Vụ JTC hối lộ: Nhật yêu cầu bên VN hoàn trả tiền ‘lót tay’

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam về Dự án đường sắt đô thị trên cao (80 triệu yên); ông Yamamoto Kenichi cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện có xảy ra tình trạng hối lộ các dự án ODA (vốn viện trợ phát triển) của Nhật Bản tại Việt Nam. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho rằng, một số thủ tục hành chính mới của Việt Nam mất rất nhiều thời gian dẫn đến việc kí kết hỗ trợ các dự án chậm trễ. Liên quan tới khoản tiền JTC đã đưa hối lộ cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ yêu cầu bên Việt Nam hoàn trả lại. Do đó, sau khi bên Việt Nam hoàn trả khoản tiền…

Liên quan tới khoản tiền JTC đã đưa hối lộ cho các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, phía Nhật Bản sẽ yêu cầu bên Việt Nam hoàn trả lại. Ảnh: Dân trí
 
Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam về Dự án đường sắt đô thị trên cao (80 triệu yên); ông Yamamoto Kenichi cho biết đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện có xảy ra tình trạng hối lộ các dự án ODA (vốn viện trợ phát triển) của Nhật Bản tại Việt Nam. Phía Nhật Bản sẽ yêu cầu phía Việt Nam hoàn trả lại tiền nhận hối lộ.
 
“Tôi cũng tha thiết mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ ba, người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu Nhật Bản dừng cấp ODA cho Việt Nam. Rút kinh nghiệm từ vụ việc lần này, cả hai phía đều phải bắt tay vào thực hiện nghiêm túc. Nếu không thì sẽ không còn lối thoát nào nữa”- ông Yamamoto Kenichi nêu quan điểm.
 
Từ sự việc trên, Nhật Bản có tiếp tục cấp ODA cho dự án tuyến đường sắt đô thị trên cao Metro số 1 nữa hay không? Trả lời vấn đề này, ông Yamamoto Kenichi nhấn mạnh: “Người đưa hối lộ là người có lỗi và phải chịu xử lý chứ bản thân dự án không có lỗi. Do đó, sau khi bên Việt Nam hoàn trả khoản tiền hối lộ lại cho Nhật Bản, các chi phí thực hiện dự án sẽ tiếp tục được Nhật Bản cung cấp”.
 
Trong trường hợp tiếp tục cung ứng vốn do dự án Metro số 1, ông Yamamoto Kenichi cho biết JICA sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ KH&ĐT của Việt Nam để hình thành một cơ chế giám sát. Theo đó, cơ chế mới này sẽ áp dụng bên thứ ba độc lập giám sát và đưa ra các đánh giá vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình triển khai dự án. Các dự án tại Việt Nam thường bị chậm trễ, nếu có bên thứ ba độc lập này thì sẽ giảm thiểu được tình trạng này.
 
Về định hướng sắp tới, đại diện JICA chia sẻ sẽ tiếp tục duy trì khoản hỗ trợ như các năm trước và mong muốn các khoản vay sớm được triển khai. Tuy nhiên đại diện cơ quan này cũng cho rằng, một số thủ tục hành chính mới của Việt Nam mất rất nhiều thời gian dẫn đến việc kí kết hỗ trợ các dự án chậm trễ. “Xu hướng của Việt Nam muốn ngày càng đơn giản hoá thủ tục nhưng có lẽ những thay đổi lại đang đi ngược lại xu thế này”- cơ quan JICA nêu thực tế.
 


Nhiều dự án đô thị và giáo dục đào tạo ở Vĩnh Phúc bị bỏ hoang

Cụ thể, dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên thuộc thành phố Vĩnh Yên được Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC) tổ chức lễ động thổ tháng 12/2009, với diện tích gần 447ha, quy mô dân số gần 69.000 người, thời gian thực hiện dự án d…


Đại diện JICA cũng nhấn mạnh thêm, Việt Nam đã nhận ODA trong 20 năm liên tiếp và vấn đề cần quan tâm là bây giờ hay trong bao lâu thì Việt Nam không cần nhận ODA. Phía Nhật Bản luôn mong thời gian Việt Nam nhận ODA không kéo dài. Thời gian 5 năm hay 10 năm đều do chính Việt Nam quyết định.
Trà Phương (Pháp luật TP.HCM)
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nhân dân tệ vào top 5 đồng tiền phổ biến nhất thế giới

Đôla Mỹ, euro và bảng Anh vẫn được đánh giá là 3 đồng tiền thanh toán phổ biến nhất thế giới. Trong khi đó, sau gần một năm giữ vị trí thứ 7, đồng nhân dân tệ (NDT) đã chiếm tỷ lệ kỷ lục 2,17% trong giá trị thanh toán.

Tiêu thụ ôtô tăng 65% trong tháng 9

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), trong tháng 9, thị trường Việt Nam đã tiêu thụ gần 16.149 xe, tăng 29% so với tháng trước và 65% so với cùng kỳ năm ngoái.  Trong 9 tháng, hầu hết các thành viên của.

Vingroup, Mường Thanh đầu tư vào Quảng Ngãi

. Trong đó, Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư 2 dự án là tổ hợp Trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao Mường Thanh vốn đầu tư 450 tỷ đồng và dự án khách sạn Mường Thanh Lý Sơn 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Ban.

Thủ tướng: ‘Nợ công tăng nhanh’

Thông tin nêu trên được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra khi thay mặt Chính phủ báo cáo trước Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội năm 2014, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII sáng 20/10. Video: Thủ tướng nói.