Vụ JTC hối lộ: Nhật yêu cầu bên VN hoàn trả tiền ‘lót tay’

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam về Dự án đường sắt đô thị trên cao (80 triệu yên); ông Yamamoto Kenichi cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện có xảy ra tình trạng hối lộ các dự án ODA (vốn viện trợ phát triển) của Nhật Bản tại Việt Nam. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho rằng, một số thủ tục hành chính mới của Việt Nam mất rất nhiều thời gian dẫn đến việc kí kết hỗ trợ các dự án chậm trễ. Liên quan tới khoản tiền JTC đã đưa hối lộ cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ yêu cầu bên Việt Nam hoàn trả lại. Do đó, sau khi bên Việt Nam hoàn trả khoản tiền…

Liên quan tới khoản tiền JTC đã đưa hối lộ cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ yêu cầu bên Việt Nam hoàn trả lại. Ảnh: Dân trí
 
Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam về Dự án đường sắt đô thị trên cao (80 triệu yên); ông Yamamoto Kenichi cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện có xảy ra tình trạng hối lộ các dự án ODA (vốn viện trợ phát triển) của Nhật Bản tại Việt Nam. Phía Nhật Bản sẽ yêu cầu phía Việt Nam hoàn trả lại tiền nhận hối lộ.
 
“Tôi cũng tha thiết mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ ba, người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu Nhật Bản dừng cấp ODA cho Việt Nam. Rút kinh nghiệm từ vụ việc lần này, cả hai phía đều phải bắt tay vào thực hiện nghiêm túc. Nếu không thì sẽ không còn lối thoát nào nữa”- ông Yamamoto Kenichi nêu quan điểm.
 
Từ sự việc trên, Nhật Bản có tiếp tục cấp ODA cho dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao Metro số 1 nữa hay không? Trả lời vấn đề này, ông Yamamoto Kenichi nhấn mạnh: “Người đưa hối lộ là người có lỗi và phải chịu xử lý chứ bản thân dự án không có lỗi. Do đó, sau khi bên Việt Nam hoàn trả khoản tiền hối lộ lại cho Nhật Bản, các chi phí thực hiện dự án sẽ tiếp tục được Nhật Bản cung cấp”.
 
Trong trường hợp tiếp tục cung ứng vốn do dự án Metro số 1, ông Yamamoto Kenichi cho biết JICA sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT của Việt Nam để hình thành một cơ chế giám sát. Theo đó, cơ chế mới này sẽ áp dụng bên thứ ba độc lập giám sát và đưa ra các đánh giá vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình triển khai dự án. Các dự án tại Việt Nam thường bị chậm trễ, nếu có bên thứ ba độc lập này thì sẽ giảm thiểu được tình trạng này.
 
Về định hướng sắp tới, đại diện JICA chia sẻ sẽ tiếp tục duy trì khoản hỗ trợ như các năm trước và mong muốn các khoản vay sớm được triển khai. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho rằng, một số thủ tục hành chính mới của Việt Nam mất rất nhiều thời gian dẫn đến việc kí kết hỗ trợ các dự án chậm trễ. “Xu hướng của Việt Nam muốn ngày càng đơn giản hoá thủ tục nhưng có lẽ những thay đổi lại đang đi ngược lại xu thế này”- cơ quan JICA nêu thực tế.
 


Nhiều dự án đô thị và giáo dục đào tạo ở Vĩnh Phúc bị bỏ hoang

Cụ thể, dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên thuộc thành phố Vĩnh Yên được Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) tổ chức lễ động thổ tháng 12/2009, với diện tích gần 447ha, quy mô dân số gần 69.000 người, thời gian thực hiện dự án d…


Đại diện JICA cũng nhấn mạnh thêm, Việt Nam đã nhận ODA trong 20 năm liên tiếp và vấn đề cần quan tâm là bây giờ hay trong bao lâu thì Việt Nam không cần nhận ODA. Phía Nhật Bản luôn mong thời gian Việt Nam nhận ODA không kéo dài. Thời gian 5 năm hay 10 năm đều do chính Việt Nam quyết định.
Trà Phương (Pháp luật TP.HCM)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ông Dũng ‘Lò Vôi’ sở hữu hơn 99,9% cổ phần Đại Nam

Đầu tháng 11, khu du lịch Đại Nam (Bình Dương) tuyên bố đóng cửa đến hết năm, sau quyết định của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc – Huỳnh Uy Dũng. Sự kiện này gây nhiều câu hỏi trong dư luận, trong đó có việc ông.

Tây Hà Nội khi nào hồi sinh?

Tê liệt So với những khu vực khác, BĐS phía Tây Hà Nội từng được coi là nơi phát triển với tốc độ kinh khủng nhất. Tuy nhiên, đây cũng là nơi chịu tình cảnh ảm đạm nhất khi thị trường lao dốc, thậm chí đến thời điểm hiện nay,.

Dành tiền đợi Vinhomes Central Park?

Đô thị hiện đại cao cấp bậc nhất Việt Nam Được biết đến với nhiều khu đô thị sang trọng bậc nhất Hà Nội, Tập đoàn Vingroup đã chứng minh thế mạnh cung cấp BĐS hạng sang tại thị trường phía Nam với Vinhomes Central Park. Nếu như các khu.

Bất động sản TP HCM tăng giá trên diện rộng

Ở khu Đông, bên cạnh Masteri, Vinhomes Central Park đã nhiều lần tăng giá trên thị trường thứ cấp; tại phường Thảo Điền, giai đoạn mở bán kế tiếp của dự án The Ascent Condominiums cũng có giá bán nhích lên 3% so với giai đoạn một. Tương tự, dự.

Công ty lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại TpHCM

Có nên hệ thống điện mặt trời gia đình tại TpHCM, tư vấn lựa chọn giải pháp điện mặt trời áp mái phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư thu hồi vốn mô hình hệ thống điện mặt trời trọn gói uy tín. NHững năm trước, giá.