VTC đạt doanh thu hơn 2.100 tỷ đồng từ nội dung số

Tổng công ty truyền thông Đa phương tiện (VTC) cho biết  đã đạt doanh thu khoảng 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận 76 tỷ đồng trong năm 2014. Đây là năm thứ 2 liên tiếp đơn vị kinh doanh có lãi và lợi nhuận tăng trưởng 25%, kể từ khi VTC tiến hành tái cơ cấu và bước sang giai đoạn phát triển mới từ cuối năm 2012.

Riêng doanh thu mảng dịch vụ nội dung số đạt 2.130 tỷ đồng, phần lớn từ VTC Intecom (1.930 tỷ, lãi 80 tỷ đồng). VTC Mobile đạt doanh thu 200 tỷ và có lợi nhuận 13,6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người của hai công ty này cũng đạt 16–17 triệu đồng một người mỗi tháng. 

VTC định hướng sẽ đẩy mạnh mảng game mobile và chuẩn bị để phát hành game ra thị trường quốc tế trong năm 2015. Trước đó, cả VTC Intecom và VTC Mobile đều bước đầu phát hành game vào thị trường Indonesia nhưng doanh thu còn khiêm tốn.

Ông Dương Thế Lương, Giám đốc VTC Intecom nhận định năm 2014 tốc độ tăng trưởng của ngành game Việt Nam thấp nhất trong 10 năm qua, trong khi đó số lượng game mới ra đời lại nhiều nhất do có sự chuyển dịch từ game PC sang game mobile. Mảng game mobile xuất hiện nhiều các doanh nghiệp trong nước, số lượng các studio Việt cũng nhiều hơn nhưng những game thành công lại chủ yếu là game từ nước ngoài. Một số nhà phát hành cũng từ bỏ thị trường trong năm qua. 

“Điều này cho thấy kinh doanh game hiện nay gặp rất nhiều khó khăn và các doanh nghiệp phải rất chật vật để tồn tại. Thêm vào đó game lậu vào thị trường Việt Nam ngày càng nhiều, kinh doanh chụp giật đã phá hỏng thị trường”, ông Lương nhận định. 

Ngọc Tuyên

0913.756.339