thuận lợi.

Nhu cầu máy bay trực thăng cũng tăng vọt trong suốt thời gian diễn ra WEF. Tính trung bình, sân bay Zurich có 5 chuyến bằng trực thăng mỗi ngày. Nhưng trong WEF năm ngoái, con số này tăng vọt lên 54. Tổng cộng, sân bay đã đón gần 200 chuyến bay trực thăng trong sự kiện này năm ngoái.

Công ty cung cấp dịch vụ bay bằng chuyên cơ – NetJet cho biết sẽ tổ chức 80 chuyến trong tuần này, tăng 4% so với năm ngoái. Trong khi đó, VistaJet ước tính lượng đặt chỗ tới Davos sẽ gần gấp đôi năm ngoái, lên 20 chuyến.

VistaJet tính phí 10.000-20.000 USD mỗi giờ cho các chuyến bay như thế này. Nhà sáng lập Thomas Flohr cho biết khách hàng đặt một chuyến đường dài tới Davos sẽ được đi một chuyến trực thăng miễn phí.

Hà Thu

CPI năm 2014 tăng 4,09%

Số liệu được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay (24/12). Việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm tháng thứ 2 liên tiếp chủ yếu do tác động từ nhóm dịch vụ giao thông. Chỉ số tại nhóm này giảm hơn 3% trong tháng 11 với các lần.

Dược Hà Tây chung tay vì sức khỏe cộng đồng

Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của Dược Hà Tây và Câu lạc bộ sức khỏe hội đồng hương Phú Thọ do Đại tá, Bác sĩ Phan Ngọc Minh – nguyên chỉ huy trưởng trung tâm nghiên cứu và sản xuất thuốc học viện quân y phụ.

Dân công sở đua kiếm thêm dịp áp Tết

Chị Hoa, nhân viên hành chính một công ty chuyên về xuất nhập khẩu cho hay, mấy năm gần đây, lương thưởng giảm mà các chi phí khác lại tăng cao nên ngay từ đầu tháng 12, chị bắt đầu kinh doanh một số đặc sản quê để kiếm thêm.

Những nẻo đường ki-ốt

Trong “thế giới” ki ốt, hiệu quả kinh tế thường được gán cho những diện tích vừa bán hàng – vừa ở nằm trong tầng thương mại khu chung cư. Đó là lý do ra đời các sản phẩm lai tạp thời gian vừa qua. Hà Nội lên kế hoạch.

Tài sản của 50 phụ nữ giàu nhất chạm ngưỡng một tỷ USD

Tự mình chèo chống công ty hay đứng sau thành công của chồng, công lao của những người phụ nữ không thể không kể đến. Sau danh sách 100 người giàu nhất sàn chứng khoán, VnExpress và đối tác cung cấp dữ liệu Công ty Chứng khoán VNDIRECT tiếp tục.