Vinamilk vào danh sách ASEAN 100

Danh sách ASEAN 100 bao gồm 122 công ty niêm yết được lựa chọn từ 6 quốc gia lớn trong khu vực, theo nhiều tiêu chí như vốn hóa và tiềm năng tăng trưởng. Trong đó, Singapore, Thái Lan và Indonesia đóng góp mỗi nước 25 đại diện, Malaysia có 22, Philippines có 20 và Việt Nam góp 5. Lọt danh sách đều là các công ty lớn tại mỗi nước, như ba nhà băng lớn nhất Singapore – DBS, Oversea-Chinese Banking và United Overseas Bank, ngân hàng lớn nhất Malaysia – Maybank hay hãng dầu khí quốc doanh Thái Lan – PTT.

Đây là lần đầu tiên Nikkei Asian Review xây dựng danh sách này. Các công ty trong ASEAN 100 sẽ được tạp chí theo dõi và cập nhật thông tin liên tục. Mỗi doanh nghiệp sẽ được lập chuyên mục riêng về hồ sơ cơ bản, tình hình tài chính, biến động cổ phiếu và các bài báo liên quan. Sắp tới, danh sách còn được mở rộng sang Ấn Độ, Trung Quốc và một số quốc gia châu Á khác.

vinamilk-6670-1416591291.jpg

Vinamilk là một trong 5 công ty Việt Nam thuộc ASEAN 100.

5 đại diện của Việt Nam trong ASEAN 100 gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Tập đoàn FPT, PetroVietnam Gas, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Tập đoàn Vingroup.

FPT được tạp chí đánh giá là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và viễn thông. Hai ngành kinh doanh của FPT được Nikkei Asian Review cho là đáng quan tâm bao gồm công nghệ thông tin và viễn thông, với các bộ phận như viễn thông, nội dung số, phát triển phần mềm, hội tụ số, hệ thống thông tin, giáo dục, các sản phẩm công nghệ và phân phối.

Trong khi đó, Vietcombank là ngân hàng thương mại hàng đầu, với các dịch vụ đa dạng và vượt trội như dịch vụ ngân hàng, tài chính phi ngân hàng, chứng khoán… Còn Vingroup được quan tâm vì đi đầu trong lĩnh vực xây dựng các khu bán lẻ, trung tâm thương mại, nhà ở và đặc biệt là các dịch vụ vui chơi giải trí. PetroVietnam Gas đang đóng vai trò chủ lực trong khai thác, chế biến, cung ứng và kinh doanh các sản phẩm khí.

Theo Nikkei Asian Review, Vinamilk là hãng sữa lớn nhất Việt Nam, có sản phẩm đa dạng và chiếm khoảng 50% thị phần trong nước. Hãng thành lập năm 1976 và hiện có 45% thuộc sở hữu Nhà nước.

Tiềm năng tăng trưởng cao của Vinamilk đã được quốc tế công nhận, với 49% thuộc sở hữu nước ngoài. Vốn hóa của hãng hiện đạt 5,5 tỷ USD, lớn nhì thị trường trong nước. 10 tháng đầu năm nay, Vinamilk đạt doanh thu hơn 26.900 tỷ đồng.

Theo một nghiên cứu gần đây, tiêu thụ sữa tại Việt Nam đã tăng hơn 20 lần trong 20 năm qua, và Vinamilk đóng góp rất lớn vào kết quả này. CEO Vinamilk – bà Mai Kiều Liên cũng từng được Forbes bình chọn là một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Hãng bắt đầu chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam từ năm 2006, hiện có 5 trang trại và sẽ phát triển tiếp trong tương lai. Năm 2013-2014, Vinamilk mở 2 nhà máy ở Bình Dương với tổng vốn hơn 4.000 tỷ đồng. Hãng cũng tăng hiện diện ở nước ngoài bằng việc đầu tư thêm cho hai nhà máy ở Mỹ và New Zealand, đồng thời xây dựng cơ sở mới tại Campuchia. Sản phẩm của Vinamilk hiện có mặt tại hơn 31 nước trên thế giới. Chiến lược xuất khẩu của hãng trong 3 năm tới tập trung vào thị trường Trung Đông, châu Phi, Mỹ và Cuba.

Hãng cũng đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm sữa và đồ uống – những ngành hàng cốt lõi của Vinamilk. Đồng thời, đây sẽ là cửa ngõ giúp Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Vinamilk cũng đã rót hơn 1.600 tỷ đồng cho các trang trại bò sữa công nghệ cao của Thụy Điển và Mỹ, nhằm nội địa hóa 40% nguyên liệu đầu vào năm 2016. Bên cạnh đó, 70% cổ phần trong nhà máy sữa Driftwood (Mỹ) cũng giúp hãng thu về hơn 2.600 tỷ đồng trong năm nay.

Vinamilk đang đặt mục tiêu sẽ đạt doanh số 3 tỷ USD và lọt Top 50 hãng sữa lớn nhất thế giới năm 2017. Đầu tháng này, họ còn được tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn vào Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất nước.

5 doanh nghiệp Việt Nam trong danh sách ASEAN

STT

Doanh nghiệp

Vốn hóa

(Tỷ USD)

Nhân viên

(Người)

Tên

Mã CK

1

PetroVietnam Gas

GAS

8,82

 

2

Vinamilk

VNM

4,72

5.619

3

Vietcombank

VCB

3,43

13.864

4

Vingroup

VIC

3,26

 

5

FPT

FPT

0,79

17.419

Hà Thu

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park