World Cup 2014: FIFA thu 4 tỷ USD, Brazil nhận 100 triệu

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa cho biết họ sẽ trích 100 triệu USD cho Brazil để góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng thể thao, phát triển bóng đá trẻ và bóng đá nữ, y tế tại đất nước Nam Mỹ. Điều này nhằm thực hiện cam kết của FIFA cách đây hai năm. Khi đó, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết sẽ dùng một phần lợi nhuận từ World Cup 2014 cho nước chủ nhà.

Là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở chính tại Thụy Sĩ, FIFA thu được hơn 4 tỷ USD từ kỳ World Cup 2014, trong đó có tiền bán bản quyền truyền hình. Liên đoàn bóng đá tin rằng họ có thể tăng con số lên 5 tỷ USD vào kỳ World Cup 2018 tổ chức tại Nga.

brazil-9473-1422072296.jpg

Tiêu tốn 15 tỷ USD cho kỳ World Cup, Brazil đang tìm cách thu hồi vốn bằng cách tư nhân hóa.

Về phía Brazil, để trang trải cho mùa bóng đá lớn nhất hành tinh diễn ra năm ngoái, nước này đã chi khoảng 15 tỷ USD, cao hơn tất cả các kỳ World Cup trước đó và vượt xa dự tính của nước chủ nhà. Số tiền này được dùng phần lớn vào công tác chuẩn bị, đón tiếp, xây 5 sân vận động mới và cải tạo 7 sân cũ…. 

Công tác chuẩn bị cho World Cup được đánh giá là vội vàng, gấp gáp. Nhiều hạng mục đến sát ngày khai mạc mới xây xong, thậm chí có những công trình cho đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Trong số 12 sân vận động dành cho World Cup, có bốn sân được xem là “voi trắng” – cụm từ ám chỉ đổ vào nhiều tiền nhưng thu về nhỏ giọt. Một số sân bóng đá khác hiện được tận dụng làm địa điểm tổ chức đám cưới, hội chợ hoặc khu vui chơi cho trẻ em nhằm phần nào vớt vát lại doanh thu. Một số sân đã được chính quyền địa phương “tư nhân hóa” bằng cách bán cho các công ty, với lý do họ không trang trải được chi phí duy trì. Giới chuyên gia đánh giá sẽ phải mất nhiều năm, Brazil mới có thể đánh giá hết những ảnh hưởng tích cực, tiêu cực của World Cup đến đời sống kinh tế – xã hội.

Anh Đức

Vespa 946 Bellissima sắp ra mắt

Là một nhà phân phối lớn của Piaggio Việt Nam, Topcom tổ chức lễ ra mắt sản phẩm Vespa 946 để khách hàng có thể chiêm ngưỡng Bellissima với hai màu sơn mới, gồm bạc Metallic và xanh Blue Midnight tích hợp phụ kiện tinh tế. Đây là phiên bản.

Sóng lớn từ những biệt thự triệu đô

. Những lời đồn đoán về giá bán “cắt cổ” tại Starlake không phải không có cơ sở, bởi một dự án khác trên đường Phạm Văn Đồng là những cụm biệt thự thuộc Khu đô thị Thành phố giao lưu đã có giá cao ngất ngưởng. Hầu như không.

Vé máy bay chặng ngắn tối đa 1,3 triệu đồng

Sau Quyết định giảm trần giá vé 15% do giá nhiên liệu đi xuống của Bộ Tài chính ngày 19/12, Cục Hàng không vừa gửi báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải đề nghị xem xét giảm giá cước trên một số đường bay nội địa độc quyền có.

Monte trao thưởng 9 chiếc iPhone 6 cho khách hàng may mắn

Đồng thời, danh sách số điện thoại của 9 khách hàng trúng giải nhất tiếp theo đã được quay thưởng vào cùng ngày. Những giải thưởng lớn khác như ôtô Nissan Sunny XV, hàng chục điện thoại iPhone 6, hàng nghìn xe đạp Monte, mũ bảo hiểm và hàng triệu.