An Đông Plaza tăng giá sạp gấp 8 lần

Ngày 14/10, cả trăm tiểu thương ở Trung tâm thương mại An Đông Plaza tập trung trước tiền sảnh để phản đối chủ đầu tư thông báo tăng giá cho đợt thuê mới.

Theo quy định, đến 7/2/2015 hợp đồng ký cho 10 năm trước đó hết hạn. Do vậy, hàng trăm tiểu thương trong nhóm ký hợp đồng này sẽ phải trả sạp hoặc tiếp tục kinh doanh sẽ phải thuê với giá mới. Mức giá này cao hơn trước tối đa khoảng 8 lần, tùy từng khu vực, trong khi lại giảm thời gian thuê xuống.

thad-4454-1413354762.jpg

Tiểu thương An Đông Plaza bức xúc vì giá thuê sạp cho giai đoạn mới tăng quá cao. Ảnh: Thi Hà.

Chị Trang, chủ sạp 1A44 – 46 cho biết, trước đây giá thuê sạp của chị trong 10 năm, diện tích 1,6m x 1,7m là 38.000 USD. Theo thông báo của hợp đồng mới, giá thuê sẽ tăng lên 95.000 USD, nhưng chỉ có thời hạn 5 năm. 

“Đây là một mức giá bất hợp lý, nếu tăng thì cũng chỉ nhích lên khoảng 10-30% là được. Tăng gấp mấy lần như thế làm sao chúng tôi chi trả nổi, mà buôn bán thì đang ế ẩm”, chị Trang than thở. Không chỉ chị Trang, các chủ sạp dãy Q cũng cho biết giá mới ở khu này tăng chóng mặt. Trước đây, họ thuê giá 70.000 USD thì nay tăng lên gần 220.000 USD.

Đặc biệt, có một số sạp tăng giá tới 8 lần so với trước đó (tính theo thời gian tương đương), điển hình là khu P, dù  vị trí không đẹp. 10 năm trước chủ sạp ở đây thuê giá 19.000 USD cho 10 năm thì nay tăng lên 85.000 USD chỉ trong 5 năm.

Bên cạnh giá, các tiểu thương còn cho hay, mới đây chủ đầu tư gửi thông báo nhấn mạnh nếu sau 30 ngày tiểu thương không đến làm thủ tục ký hợp đồng mới, họ có quyền cho người khác thuê lại.

Trong sáng nay (15/10), tiểu thương ở đây đã làm đơn gửi lên UBND quận 5 và Sở Công Thương TP HCM nhờ can thiệp. Nếu trong vòng 3 ngày, Ban giám đốc Trung tâm thương mại An Đông không có câu trả lời thích đáng, tiểu thương cho biết sẽ có giải pháp tiếp theo để “đòi công bằng”.

Trao đổi với VnExpress, Ban quản lý An Đông Plaza cho biết, hiện có khoảng 300 sạp sẽ hết hạn hợp đồng vào 7/2/2015. Sau khi bị phản đối kịch liệt về giá thuê mới đưa ra trước đó, họ đã gửi đơn khiếu nại của tiểu thương lên công ty mẹ là Công ty cổ phần đầu tư An Đông để xin hướng dẫn. 

Tuy nhiên, ban quản lý cũng cho rằng mức giá này rẻ hơn so với giá thị trường mà tiểu thương đang giao dịch, chuyển nhượng. Mặt khác, giai đoạn mới, giá thị trường có nhiều biến động nên ban quản lý không thể nào duy trì mãi mức giá cũ.

“Mức giá cũ đã cách đây 10 năm, bây giờ chuyển qua giai đoạn mới thì phải điều chỉnh cho phù hợp với thị trường”, ban quản lý ở đây cho biết.

Không chỉ bức xúc về tăng giá mặt bằng cao ngất ngưởng, cách đây một tháng, hơn 200 tiểu thương An Đông Plaza cũng kéo đến khu làm việc của ban quản lý khiếu nại về thông báo rút ngắn thời gian cho thuê ưu đãi so với thỏa thuận.

Cụ thể, 10 năm trước, khu kinh doanh này thưa thớt và ế ẩm, một số gian hàng buộc phải đóng cửa và nhiều tiểu thương treo biển sang lại. Ban quản lý ở đây đã phải vận động tiểu thương vào buôn bán. Lúc bấy giờ, để khuyến khích, chủ đầu tư đưa ra tiêu chí nếu tiểu thương đã đóng đủ tiền thuê gian hàng trong vòng 10 năm sẽ được công ty tặng thêm 2 năm thuê. Có nghĩa là tiểu thương chỉ đóng tiền thuê 10 năm nhưng được kinh doanh trong 12 năm, tính từ 2/2005 đến tháng 2/2017.

Tuy nhiên, chưa tới thời gian hết hạn hợp đồng thì ban quản lý ra thông báo rút ngắn thời gian tặng thêm 2 năm thuê xuống còn một năm vì cho rằng tiểu thương vi phạm quy định trong hợp đồng. Ban quản lý ở đây cũng đã hứa giải quyết sự việc trong tháng 9, nhưng tới nay vẫn chưa có câu trả lời.

Thi Hà

Việt Nam vay gần nửa tỷ USD cải thiện môi trường TP HCM

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới vừa ký các thoả thuận cho vay và tín dụng ưu đãi với tổng trị giá 450 triệu USD nhằm giúp Việt Nam cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường tại TP HCM. Số tiền này sẽ dành.

TP.HCM: 10 năm dân không được tái định cư

Khu vực bố trí tái định cư chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng UBND quận 9 đã ra thông báo đề nghị giao đất khiến người dân bức xúc. Sau 10 năm, tiền đã nộp lại cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Phong Phú, nhưng thứ.

Con đường thành tỷ phú của Carl Icahn

Để gia nhập câu lạc bộ tỷ phú thế giới, bạn cần có sự nỗ lực và bền bỉ rất lớn. Nhà đầu tư nổi tiếng Carl Icahn (78 tuổi) hiện sở hữu tài sản ròng khoảng 24 tỷ USD đã thể hiện điều đó từ những ngày đầu khởi.

Doanh nghiệp xăng dầu lỗ hàng tỷ đồng

Trong chu kỳ từ 7/12 đến hết ngày 21/12, xăng RON 92 tại thị trường Singapore bình quân là 68,450 USD một thùng, giảm gần 13 USD so với kỳ trước. Tại Mỹ loại nhiên liệu này này cũng đã giảm 25 cent một gallon (5.300 đồng một lít) xuống.

Ngân hàng chạy nước rút xử lý nợ xấu

Hoài Hương, nhân viên truyền thông của một ngân hàng cổ phần tâm sự, dưới áp lực phải giảm nợ xấu, không chỉ những người làm bên bộ phận xử lý nợ mới đau đầu mà ngay cả những bộ phận khác cũng khổ sở lây. Trong năm qua, phòng.