Bất động sản 24h: Khung giá đất tăng gấp đôi, doanh nghiệp sẽ suy sụp?

Hình minh họa

Chủ đầu tư sửng sốt với giá đất đền bù tăng 100%

Nghị định số 104/2014 của Chính phủ, có hiệu lực từ 29/12/2014, đã đưa ra khung giá đất mới, với mức tối đa là 162 triệu đồng/m2, áp dụng cho đất ở tại đô thị loại đặc biệt tại vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Đông Nam Bộ, cao gấp đôi so với quy định cũ.

Nhiều chuyên gia lo ngại, quy định mới này sẽ khiến doanh nghiệp bất động sản gặp nhiều khó khăn khi chi phí giải phóng mặt bằng tăng mạnh.

ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, Chính phủ cần đưa khung giá đất tối đa hiện nay lên mức 400 – 500 triệu đồng/m2 mới tiệm cận với giá thị trường. Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường nâng khung giá đất cao nhất lên 162 triệu đồng/m2, theo ông Võ, thực ra chỉ mang tính nửa vời, cao hơn so với mức cũ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Trong khi đó, theo luật thì chúng ta phải định giá đất tương đương với giá thị trường.

Tuy nhiên, doanh nghiệp bất động sản lại có quan điểm hoàn toàn ngược lại. Theo ông Nguyễn Văn Đực, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, việc tăng khung giá đất gấp đôi sẽ khiến doanh nghiệp bất động sản suy sụp trong bối cảnh thị trường vẫn đang rất khó khăn…xem thêm

Dừng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng trên đèo Hải Vân

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thống nhất chủ trương dừng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine – Huế.

Tại cuộc họp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô và các sở ban ngành trong tỉnh diễn ra hôm 24/11, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, quá trình nghiên cứu, xem xét, thống nhất và cấp chứng nhận đầu tư cho dự án Khu Du lịch nghỉ dưỡng Quốc tế World Shine – Huế tại khu vực Cửa Khẻm, thuộc địa bàn Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô là cơ bản phù hợp với trình tự, quy trình và quy hoạch phát triển Khu Kinh tế được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, công tác phối hợp, thẩm tra văn bản vẫn còn một số vấn đề chưa chặt chẽ…xem thêm

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Lương quá thấp, không phải giá nhà quá cao

Thực tế sức mua còn đang yếu, theo Thứ trưởng Nam, “đó là do lương của chúng ta còn quá thấp. Giá nhà ở tại Việt Nam không có tên trong tốp 20 quốc gia có giá nhà ở cao nhất thế giới. Trong khi đó, tại Đông Nam Á còn có Singapore, Indonesia. Châu Á thì có Trung Quốc, Nhật Bản. Việt Nam không nằm trong tốp 20 về giá nhà cao thì đừng nói là giá nhà cao”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Mấu chốt của vấn đề, theo Thứ trưởng nhắc lại rằng, “nó nằm ở thực tế lương quá thấp chứ không phải giá nhà quá cao. Lương của chúng ta chỉ 2-3 triệu đồng/tháng, trong khi đó giá đất theo thị trường, giá xi măng, kính, sứ vệ sinh, cửa, khóa, bản lề, rèm… đều theo giá quốc tế, nhưng giá nhà lại yêu cầu phải bán theo mức lương 2 triệu đồng/tháng là không hợp lý”…xem thêm

Lượng lớn kiều hối sẽ chảy vào bất động sản

Việc Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép người nước ngoài có quyền thuê và sở hữu tối đa 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư hoặc tối đa 250 biệt thự, nhà liền kề. Bên cạnh đó, việc sửa đổi cũng cho phép cung cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu có thời hạn đăng ký là 50 năm.

Theo Savills, trong năm 2013 lượng kiều hối về Việt Nam đã tăng 10%, tổng lượng kiều hối đạt đến 11 tỷ USD. Giờ đây luật sửa đổi cho phép nới lỏng các điều kiện đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, giúp đối tượng này có đầy đủ quyền sở hữu bất động sản tại Việt Nam, lượng lớn kiều hối này giờ đây có thể yên tâm rót vào thị trường bất động sản…xem thêm

Rủ nhau đầu tư đất trang trại

Trong thực đơn bất động sản, tùy tham vọng và khả năng, nhà đầu tư có thể thoải mái lựa chọn một, thậm chí nhiều “món ăn” cùng lúc. Với những cá nhân mạnh tài lực, giỏi quan hệ kinh doanh, sản phẩm chung cư thương mại trung cấp trở lên thường được ưu tiên. Đối với những nhà đầu tư ngại rủi ro, rót tiền vào trang trại nghỉ dưỡng đang dần thành xu hướng.

Thời điểm bất động sản nghỉ dưỡng đang là “mốt” (những năm 2008-2010), địa bàn ngoại vi Hà Nội và tỉnh thành tiệm cận được dân đầu tư săn đón tới tấp. Một năm qua, danh mục của người kinh doanh địa ốc mê “Vườn – ao – chuồng” được tinh giảm trông thấy.

Tìm mua đất nông nghiệp, thuê đất lâm nghiệp, đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để tự xây dựng, thiết kế thành tổ hợp trang trại, là công thức chung của những cá nhân nhà đầu tư bất động sản hiện hữu. Điều này không tách biệt giữa mục đích kinh doanh (kiếm lợi nhuận nhờ cho thuê lại hoặc sang nhượng) và yêu cầu hưởng thụ cá nhân…xem thêm

Thịnh Châu (TH)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339