Bất động sản 24h: Về quê buôn đất còn chờ ăn may?!

Hình minh họa

Đầu tư “thẳng tiến” ngoại thành

Điểm nhanh những dự án cung cấp sản phẩm nhà ở sinh thái, liền kề mang tính nghỉ dưỡng tại Thủ đô mới đây, cho thấy xu hướng dịch chuyển về các huyện từng được coi là “khỉ ho cò gáy” như Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất… Tuy nhiên, ý tưởng chỉ quyết định một nửa thành công.

Chuyện 4 năm trước về bi kịch bất động sản ở Thủ đô nói riêng, nền địa ốc cả nước nói chung diễn ra chỉ như mới đây. Từ khi ấy, ngành ngân hàng, giới doanh nghiệp tạo lập nhà đất, lực lượng trung gian, kinh doanh dịch vụ địa ốc và các ngành nghề phụ trợ rơi vào giai đoạn “tự sửa chữa” dưới nhiều hình thức.

Cho đến thời điểm bức tranh nhà đất ghi nhận một số nét tươi tắn, doanh nghiệp bất động sản bước đầu “hái” trái ngọt sau nhiều năm trời vật lộn với vốn – nợ vay – bán hàng – pháp luật…xem thêm

“Thà đóng cửa cấm người nước ngoài mua nhà cho rồi”

Theo bản dự thảo Luật nhà ở sửa đổi trình lên Quốc hội vào cuối tháng 9 vừa qua, thay vì cả Việt kiều và người nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà thì dự thảo lại quy định những đối tượng này phải đang học tập, làm việc hoặc sinh sống tại Việt Nam mới được sở hữu nhà. Điều kiện mới bổ sung này khiến cho không ít người hụt hẫng, thậm chí là thất vọng.

Nhận định về việc bổ sung quy định mới này ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành trong một lần trả lời phỏng vấn trên một kênh truyền hình Tài chính kinh tế cho rằng quy định mới này trong bản Dự thảo chẳng khác gì điều kiện từng đưa ra trong luật cũ mà thực tế đã không hiệu quả.

“Nếu như vậy thì chúng ta đã quay lại với luật cũ mà luật cũ thì đã rất là thất bại rồi. Một năm chỉ có chừng mươi hai mươi người nước ngoài mua nhà thì cũng như không. Thôi thì thà ta đóng cửa cấm người nước ngoài mua nhà cho rồi”, ông Đực nói…xem thêm

Phạt xây sai phép: Còn làm khó dân

Có trường hợp không vi phạm gì nhưng cũng bị đình chỉ thi công, cắt điện, nước.

Nếu xây nhà lố tầng, lấn lộ giới, tăng diện tích so với giấy phép… thì chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm xây dựng là hiển nhiên. Nhưng có những trường hợp công trình không vi phạm hoặc chỉ đổi mái ngói thành mái tôn cũng bị khép là sai phép, bị đình chỉ thi công hàng tháng trời.

Sau khi xin phép xây dựng cho căn nhà 6/20 Tân Hóa, phường 1, quận 11, chủ đầu tư là bà Phan Thị Ngọc Mai cho nhà thầu bắt đầu thi công. Mới xây được ít ngày, công trình bị Đội Thanh tra xây dựng (TTXD) địa bàn quận 11 lập biên bản vi phạm rồi yêu cầu ngừng thi công vì đã xây dựng sai phép. Sau đó UBND phường ra quyết định đình chỉ thi công công trình do “đã tách rời liên kết giữa các móng cũ cột cũ, đã thi công 10 hố móng, cắt một phần tường lắp cột và đà kiềng nhưng chưa tháo dỡ toàn bộ công trình cũ theo giấy phép xây dựng mới”. UBND phường 1 cũng yêu cầu các ngành điện, nước ngừng cấp điện, nước cho công trình…xem thêm

Khách hàng tố chủ đầu tư Dự án Hyundai Hillstate… nhập nhèm

Một số khách hàng tố cáo, những nhập nhèm của chủ đầu tư – Công ty TNHH Hyundai RNC Hà Tây, khiến người mua nhà tại Dự án Hyundai Hillstate (Hà Đông, Hà Nội) đang đối mặt với nhiều rủi ro.

Theo quy trình mua bán tại Dự án Hyundai Hillstate, khách hàng đặt cọc cho chủ đầu tư, sau đó thanh toán 30% giá trị hợp đồng mua bán (HĐMB). Sau khi nộp xong các khoản trên, khách hàng mới được ký kết HĐMB. Tuy nhiên, toàn bộ quá trình này, đại diện chủ đầu tư không xuất hiện, mà khách hàng phải giao dịch qua các đơn vị bán hàng trung gian. Chính vì vậy, khi khách hàng phát hiện những khuất tất, nghi vấn trong HĐMB, mọi việc đã không được giải quyết ngay, gây khó khăn và rủi ro cho khách hàng.

Công ty TNHH Hyundai RNC Hà Tây, chủ đầu tư dự án cho biết, HĐMB đã được đăng ký tại Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vào tháng 10/2013, nên những quy định của HĐMB là không sửa đổi được(?!)…xem thêm

Không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

UBND TP.HCM vừa có văn bản chính thức báo cáo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề xuất không mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo UBND TP, sân bay Tân Sơn Nhất có tổng diện tích 1.500ha với 590,48ha diện tích khai thác dân dụng, nằm trong khu vực đô thị có mật độ dân cư cao xung quanh sân bay, là cảng hàng không dân dụng kết hợp với hoạt động quân sự.

Hiện nay, công suất vận chuyển hành khách mỗi năm khoảng 20 triệu người. Với lượng hành khách này, hệ thống giao thông hiện hữu kết nối với sân bay thường xuyên quá tải.

Báo cáo của UBND TP cho biết để nâng tổng công suất lên 50 triệu hành khách/năm thì cần mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất về phía bắc với diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng thêm 641ha…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339