Bất động sản đua săn dòng tiền cuối năm

Theo khảo sát của VnExpress, nguồn cung bất động sản trên địa bàn TP HCM ở nhiều phân khúc đang bung hàng ồ ạt để săn dòng tiền mùa vụ cuối cùng trong năm 2014. Tại khu Đông mấy ngày qua, Vinhome mở bán dự án cao cấp tại Tân Cảng (quận Bình Thạnh), thu hút hàng trăm khách hàng quan tâm.

Dự án Masteri tại phường Thảo Điền, quận 2 quy mô 3.000 căn cũng được mở bán giai đoạn một cách đây vài tuần. Nhiều ngân hàng và thậm chí nhà thầu dự án này cũng tham gia mua sỉ. Nằm ở gần cảng Cát Lái, thuộc “quận nhà giàu” nhưng dự án Citihome nhắm đến đối tượng khách hàng thuộc phân khúc trung bình cũng đã chào bán hết 80% lượng căn hộ giai đoạn một hồi trung tuần tháng 11.

BDS-1-JPG-3883-1417831070.jpg

Nhiều chủ đầu tư bất động sản tại TP HCM rầm rộ bung hàng dồn dập trong quý IV để săn dòng tiền mùa vụ cuối năm. Ảnh: Vũ Lê

Trong 2 tháng qua, Công ty Hòa Bình chào hai dự án Green Park (Bình Tân), Soho Riverview (Bình Thạnh) và dự kiến giữa cuối tháng 12 sẽ tung thêm căn hộ Ascent (quận 2). Tổng nguồn cung doanh nghiệp này tung ra thị trường TP HCM lên đến hơn 700 căn. Thống kê của Hòa Bình đến ngày 5/12 lượng giao dịch thành công đạt hơn 270 trường hợp.

Ở phân khúc đất nền nhà phố, chủ đầu tư dự án Đông Tăng Long, quận 9, dồn dập mở bán 3 giai đoạn trong 3 tháng cuối năm và đã tiêu thụ được 250 căn. Cách đó không xa, Công ty Khang Điền vừa tung dự án Mega Ruby cũng được thị trường đón nhận tốt.

Công ty Hưng Thịnh cũng tung ra thị trường lượng hàng 550 căn hộ phân khúc trung bình trong hơn 2 tháng qua và 90% lượng sản phẩm này đã có chủ. Novaland chuyên phát triển dự án trung và cao cấp cũng xả hàng 9 dự án tại các quận 2, 4, 6, 7 và Phú Nhuận. Chỉ tính trong tháng 10 và 11 doanh nghiệp này đã bán được 600 căn.

Quý IV/2014, khu Nam TP HCM chứng kiến “ông trùm” nhà cao cấp Phú Mỹ Hưng và Nam Long chuyên về nhà bình dân vẫn đều đặn mở bán sản phẩm mới. Trong khi đó, Thanh Yến, Thắng Lợi, Công ty Quốc tế Năm Sao chia nhau thị phần đất nền giá rẻ ven Sài Gòn.

BDS-2-JPG-4654-1417831070.jpg

Theo các chuyên gia, bên cạnh nhóm khách hàng mua nhà ở để ở, các nhà đầu tư cũng có xu hướng quay trở lại với thị trường địa ốc. Ảnh: Vũ Lê

Phó tổng giám đốc Công ty địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh nhận xét: “Hàng trăm nghìn tỷ đồng đang ồ ạt đổ vào các nút thắt giao thông trọng điểm khắp TP HCM là cú hích mạnh đầu tiên cho bất động sản. Kế đến chính sách cho phép cá nhân người nước ngoài được mua nhà đất tại Việt Nam đã giúp thị trường có thêm động lực xả hàng săn tiền mùa vụ cuối”.

Theo ông Tuấn Anh, dòng tiền cuối năm đã có xu hướng dịch chuyển vào bất động từ quý III nhưng đã tăng tốc, mạnh dần trong những tháng cuối cùng của năm. “Tâm lý thị trường đã ổn định hơn rất nhiều so với đầu năm”, ông nhận định.

Tổng giám đốc Công ty tư vấn Nam Phát, Nguyễn Mạc Hoài Nam phân tích: “Các công ty bất động sản đang chủ động xả hàng và chạy đua săn dòng tiền cuối năm vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là các nhà đầu tư đã trở lại sàn địa ốc”.

Theo ông Nam, một trong những cơ sở để tin tưởng thị trường đang dần tăng nhiệt là lượng giao dịch thành công luôn đạt ngưỡng quá bán, thậm chí có đơn vị đã tiêu thụ trên 70% đến 90% những đợt xả hàng trong quý IV. Bên cạnh lực mua ổn định của người có nhu cầu thật sự về nhà ở đã xuất hiện làn sóng đầu tư cục bộ ở một số khu vực có vị trí đắc địa. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng dù bất động sản có tín hiệu tốt lên trong những tháng cuối năm nhưng sẽ không xảy ra tình trạng sốt nhà đất như năm 2007.

Để giải mã dòng tiền đầu cơ đã quay trở lại, theo ông Nam, cần xét đến yếu tố giá bất động sản thời điểm hiện tại đã ổn định và ở mức hợp lý hơn so với các năm trước. Sau thời gian dài chờ đợi không thấy giá xuống nữa nên nhà đầu tư đã mạnh dạn tham gia thị trường. “Dòng tiền đầu cơ đang có xu hướng đổ vào phân khúc cao cấp. Còn quá sớm để xác định dòng tiền này có bền vững không vì nguồn cung đang có dấu hiệu bùng nổ quá sớm. Tuy nhiên phân khúc bình dân vẫn sẽ tiếp tục hút hàng”, ông Nam dự đoán.

Với góc nhìn cẩn trọng hơn, Tổng giám đốc Công ty BeeGreen, Nguyễn Kim Sơn đánh giá: “Thống kê sơ bộ sẽ có khoảng 30.000 căn hộ cho phân khúc cao cấp tung ra thị trường quận 2 và Thủ Thiêm từ 2015 – 2017 (chưa kể các quận khác). Nếu xét cả lượng hàng tồn kho toàn TP HCM chưa tiêu thụ hết thì áp lực nguồn cung địa ốc rất lớn”.

Theo ông Sơn, dù xuất hiện một số tín hiệu khả quan, dòng tiền cuối năm có xu hướng dịch chuyển vào bất động sản nhưng thị trường cần sự cân bằng cung cầu nên cơ quan quản lý phải kiểm soát, điều tiết nguồn cung trong ngắn hạn. Với lượng hàng lớn, thị trường cần thời gian hội đủ các yếu tố: kinh tế tăng trưởng tốt và ổn định, nhu cầu thuê mua địa ốc cũng phải tăng cao để hấp thụ dần. “Bất động sản sẽ phát triển bền vững và ít rủi ro hơn nếu cơ quan quản lý đưa ra điều kiện để ràng buộc nguồn cung nhằm điều tiết thị trường”, ông Sơn nói.

Vũ Lê

Trả lời

0913.756.339