Apple khôi phục hoạt động tại Nga, tăng giá 35%

Đây là lần thứ 2 trong gần một tháng Apple tăng giá sản phẩm tại Nga. Hiện một chiếc iPhone 6 16Gb ở đây có giá 53.990 rouble (956 USD). Giá trước đây là 39.990 rouble. Tuần trước, Apple đã phải ngừng bán online tại Nga do đồng rouble biến động quá mạnh.

iphone-3806-1419319414.jpg

Giá iPhone tại Nga đã tăng gần 70% so với một tháng trước. Ảnh: Reuters

Đồng rouble đã mất khoảng 30% so với USD trong quý này, do giá dầu thô lao dốc và các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga. Việc này đã khiến doanh thu của Apple và các công ty Mỹ khác tại thị trường này co lại, sau khi quy đổi ra USD. Các thương hiệu hàng tiêu dùng khác, như Samsung Electronics hay Cartier cũng đã phải tăng giá tại Nga.

Với người Nga, đồng rouble lao dốc đã khiến hàng hóa nước ngoài, từ đồ điện tử, xe hơi đến thực phẩm, quần áo trở nên đắt đỏ. Giá đôla Mỹ tại nước này đã tăng hơn 70% trong năm nay, từ 32,9 rouble hồi tháng 1 lên hơn 56 rouble hôm nay.

Cuối tháng 11, Apple đã tăng giá sản phẩm tại Nga lên 25%. Với lần tăng mới nhất này, giá iPhone bằng tiền rouble đã lên gần 70% chỉ trong gần một tháng. Táo Khuyết cũng tăng tỷ giá quy đổi nội bộ trên App Store Nga tuần trước, khiến các ứng dụng cơ bản hiện có giá 62 rouble thay vì 33 rouble như trước kia.

Hà Thu

Cách tồn tại ở Sài Gòn khi thu nhập vợ chồng 12 triệu đồng

Độc giả có câu hỏi cần tư vấn, hoặc kinh nghiệm khởi nghiệp thành công hay thất bại hãy gửi về địa chỉ kinhdoanh@vnexpress.net Sau khi VnExpress.net đăng tải câu hỏi của bạn Thu Mai:”Vợ chồng thu nhập 12 triệu làm sao để sống ở Sài Gòn?”, độc giả Nguyễn Cường.

Việt Nam khó giảm số giờ nộp thuế

Đây là một trong những lo lắng được giới chuyên môn đưa ra tại hội thảo “Chỉ số nộp thuế và đề xuất cải cách cho Việt Nam” tổ chức sáng 15/1. Bà Joanna Nasr, đồng tác giả báo cáo Môi trường Kinh doanh, Ngân hàng Thế giới đánh giá.

Chọn kênh đầu tư năm 2015

Tháng giêng được xem là “tháng ăn chơi” nhưng với không ít người, đây là tháng khởi đầu cho những quyết định đầu tư mới. Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm hạ kỷ lục; vàng, ngoại tệ lên xuống bấp bênh; bất động sản (BĐS) “sáng nắng, chiều mưa”,.