An Đông Plaza tăng giá sạp gấp 8 lần

Ngày 14/10, cả trăm tiểu thương ở Trung tâm thương mại An Đông Plaza tập trung trước tiền sảnh để phản đối chủ đầu tư thông báo tăng giá cho đợt thuê mới.

Theo quy định, đến 7/2/2015 hợp đồng ký cho 10 năm trước đó hết hạn. Do vậy, hàng trăm tiểu thương trong nhóm ký hợp đồng này sẽ phải trả sạp hoặc tiếp tục kinh doanh sẽ phải thuê với giá mới. Mức giá này cao hơn trước tối đa khoảng 8 lần, tùy từng khu vực, trong khi lại giảm thời gian thuê xuống.

thad-4454-1413354762.jpg

Tiểu thương An Đông Plaza bức xúc vì giá thuê sạp cho giai đoạn mới tăng quá cao. Ảnh: Thi Hà.

Chị Trang, chủ sạp 1A44 – 46 cho biết, trước đây giá thuê sạp của chị trong 10 năm, diện tích 1,6m x 1,7m là 38.000 USD. Theo thông báo của hợp đồng mới, giá thuê sẽ tăng lên 95.000 USD, nhưng chỉ có thời hạn 5 năm. 

“Đây là một mức giá bất hợp lý, nếu tăng thì cũng chỉ nhích lên khoảng 10-30% là được. Tăng gấp mấy lần như thế làm sao chúng tôi chi trả nổi, mà buôn bán thì đang ế ẩm”, chị Trang than thở. Không chỉ chị Trang, các chủ sạp dãy Q cũng cho biết giá mới ở khu này tăng chóng mặt. Trước đây, họ thuê giá 70.000 USD thì nay tăng lên gần 220.000 USD.

Đặc biệt, có một số sạp tăng giá tới 8 lần so với trước đó (tính theo thời gian tương đương), điển hình là khu P, dù  vị trí không đẹp. 10 năm trước chủ sạp ở đây thuê giá 19.000 USD cho 10 năm thì nay tăng lên 85.000 USD chỉ trong 5 năm.

Bên cạnh giá, các tiểu thương còn cho hay, mới đây chủ đầu tư gửi thông báo nhấn mạnh nếu sau 30 ngày tiểu thương không đến làm thủ tục ký hợp đồng mới, họ có quyền cho người khác thuê lại.

Trong sáng nay (15/10), tiểu thương ở đây đã làm đơn gửi lên UBND quận 5 và Sở Công Thương TP HCM nhờ can thiệp. Nếu trong vòng 3 ngày, Ban giám đốc Trung tâm thương mại An Đông không có câu trả lời thích đáng, tiểu thương cho biết sẽ có giải pháp tiếp theo để “đòi công bằng”.

Trao đổi với VnExpress, Ban quản lý An Đông Plaza cho biết, hiện có khoảng 300 sạp sẽ hết hạn hợp đồng vào 7/2/2015. Sau khi bị phản đối kịch liệt về giá thuê mới đưa ra trước đó, họ đã gửi đơn khiếu nại của tiểu thương lên công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư An Đông để xin hướng dẫn. 

Tuy nhiên, ban quản lý cũng cho rằng mức giá này rẻ hơn so với giá thị trường mà tiểu thương đang giao dịch, chuyển nhượng. Mặt khác, giai đoạn mới, giá thị trường có nhiều biến động nên ban quản lý không thể nào duy trì mãi mức giá cũ.

“Mức giá cũ đã cách đây 10 năm, bây giờ chuyển qua giai đoạn mới thì phải điều chỉnh cho phù hợp với thị trường”, ban quản lý ở đây cho biết.

Không chỉ bức xúc về tăng giá mặt bằng cao ngất ngưởng, cách đây một tháng, hơn 200 tiểu thương An Đông Plaza cũng kéo đến khu làm việc của ban quản lý khiếu nại về thông báo rút ngắn thời gian cho thuê ưu đãi so với thỏa thuận.

Cụ thể, 10 năm trước, khu kinh doanh này thưa thớt và ế ẩm, một số gian hàng buộc phải đóng cửa và nhiều tiểu thương treo biển sang lại. Ban quản lý ở đây đã phải vận động tiểu thương vào buôn bán. Lúc bấy giờ, để khuyến khích, chủ đầu tư đưa ra tiêu chí nếu tiểu thương đã đóng đủ tiền thuê gian hàng trong vòng 10 năm sẽ được công ty tặng thêm 2 năm thuê. Có nghĩa là tiểu thương chỉ đóng tiền thuê 10 năm nhưng được kinh doanh trong 12 năm, tính từ 2/2005 đến tháng 2/2017.

Tuy nhiên, chưa tới thời gian hết hạn hợp đồng thì ban quản lý ra thông báo rút ngắn thời gian tặng thêm 2 năm thuê xuống còn một năm vì cho rằng tiểu thương vi phạm quy định trong hợp đồng. Ban quản lý ở đây cũng đã hứa giải quyết sự việc trong tháng 9, nhưng tới nay vẫn chưa có câu trả lời.

Thi Hà

“Thà đóng cửa cấm người nước ngoài mua nhà cho rồi”

Trước đó, Nghị quyết số 19/2008/QH12 của Quốc hội đưa ra chủ trương cho người nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Mục đích của chủ trương này là tháo gỡ nút thắt, khó khăn cho người nước ngoài mua nhà, đồng thời tạo ra nguồn lực.

CEO Vietjet Air: ‘Chúng tôi tuyển phi công công khai’

– Những ngày qua, dư luận quan tâm tới việc hơn 100 phi công tại Vietnam Airlines xin nghỉ ốm tập thể, muốn chuyển việc và địa chỉ được nhiều người nghĩ tới là Vietjet. Quan điểm của hãng đối với sự việc này như thế nào? – Trong ngành.

Giá vàng và USD cùng đi lên

Tập đoàn DOJI mở cửa ngày với mức tăng 40.000 đồng cả chiều bán lẫn chiều mua so với sáng hôm qua, lên 35,14-35,18 triệu đồng một lượng. Nửa tiếng sau, đơn vị này tăng thêm 20.000 đồng, lên 35,16-35,20 triệu đồng. Trong khi đó, Công ty Vàng bạc đá.

VNSTEEL hợp tác toàn diện với RHI

Buổi lễ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Áo tại Việt Nam. Sau 10 năm hợp tác và sử dụng vật liệu chịu lửa của RHI, VNSTEEL và RHI đã đạt được sự hiểu biết.