Xe tay ga cần chế độ bảo dưỡng khác biệt

Trong những năm gần đây, nhiều dòng xe tay ga với công nghệ mới và kiểu dáng thời trang đã được người tiêu dùng đón nhận. Số lượng xe tay ga đã gia tăng nhanh chóng so với xe số và dự kiến sẽ còn tăng nữa trong tương lai.

Xe tay ga truyền động vô cấp bằng dây đai và ly hợp (côn) khô, xe số truyền động bằng nhông sên dĩa và ly hợp ướt (ly hợp ngập trong dầu nhớt). Do động cơ của xe tay ga hầu như bị bịt kín nên nhiệt độ hoạt động lên cao hơn, cần phải sử dụng hệ thống làm mát cưỡng bức bằng nước làm mát chuyên nghiệp. Xe số làm mát bằng không khí. Để sang số, người dùng xe số phải thao tác trong khi người dùng xe tay ga không phải thao tác mà được tự động hoàn toàn.

anhsoonline

Xe tay ga và xe số cần chế độ bảo dưỡng khác nhau.

Thông thường xe tay ga có kích thước lớn hơn xe số và do đặc điểm kết cấu truyền động, khi chạy sẽ sinh ra nhiều lực cản nên hao tốn công năng, dẫn đến tiêu tốn nhiên liệu hơn. Do những khác biệt về kỹ thuật và hình dáng nên khi lưu thông, xe tay ga tỏa ra một lượng nhiệt lớn và nhanh làm nóng máy hơn xe số.

Từ những khác biệt nói trên, xe tay ga cần một loại nhớt riêng biệt để phát huy tối đa khả năng vận hành nhờ sự bôi trơn và làm mát hợp lý. Nhớt động cơ xe tay ga phải có khả năng chịu nhiệt và chống oxy hóa tốt hơn để có thể duy trì độ nhớt và tính năng bôi trơn cần thiết trong thời gian dài. Những nhà sản xuất dầu nhớt thường sử dụng nhớt cao cấp bán tổng hợp cho xe tay ga, vì loại nhớt này có khả năng chịu nhiệt cao và chống ôxy hóa tốt.

Để xe tăng tốc nhanh và làm mát động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu, sản phẩm dùng cho xe tay ga thường là dầu đa cấp độ nhớt thấp (SAE 10W-30 hoặc 10W-40). Song song đó, dầu có độ nhớt thấp đạt tiêu chuẩn JASO MB cũng sẽ giúp giảm ma sát tối đa cho động cơ mà không lo vấn đề trượt ly hợp như với xe số.

anhsoonline

Các sản phẩm chuyên dụng cho xe tay ga.

Một trong những loại dầu nhớt được tối ưu cho xe tay ga là Caltex Havoline SuperMatic 4T SAE 10W-30, được pha chế từ dầu gốc tổng hợp nên bền trước nhiệt độ cao và tuổi thọ nhớt được kéo dài. Với độ nhớt thấp SAE 10W-30 và đạt JASO MB được khuyến cáo bởi các nhà chế tạo động cơ xe máy hàng đầu, Caltex Havoline sẽ giúp động cơ xe giảm ma sát tối đa, giảm tiêu hao nhiên liệu từ 5 đến 8%.

Bên cạnh dầu nhớt, xe tay ga cũng yêu cầu các đặc phẩm đạt chuẩn để vận hành tốt hơn. Để làm mát xe tay ga, người dùng có thể chọn nước làm mát xe tay ga có công nghệ caboxylat chống sôi, chống đóng cặn. Các loại xe của đời mới thường sử dụng phanh (thắng) liên hợp (combi-brake) và cũng quy định dầu phanh phải đạt DOT 3 hoặc DOT 4. Đặc biệt, các chủ xe cũng lưu ý là không nên sử dụng nhớt động cơ xe tay ga để cho vào hộp số. Nhớt hộp số xe tay ga cần phải sử dụng loại chuyên biệt và có độ nhớt cao, thông thường là SAE 80W-90.

Việc sử dụng dầu nhớt xe số cho xe tay ga có thể không gây hại cho động cơ trước mắt, nhưng sẽ không phát huy tối đa tính năng vận hành của xe. Ở chiều ngược lại, nếu bạn sử dụng nhớt xe tay ga cho xe số có thể làm trượt ly hợp (vì giảm ma sát) khiến tổn hao công suất động cơ truyền ra bánh xe. Xe sẽ không tăng tốc hoặc giảm tốc tốt, có thể làm ly hợp mau hỏng hơn.

(Nguồn: Caltex)

0913.756.339