Việt Nam vay thêm nửa tỷ USD đầu tư lưới điện

Dự án có tổng mức đầu tư 897 triệu USD, trong đó 500 triệu USD được vay từ Ngân hàng quốc tế về Tái thiết và Phát triển (IBRD), là nguồn tài chính cho các quốc gia có mức thu nhập trung bình thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới. Tổng công ty truyền tải điện quốc gia, thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ chịu phần vốn đối ứng.

Phát biểu tại lễ ký, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhận định an ninh năng lượng chiếm vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế và quốc phòng, do đó cần đầu tư mạnh mẽ để phát triển hệ thống điện.

thong-doc-ky-JPG-4778-1415794926.jpg

Thống đốc Nguyễn Văn Bình và Phó Chủ tịch WB Axel van Trotsenburg ký Hiệp định vay cho dự án Hiệu quả lưới điện truyền tải.

“Dự án được ký ngày hôm nay nhằm phát triển mạng lưới điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu và quy hoạch của các vùng trọng điểm kinh tế tại khu vực Bắc – Trung – Nam. Dự án thành công sẽ đảm bảo dòng điện liên tục và an toàn đến mọi miền đất nước, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân, đảm bảo an ninh năng lượng”, Thống đốc nhấn mạnh.

Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho biết cải thiện hiệu quả năng lượng có tính chất quyết định đối với việc Việt Nam liệu có đủ khả năng đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển và cải thiện chất lượng cuộc sống hay không.

Theo tính toán của WB, dự án sẽ tài trợ cho các đường dây truyền tải và trạm biến thế, đóng góp khoảng 15% vào tăng trưởng mạng lưới truyền tải điện quốc gia đến năm 2015, giải quyết sự quá tải đường dây đã xuất hiện hoặc sẽ xảy ra trong tương lai.

Trước đó, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp ông Axel van Trotsenburg, Phó chủ tịch phụ của WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Trotsenburg đánh giá Chính phủ đã có bước đi đúng đắn trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó ghi nhận sự đóng góp của Ngân hàng Nhà nước trong thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, điều hành chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường vàng, ngoại tệ và tỷ giá, giảm mặt bằng lãi suất… Những kết quả này đã góp phần quan trọng vào ổn định kinh tế vĩ mô, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư, và việc tín nhiệm của Việt Nam được nâng lên trong thời gian qua.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã thông báo với Phó chủ tịch WB về định hướng điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam cho năm 2015, đồng thời cam kết sẽ đẩy mạnh hơn nữa tiến trình cải cách ngân hàng và thực hiện các giải pháp tín dụng, lãi suất để hướng dòng vốn vào sản xuất kinh doanh, tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Theo thống kê, hiện Việt Nam đang có 9 khoản vay IBRD (dành cho nước thu nhập trung bình) và 140 khoản IDA (dành cho các nước nghèo) từ Ngân hàng Thế giới, với tổng giá trị gần 19 tỷ USD.

Các khoản Việt Nam đang vay Ngân hàng Thế giới
  Vay IBRD Vay IDA
Số dự án 9 140
Tổng vốn vay (tỷ USD) 2,56 16,42
Đã giải ngân (tỷ USD) 1,14 11,08

Phương Linh – Thanh Bình

Lập 7 đoàn kiểm tra giá cước vận tải

Quyết định nêu trên vừa được Bộ Tài chính thông báo cùng với chỉ đạo về việc quản lý giá cước vận tải. Theo nhận định của cơ quan này, sau khi giá xăng dầu nhiều lần được điều chỉnh giảm sâu nhưng một số đơn vị kinh doanh vận tải.

Hà Nội có thêm nhiều cửa hàng bán xăng E5

Tại Hội nghị Quản lý Nhà nước về xăng dầu và tổ chức kinh doanh xăng sinh học E5 diễn ra đầu tuần này, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết các cửa hàng thuộc Công ty Xăng dầu – Dầu khí Hà Nội (PVOil Hà Nội), Công.

Hơn 13.000 độc giả bình chọn My Ebank

Tính đến 16h ngày 7/10, sau 32 giờ đầu tiên của cuộc bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank, hệ thống VnExpress ghi nhận hơn 13.100 độc giả bình chọn cho 30 ngân hàng tham gia chương trình. Top 5 ngân hàng được.

Nhiều khu dân cư chờ… cháy

Ngày 19/3, trở lại hiện trường vụ việc, chúng tôi ghi nhận, nhiều người trong khu dân cư này vẫn chưa biết sợ “bà hỏa”. Con đường Lò Siêu dài khoảng 1km, hai bên đường phần lớn là nhà lụp xụp, tất cả đều được tận dụng tối đa để.