Cuối năm cẩn trọng khi mua hàng khuyến mại

Thời điểm cận Tết, nhiều siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng, shop thời trang… đang ồ ạt tung ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá lớn. Tại nhiều tuyến đường của thành phố chuyên bán hàng thời trang như Cách Mạng Tháng Tám, Lê Văn Sỹ, Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), Lãnh Binh Thăng (quận 11) Tỉnh lộ 10 (Bình Tân), Điện Biên Phủ, Hai Bà Trưng (quận 1)… người tiêu dùng khá ấn tượng với những băng rôn quảng cáo như: Xả hàng giá khủng, tưng bừng khuyến mại, tổng kết cuối năm, giảm giá 30 – 80%…

khuyen-mai-ffc9a.jpg

Nhiều doanh nghiệp đua khuyến mại cuối năm. Ảnh: PV.

Bị kích thích bởi mức giảm lớn, chị Liên – một khách hàng cho biết đã ghé vào shop giày trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 thì thấy mức giảm trên chỉ áp dụng cho một vài sản phẩm cũ, lỗi mốt, hoặc hở keo…, còn hàng mới thì không giảm giá. “Sau một hồi loay hoay tìm kiếm nhưng không có đôi nào có thể mang được, tôi đành ra về tay không”, chị Liên chia sẻ.

Trong khi đó, có không ít nơi cố tình kê giá cao lên rồi sau đó giảm 20-30% nhưng thực chất vẫn bằng, thậm chí cao hơn so với thị trường. Chị Thu nga, quận Bình Tân cho biết, mới đây chị đi mua nồi cơm điện đề xuất xứ Nhật Bản tại một cửa hàng điện máy ở quận 6 với giá 1,2 triệu đồng (giá gốc ghi là 1,8 triệu đồng).

Mấy ngày sau, chị Nga tình cờ phát hiện người bạn mua chiếc nồi cùng loại tại siêu thị khác bán giá chỉ 1,1 triệu đồng. Quá ức vì cảm thấy bị ăn “quả lừa”, chị Nga đã khiếu nại siêu thị điện máy trên. Sau đó, chị mang sản phẩm đến trả. “Tuy đắt hơn có 100.000 đồng nhưng tôi ghét cách làm ăn gian dối như vậy nên  phải làm cho ra lẽ”, chị Nga chia sẻ.

Với trường hợp của Lan Hương, mua đôi giày hiệu giá gốc 2,2 triệu đồng nhưng giảm giá 50%, chỉ còn lại 1,1 triệu đồng tại một trung tâm thương mại cũng khá lớn ở TP HCM. Vừa về mang được một hôm thì rớt gót, ức quá chị mang đến để đổi.

Tuy nhiên, đến nơi thì nhân viên không không đồng ý đổi trả. Khi đó chị mới vỡ lẽ là trên hoá đơn tính tiền, phía góc dưới có hàng chữ nhỏ ghi “hàng khuyến mãi miễn đổi trả lại” mà chị không để ý. “Tôi đành ngậm ngùi mang về và đi tìm nơi sửa giày dép để làm lại gót”, chị nói.

Chia sẻ vấn đề này, một quản lý trong lĩnh vực bán lẻ cho biết, hầu hết hàng khuyến mại thường là hàng tồn, lỗi mốt, cũ… lại không được hưởng các chế độ như bán hàng thông thường, thành ra tưởng rẻ mà chưa chắc đã rẻ. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng cần xem xét và cân nhắc kỹ.

“Đây là thời điểm cuối năm nên để chuẩn bị ra mắt những mặt hàng mới, các siêu thị, nhất là siêu thị điện máy thường có chương trình khuyến mại giảm giá để xả hàng. Tuy nhiên, người mua nên tỉnh táo trước các thông tin khuyến mại này”, vị này khuyến cáo.

Hoài Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park