Bất động sản Trung Quốc xì hơi?

Trước đó Kaisa Group, một tên tuổi bất động sản từng là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, suýt bị phá sản ở thị trường nước ngoài trong năm nay trước khi được một công ty bất động sản khác ứng cứu. Cũng như Evergrande, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chạy nước rút để giành giật hỗ trợ tài chính trong bối cảnh doanh số giảm, giá nhà cũng lao dốc trong khi hàng tồn kho ngày một nhiều. Evergrande Real Estate Group, dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Hui Ka Yan, đã được một nhóm ngân hàng ứng cứu, trong đó chủ yếu là ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những công ty bất động sản có số nợ lớn nhất, chủ yếu bằng USD từ các nhà đầu tư nước ngoài ở các thị trườ…

Evergrande Real Estate Group, dưới quyền kiểm soát của tỷ phú Hui Ka Yan, đã được một nhóm ngân hàng ứng cứu, trong đó chủ yếu là ngân hàng nhà nước. Cũng như Evergrande, các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc đang chạy nước rút để giành giật hỗ trợ tài chính trong bối cảnh doanh số giảm, giá nhà cũng lao dốc trong khi hàng tồn kho ngày một nhiều.
Trước đó Kaisa Group, một tên tuổi bất động sản từng là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, suýt bị phá sản ở thị trường nước ngoài trong năm nay trước khi được một công ty bất động sản khác ứng cứu. Evergrande cho biết hôm 17-3 rằng họ phải chấp nhận một gói cứu trợ tín dụng mới tổng cộng 100 tỷ NDT (16,2 tỷ USD). Khoản cứu trợ tín dụng này đến từ các ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Tiết kiệm bưu chính Trung Quốc và Ngân hàng Minsheng Trung Quốc.
Evergrande là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc, với doanh số 130 tỷ NDT vào năm ngoái. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những công ty bất động sản có số nợ lớn nhất, chủ yếu bằng USD từ các nhà đầu tư nước ngoài ở các thị trường hải ngoại, và điều này càng tồi tệ hơn trong bối cảnh đồng NDT đang giảm giá. Tính đến hết tháng 6-2014, nợ của Evergrande đã cán mốc 24 tỷ USD, chưa kể 7 tỷ USD trái phiếu vĩnh viễn dưới dạng vốn của nhà đầu tư.
Các nhà phân tích nói sự hỗ trợ của các ngân hàng có thể giúp Evergrande xoay sở tạm thời, nhưng không thể giải quyết các vấn đề sâu xa hơn. “Nợ chồng nợ và doanh số lao dốc là những thách thức căn bản không thể giải quyết trong ngắn hạn bằng những gói ứng cứu của chính phủ cho các công ty lớn” – Junheng Li, Giám đốc nghiên cứu của JL Warren Capital ở New York, nói. “Công ty này đã bị sức ép tài chính rất lâu rồi”.
Giới lãnh đạo Trung Quốc cũng đang lo ngại về sức khỏe của thị trường bất động sản trong nước vì lĩnh vực này có liên đới mật thiết với nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế. Bất động sản là một kênh tiêu thụ quan trọng đối với ngành sắt thép, ngân hàng đồng thời là nơi cung cấp việc làm cho nhiều người. Nhà đất rớt giá cũng tổn hại cho dân thường bởi họ thường đầu tư tiền tiết kiệm được vào bất động sản.

Ngô Kiến Huy được người bí ẩn đặc biệt yêu thích

Tập 2 Người bí ẩn phát sóng tối 22/3 trên kênh HTV7.
Sau Xuân Lan và Chí Tài, tập này khán giả có dịp gặp gỡ siêu mẫu Thanh Hằng, ca sĩ Ngô Kiến Huy trong vai trò đội khách.
Thanh Hằng chia sẻ cảm giác khi được ngồi vào vị trí đội khách: “Đến đây…


Hôm 18-3, Trung Quốc công bố dữ liệu hàng tháng về giá nhà đất, theo đó giá nhà trong tháng 2 ở 66/70 thành phố được khảo sát đã giảm so với năm ngoái. Dữ liệu công bố tuần trước đó cho biết số nhà mới xây giảm 20% trong 2 tháng đầu năm, so với cùng kỳ, trong khi diện tích đất mua mới của các nhà phát triển bất động sản giảm 32%.
Khách hàng tham quan một mô hình dự án của Evergrande ở Yichang,Trung Quốc.
 
 Evergrande được tỷ phú Hui (người giàu thứ 230 tại Trung Quốc, tài sản 6,4 tỷ USD) thành lập năm 1996. Hiện ông Hui là Chủ tịch tập đoàn và cũng là cổ đông đa số. Tập đoàn khởi đầu như một công ty xây dựng nhà ở cho tầng lớp trung lưu tại Quảng Châu, sau đó mở rộng ra hơn 100 thành phố trên toàn quốc. Những năm gần đây, tập đoàn mở rộng ra 2 lĩnh vực khác là nước khoáng đóng chai và bóng đá chuyên nghiệp.
Năm ngoái, ông Hui bán 50% cổ phần trong một câu lạc bộ bóng đá cho nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, trong một thỏa thuận được cho khoảng 200 triệu USD. Năm 2012, Citron Research phát hành một báo cáo cáo buộc Evergrande công bố thông tin lừa đảo nhà đầu tư. Tháng này, Evergrande bị chính phủ Australia buộc phải bán một biệt thự trị giá 30 triệu USD ở Sydney, vì cho rằng công ty đã mua nó bất hợp pháp.
Vinh Trang (Sài Gòn ĐTTC)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Giá xăng Mỹ xuống đáy 5 năm

Theo thống kê mới nhất tại Mỹ, giá xăng trung bình đã xuống mức 2,191 USD mỗi gallon, đương đương với 0,578 USD (12.450 đồng) một lít. Đây là giá thấp nhất kể từ tháng 5/2009. Biểu đồ giá xăng đã đi xuống liên tục trong 104 ngày liên tục.

Khoảnh khắc thú vị tại ngày hội Sponsor-athon 2014

Các hoạt động thể thao khiến cơ thể cần được bổ sung nước và chất điện giải. Sponsor là thức uống điện giải hàng đầu tại Thái Lan dành cho người yêu thích vận động và thể thao nhờ cung cấp chính xác tỷ lệ nước và các chất điện.

TPHCM sẽ có thêm 10.000 căn hộ tái định cư, nhà ở XH

Các dãy nhà tái định cư tại quận 2, TPHCM nằm trong Chương trình đầu tư xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, trong năm 2015, TPHCM sẽ hoàn thành 13 dự án nhà ở tái định cư với.

Người tiêu dùng Sài Gòn ‘cứu’ cà chua Đà Lạt

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều vùng trồng cà chua ở huyện Đức Trọng, Đơn Dương (Lâm Đồng) rơi vào tình trạng dư thừa do thương lái không mua hoặc chỉ mua với giá 500-1.500 đồng một kg, khiến nhà vườn phải bán đổ bán tháo hoặc cho heo.