25 ngân hàng châu Âu bị đánh giá yếu kém

Theo đó, 25 ngân hàng đã trượt kỳ kiểm tra này. Trong đó, chỉ 12 là đã có động thái củng cố tài chính. Italy – nền kinh tế lớn thứ 4 châu Âu có số nhà băng không đạt cao nhất với 9 trên 21.

Hy Lạp và Cộng hòa Síp – hai quốc gia châu Âu đã phải nhận cứu trợ quốc tế, là những cái tên tiếp theo. Ở mỗi nước, 3 trên 4 nhà băng bị kiểm tra đều không qua. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu – Đức cũng đóng góp một đại diện thi trượt. Các nhà băng này sẽ có 9 tháng để củng cố tình hình, hoặc phải đóng cửa.

euro-9346-1414397807.jpg

Bên ngoài trụ sở Ngân hàng trung ương châu Âu ở Frankfurt (Đức). Ảnh: Bloomberg

Stress Test được thực hiện bởi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Cơ quan quản lý Ngân hàng châu Âu (EBA), kiểm tra tình hình tài chính các nhà băng dựa trên số liệu cuối năm 2013. Mục đích là tìm ra liệu các ngân hàng có đủ khả năng chống chọi với các cú sốc tài chính, như vỡ nợ tăng cao, hay không. Hơn 6.000 nhà phân tích đã tham gia đánh giá 81% tài sản các ngân hàng.

Các ngân hàng bị gắn mác ốm yếu sẽ phải nộp kế hoạch khắc phục, trong đó có kế hoạch huy động vốn từ nhà đầu tư. Tổng cộng, các nhà băng châu Âu thiếu hụt 24,6 tỷ euro (31,2 tỷ USD), trùng với dự đoán của giới phân tích.

Sức khỏe của ngành tài chính có vai trò quan trọng với khu vực đồng euro. Do tăng trưởng tại đây đã lao dốc và nguy cơ giảm phát ngày càng cao.

Phần lớn các công ty châu Âu phải dựa vào nguồn tài chính từ ngân hàng, không như các doanh nghiệp Mỹ có điều kiện phát hành trái phiếu. Vì vậy, các nhà băng với nền tảng dễ lung lay thường ít mạo hiểm cho vay, khiến đầu tư và tăng trưởng trong nền kinh tế càng trì trệ.

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park