An Đông Plaza tăng giá sạp gấp 8 lần

Ngày 14/10, cả trăm tiểu thương ở Trung tâm thương mại An Đông Plaza tập trung trước tiền sảnh để phản đối chủ đầu tư thông báo tăng giá cho đợt thuê mới.

Theo quy định, đến 7/2/2015 hợp đồng ký cho 10 năm trước đó hết hạn. Do vậy, hàng trăm tiểu thương trong nhóm ký hợp đồng này sẽ phải trả sạp hoặc tiếp tục kinh doanh sẽ phải thuê với giá mới. Mức giá này cao hơn trước tối đa khoảng 8 lần, tùy từng khu vực, trong khi lại giảm thời gian thuê xuống.

thad-4454-1413354762.jpg

Tiểu thương An Đông Plaza bức xúc vì giá thuê sạp cho giai đoạn mới tăng quá cao. Ảnh: Thi Hà.

Chị Trang, chủ sạp 1A44 – 46 cho biết, trước đây giá thuê sạp của chị trong 10 năm, diện tích 1,6m x 1,7m là 38.000 USD. Theo thông báo của hợp đồng mới, giá thuê sẽ tăng lên 95.000 USD, nhưng chỉ có thời hạn 5 năm. 

“Đây là một mức giá bất hợp lý, nếu tăng thì cũng chỉ nhích lên khoảng 10-30% là được. Tăng gấp mấy lần như thế làm sao chúng tôi chi trả nổi, mà buôn bán thì đang ế ẩm”, chị Trang than thở. Không chỉ chị Trang, các chủ sạp dãy Q cũng cho biết giá mới ở khu này tăng chóng mặt. Trước đây, họ thuê giá 70.000 USD thì nay tăng lên gần 220.000 USD.

Đặc biệt, có một số sạp tăng giá tới 8 lần so với trước đó (tính theo thời gian tương đương), điển hình là khu P, dù  vị trí không đẹp. 10 năm trước chủ sạp ở đây thuê giá 19.000 USD cho 10 năm thì nay tăng lên 85.000 USD chỉ trong 5 năm.

Bên cạnh giá, các tiểu thương còn cho hay, mới đây chủ đầu tư gửi thông báo nhấn mạnh nếu sau 30 ngày tiểu thương không đến làm thủ tục ký hợp đồng mới, họ có quyền cho người khác thuê lại.

Trong sáng nay (15/10), tiểu thương ở đây đã làm đơn gửi lên UBND quận 5 và Sở Công Thương TP HCM nhờ can thiệp. Nếu trong vòng 3 ngày, Ban giám đốc Trung tâm thương mại An Đông không có câu trả lời thích đáng, tiểu thương cho biết sẽ có giải pháp tiếp theo để “đòi công bằng”.

Trao đổi với VnExpress, Ban quản lý An Đông Plaza cho biết, hiện có khoảng 300 sạp sẽ hết hạn hợp đồng vào 7/2/2015. Sau khi bị phản đối kịch liệt về giá thuê mới đưa ra trước đó, họ đã gửi đơn khiếu nại của tiểu thương lên công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư An Đông để xin hướng dẫn. 

Tuy nhiên, ban quản lý cũng cho rằng mức giá này rẻ hơn so với giá thị trường mà tiểu thương đang giao dịch, chuyển nhượng. Mặt khác, giai đoạn mới, giá thị trường có nhiều biến động nên ban quản lý không thể nào duy trì mãi mức giá cũ.

“Mức giá cũ đã cách đây 10 năm, bây giờ chuyển qua giai đoạn mới thì phải điều chỉnh cho phù hợp với thị trường”, ban quản lý ở đây cho biết.

Không chỉ bức xúc về tăng giá mặt bằng cao ngất ngưởng, cách đây một tháng, hơn 200 tiểu thương An Đông Plaza cũng kéo đến khu làm việc của ban quản lý khiếu nại về thông báo rút ngắn thời gian cho thuê ưu đãi so với thỏa thuận.

Cụ thể, 10 năm trước, khu kinh doanh này thưa thớt và ế ẩm, một số gian hàng buộc phải đóng cửa và nhiều tiểu thương treo biển sang lại. Ban quản lý ở đây đã phải vận động tiểu thương vào buôn bán. Lúc bấy giờ, để khuyến khích, chủ đầu tư đưa ra tiêu chí nếu tiểu thương đã đóng đủ tiền thuê gian hàng trong vòng 10 năm sẽ được công ty tặng thêm 2 năm thuê. Có nghĩa là tiểu thương chỉ đóng tiền thuê 10 năm nhưng được kinh doanh trong 12 năm, tính từ 2/2005 đến tháng 2/2017.

Tuy nhiên, chưa tới thời gian hết hạn hợp đồng thì ban quản lý ra thông báo rút ngắn thời gian tặng thêm 2 năm thuê xuống còn một năm vì cho rằng tiểu thương vi phạm quy định trong hợp đồng. Ban quản lý ở đây cũng đã hứa giải quyết sự việc trong tháng 9, nhưng tới nay vẫn chưa có câu trả lời.

Thi Hà

Kinh doanh ẩm thực đổ dồn vào trung tâm thương mại

Kinh tế khó khăn dẫn đến mua sắm tại trung tâm thương mại khá èo uột. Nhưng trái lại, các khu ẩm thực (Food Court ) ở những nơi này luôn tấp nập khách ra vào. Tại tầng hầm Trung tâm thương mại Vincom (quận 1, TP HCM), không chỉ.

Căn hộ block C The EverRich 2 giá từ 23 triệu đồng một m2

Tọa lạc tại phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM, block C dự án The EverRich 2 có mặt trước tiếp giáp với mặt tiền đường Đào Trí lộ giới 40m, hướng nhìn vào công viên nội khu và khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Mặt sau tòa nhà là.

Đón năm mới tại Suối Tiên

Không gian nơi đây được trang hoàng đẹp mắt với những tiểu cảnh lung linh dưới hàng triệu ánh đèn trải dài từ cổng Thiên Tiên Môn đến các cung đường lễ hội. Tại Lâu đài tuyết, các bạn trẻ sẽ được thoải mái vui đùa trên những con dốc.

Hương vị riêng của bánh bao Thọ Phát

Bánh bao là món ăn quen thuộc của người Việt Nam bởi sự tiện lợi, giá rẻ và bổ dưỡng  có thể dùng làm điểm tâm hay bữa phụ hoặc sử dụng trong các chuyến đi chơi, picnic,… Công ty TNHH một thành viên chế biến thực phẩm Thọ Phát.

SCB cung cấp dịch vụ Mobile Banking

Với dịch vụ này, khách hàng có thể sử dụng các tiện ích chính như tra cứu số dư, lịch sử giao dịch tài khoản, chuyển tiền trong và ngoài hệ thống SCB, chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 (đến thẻ, đến tài khoản), nạp tiền điện thoại, mở,.