Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc nhờ khách nước ngoài

Tổng giám đốc Công ty BeeGreen Nguyễn Kim Sơn đánh giá quy định mới trước hết sẽ tác động tích cực đến bất động sản du lịch. Nhà đầu tư nước ngoài khá ưa chuộng loại hình second home, nên đây chính là cơ hội để phát triển thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở các thành phố du lịch của Việt Nam.

Theo ông Sơn, các điểm đến như: Hội An (Quảng Nam), Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Long Hải, Vũng Tàu… là những thị trường tiềm năng nhất. Chuyên gia này đánh giá nhà đầu tư cá nhân ở các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Nga, Trung Quốc, Hong Kong, Nhật, Singapore đều có xu hướng thích bỏ tiền vào bất động sản du lịch và nhiều khả năng các nhà đầu tư này sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến trong thời gian tới. Nguyên nhân là do bất động sản tại quốc gia họ quá đắt đỏ, trong khi giá bất động sản tại Việt Nam trong thời điểm này khá cạnh tranh, cơ hội đầu tư cho thuê cũng rất lớn.

Lãnh đạo BeeGreen dự báo chính sách này trước mắt sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ trong khu vực châu Á và Đông Âu đến Việt Nam trong thời gian tới. Hiện nay tại Việt Nam, người nước ngoài đang mua bất động sản theo dạng hợp đồng thuê hoặc nhờ người bản xứ đại diện đứng tên nên có nhiều quyền lợi chưa được đảm bảo. Vì thế, việc chính thức cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư nhiều hơn và tâm lý đầu tư cũng được củng cố đáng kể.

Còn Công ty Savills đánh giá cao các nét mới của Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua. Nhân tố tích cực đầu tiên là cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự/nhà liền kề. Thứ hai là cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm.

a-tb-dia-oc-hap-dan-hon-khi-ca-6237-9925

Các chuyên gia dự báo thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tăng tính cạnh tranh trong khu vực khi sửa luật cho phép cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà đồng thời mở rộng cơ hội đầu tư cho khối ngoại tham gia thị trường này. Ảnh: Vũ Lê

Theo đơn vị tư vấn bất động sản này, việc sửa đổi luật, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài là hướng tiếp cận phù hợp với thực trạng hội nhập kinh tế. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản Việt Nam trở nên cạnh tranh hơn trong khu vực. Nó cũng sẽ cho phép các nhà đầu tư đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam có cơ hội tiếp cận với phân khúc tài sản hấp dẫn này trong một thị trường mới nổi, với những đặc điểm cấu trúc hấp dẫn và những tiềm năng phát triển mạnh mẽ.

Savills nhận định, sửa đổi luật lần này sẽ ảnh hưởng đến nhiều phân khúc thị trường và ra đời ngay thời điểm các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam là điều thuận lợi. Những cải cách pháp lý phù hợp với xu thế tại Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh cũng như tạo ra  một môi trường tài chính cạnh tranh và lành mạnh hơn.

Luật sư Bùi Quang Hưng, người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đất đai, nhà ở cho rằng đây là một chính sách mà sớm muộn Việt Nam cũng phải mở ra trong bối cảnh kinh tế ngày càng hội nhập. Theo ông, không có lý do gì để cấm người nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam trong khi gần đây, rất nhiều nhà phát triển bất động sản của Autralia, Canada, thậm chí quốc gia có diện tích nhỏ như Singapore lại chủ động tìm đường đến Việt Nam để tiếp thị các sản phẩm của họ. Các điều kiện sở hữu nhà đất tại các quốc gia này cũng hết sức thông thoáng nhằm thu hút ngoại tệ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho rằng, việc chính sách này được thông qua có ý nghĩa lớn với thị trường cũng như nền kinh tế khi sẽ có ít nhiều luồng ngoại tệ từ khu vực đổ vào Việt Nam.

Trước luồng ý kiến lo ngại chính sách mới có thể khiến người nước ngoài mua nhà lũng đoạn thị trường nhà đất Việt Nam, ông Trung cho rằng chưa đến lúc phải nghĩ đến điều này. “Chính sách này chắc chắn không thổi bùng làn sóng sở hữu nhà của người nước ngoài. Có chăng nó sẽ thu hút nhiều hơn người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam chi tiền mua một căn hộ, thay vì đi thuê như trước đây”, ông Trung nói.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư từng nhẩm tính, riêng người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam hiện vào khoảng 130.000 người. Họ phải thuê nhà ở vì không được mua. Do đó, việc chính thức cho phép cá nhân nước ngoài ở hữu nhà tại Việt Nam có thể kích thích phần nào những khách hàng tiềm năng này.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu nhận xét việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà là hình thức xuất khẩu bất động sản tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia. Sự tham gia của khối ngoại  vào thị trường sẽ tạo thúc đẩy phát triển các ngành nghề khác và tạo công ăn việc làm cho người lao động. “Lần mở cửa này có thể giúp tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản, hoạt động mua đi bán lại cũng hứa hẹn sôi động hơn”, ông Châu dự báo.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc tạo điều kiện dễ dàng cho người nước ngoài mua nhà không ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp trong nước như nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, Luật sư Bùi Quang Hưng đề xuất nên có những chính sách cụ thể hơn về việc đánh thuế đối với nhóm khách hàng này nhằm tăng nguồn thu ngân sách cũng như hạn chế tình trạng đầu cơ.

Vũ Lê – Ngọc Tuyên

Trả lời

0913.756.339