Vietnam Airlines đang có 2 nhà đầu tư chiến lược

Tại buổi giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngày 30/10 ở TP HCM, ông Phạm Viết Thanh, Chủ tịch Hội đồng thành viên của hãng cho biết, theo lộ trình IPO, Vietnam Airlines sẽ chào bán 282 triệu cổ phần, tương đương 20% vốn điều lệ ban đầu cho nhà đầu tư chiến lược. Trong đó, đối tượng chào bán là tập đoàn, hãng hàng không, nhà đầu tư tài chính nước ngoài. Đến nay, Vietnam Airlines đã nhận được hồ sơ từ 2 nhà đầu tư chiến lược.

“Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục nhận thêm hồ sơ của các nhà đầu tư, nhưng số lượng các nhà đầu tư chiến lược không quá 3. Vietnam Airlines ưu tiên lựa chọn cổ đông chiến lược là tập đoàn hoặc hãng hàng không”, ông Thanh nói.

vna.jpg

Vietnam Airlines kỳ vọng đến 2020 đạt doanh thu 6 tỷ USD. Ảnh: PV.

Ông cũng cho biết thêm, đối với các nhà đầu tư chiến lược, tùy từng nhóm mà hãng sẽ có tiêu chí phù hợp. Đối với hãng hàng không, Vietnam Airlines sẽ ưu tiên về năng lực quản trị và khả năng kinh doanh. Còn đối với nhà đầu tư tài chính, hãng này nghiêng về năng lực tài chính, đầu tư dài hạn… Thêm vào đó, nhà đầu tư chiến lược khi đầu tư vào Vietnam Airlines, chỉ tiêu về vốn chủ sở hữu và tổng tài sản tối thiểu tương đương 4 tỷ USD vào năm trước năm đăng ký là cổ đông chiến lược. Các đơn vị này phải cam kết không chuyển nhượng cổ phần đã mua trong thời gian tối thiểu 5 năm.

Hiện, cơ cấu sở hữu sau cổ phần hóa của đơn vị này được xây dựng như sau: Nhà nước nắm giữ 75% (tương ứng 1,057 tỷ cổ phần). Có 20,8 triệu cổ phiếu được bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp (1,475%); 705.092 cổ phần bán ưu đãi cho tổ chức công đoàn (0,05%); 282 triệu cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược (20%); 49 triệu cổ phần bán đấu giá công khai (3,475%). Mức giá khởi điểm mỗi cổ phần là 22.300 đồng.

Với sự chi phối của Nhà nước khá lớn, tại hội nghị nhiều nhà đầu tư cho rằng hãng nên điều chỉnh. Tuy nhiên, theo ông Phạm Viết Muôn, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước cho rằng, việc Nhà nước giữ 75% cổ phần là hợp lý, phù hợp với bối cảnh kinh tế và khả năng hấp thụ của thị trường Việt Nam. Ông cũng cho hay, những năm sau IPO, nếu hoạt động kinh doanh của Vietnam Airlines phát triển tốt, Bộ Giao thông vận tải (chủ sở hữu của hãng) sẽ quyết định rút cổ phần xuống mức phù hợp không dưới 65%.

Cùng với việc cổ phần hóa, Vietnam Airlines đặt mục tiêu trở thành hãng hàng không 4 sao vào năm 2015-2016. Đồng thời, đến 2020, hãng sẽ đạt doanh thu 6 tỷ USD với 20 triệu hành khách. Năm 2015, hãng cũng sẽ lên kế hoạch lắp đặt wifi trên máy bay, bắt đầu đổi mới từ dòng thân rộng sang máy bay thế hệ mới là Boeing 787-9 và Airbus A350-900.

Theo báo cáo tài chính giai đoạn 2008-2013 của Vietnam Airlines, doanh thu tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 15,8%, biên lợi nhuận gộp trung bình lên tới 10,66%.

Năm 2013, doanh thu vận tải hành khách, hành lý đạt 45,4 tỷ đồng, tăng 5% so với 2012. Vietnam Airlines chiếm 51,8% thị phần vận chuyển hành khách tổng mạng. Trong đó, khách nội địa 63,2%, còn quốc tế 40,6%. Xét về cơ cấu doanh thu, phân khúc quốc tế góp đến 66% trong vận tải hành khách, hành lý.

Về đội bay, đến 31/12/2013, hãng này có 83 máy bay với nhiều dòng khác nhau. Hãng cũng sở hữu trên 400 slot tại 29 điểm đến tại các sân bay quốc tế. Vietnam Airlines đang nắm giữ tổng giá trị tài sản được xác định theo giá trị sổ sách là hơn 57.000 tỷ đồng, trong đó giá trị tài sản máy bay 32.600 tỷ đồng với hơn 900.000 m2 đất và các tài sản là nhà cửa… Tính đến 31/12/2013, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines là 10.016 tỷ đồng.

Ngày 14/11 Vietnam Airlines sẽ chính thức IPO. Từ ngày 15/11 đến 10/12, doanh nghiệp sẽ thực hiện bán cổ phần cho cán bộ công nhân viên và công đoàn.

Ngày 24/11, Vietnam Airlines sẽ xây dựng và xin phê duyệt tiêu chí chi tiết lựa chọn nhà đầu tư chiến lược. Ngày 8/12/2014, Vietnam Airlines sẽ tiến hành lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng vào vòng 2. Đến ngày 16/2/2015 sẽ lựa chọn cổ đông chiến lược tiềm năng nhất và tiến hành đàm phán, hoàn tất việc ký kết hợp đồng bán cổ phần cho cổ đông chiến lược.

Hồng Châu

Luật Đầu tư 2014 – Nhà đầu tư hưởng lợi gì?

Dự án nhà ở trong đô thị Thủ Thiêm đang được thi công. Ảnh: N.Đăng Tuy nhiên, vẫn luôn là câu hỏi hết sức thiết thực được đặt ra là nhà đầu tư được hưởng lợi gì từ Luật Đầu tư 2014? Chúng tôi ghi nhận một số qui định.

VIB khai trương phòng giao dịch mới tại Hà Nội

Phòng giao dịch mới có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động tài chính ngân hàng đa dạng như: huy động vốn, cho vay, thanh toán, cầm cố, chiết khấu và các dịch vụ ngân hàng khác. Tọa lạc giữa trung tâm thủ đô Hà Nội, đối diện với hồ.

Bán nhà mặt tiền Sài Gòn tậu biệt thự vùng ven

Gia đình ông Lê Văn Kha vừa bán xong căn nhà mặt phố Tô Hiến Thành, quận 10, TP HCM. Ông cho biết đã bàn tính nhiều năm, cuối cùng thống nhất bán căn nhà mặt tiền 60 m2 (một trệt, lửng, một lầu), dùng số tiền này tậu mảnh.

Dự án căn hộ cao cấp Rome Diamond Lotus nơi hiếm có

dự án Rome Diamond Lotus quận 2 romebydiamondlotusvn.com thật sự xứng đáng với tên gọi là một viên ngọc quý ven sông sài gòn. Những thiết kế của dự án nhà ở thực sự sẽ chinh phục những KH có gu thẩm mỹ cao. Các căn hộ tại dự án.

Con đường kinh doanh ẩm thực của nhà sáng lập FOCI

Qua những trải nghiệm từ mỗi chuyến đi và sự tìm tòi về văn hoá ẩm thực thế giới, cùng đam mê của mình, người chủ thương hiệu thời trang này đã quyết định đầu tư sang mảng kinh doanh ẩm thực với chuỗi nhà hàng lẩu – nướng Nhật.