Vì sao nhiều cao ốc triệu đô vẫn bỏ không?

Tòa nhà PV Oil 148 Hoàng Quốc Việt sau hơn một năm khai trương vẫn chưa có khách thuê dọn đến

Quá tải nguồn cung

Hoạt động từ tháng 5/2013, nằm ở vị trí đắc địa của ngã tư Hoàng Quốc Việt – Trần Cung – Nguyễn Phong Sắc, tòa nhà PV Oil, 148 Hoàng Quốc Việt có 18 tầng nổi, ba tầng hầm, diện tích cho thuê lên đến 14.080 m2. Ngay thời điểm khánh thành, chủ đầu tư – ông Lưu Chí Nguyện, Giám đốc Công ty CP Xây dựng Dầu khí Phú Thọ cho biết, 1/3 diện tích tòa nhà đã được khách hàng đặt thuê. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tòa nhà vẫn im lìm, chưa có khách thuê nào dọn đến, trừ Vietcombank dán mấy tấm pano trên cửa kính. Hiện giá thuê ở đây khoảng 15-17 USD/m2/tháng, diện tích nhỏ nhất là 150 m2.

Tương tự, tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Tower trên đường Phạm Hùng đã đi vào hoạt động từ nhiều năm nay cũng vẫn trống phòng thuê. Trên các trang mạng hiện tràn ngập những lời mời chào thuê văn phòng của Keangnam với diện tích từ 80 m2 trở lên, giá thuê 22 USD/m2/tháng. Hoặc ngay tại tòa nhà vừa đi vào hoạt động Lotte Center (ngã tư Liễu Giai – Đào Tấn), theo một nhân viên môi giới tên Thái, phần diện tích cho thuê từ tầng 8-21 hầu như vẫn bỏ trống. So với mức giá cho thuê cùng khu vực, giá 33 USD/m2/tháng của Lotte Center thuộc diện cao, do đó dù có vị trí “đẹp như mơ” và kiến trúc hiện đại, tiện nghi, Lotte Center cũng trở nên ế ẩm.

Theo lý giải của các công ty nghiên cứu bất động sản, bội cung trong khi cầu không tăng là nguyên nhân khiến văn phòng cho thuê ở Hà Nội ngày càng trống khách. Trong quý III, với sự gia nhập của hai dự án lớn là Lotte Center và Hồ Gươm Plaza (Hà Đông), Hà Nội đã có tổng diện tích văn phòng 1.113 nghìn m2, gấp gần hai lần tổng nguồn cung văn phòng cho thuê năm 2010. Theo CBRE Việt Nam, quý III/2014, tỉ lệ lấp đầy đã giảm 7,8% ở khối văn phòng hạng A và 0,8% ở khối văn phòng hạng B.
Giảm giá còn hơn bỏ trống

Tuy nhiên, khách thuê nhà lại có nhìn nhận khác về lý do các văn phòng cho thuê vắng khách. Chị Quỳnh Liên, chủ hai cửa hàng tự chọn Minh Phương ở đường Ngọc Hồi (Thanh Trì) cho hay, thời buổi kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp, hộ thuê nhà có xu hướng tiết giảm tiền thuê, như thu hẹp diện tích văn phòng thuê, đàm phán với chủ nhà giảm giá nhà thuê, chuyển sang những vị trí có giá thuê rẻ hơn… “Chủ nhà nào thấu hiểu, chia sẻ được với khách thuê trong giai đoạn khó khăn thì sẽ giữ được khách. Như hợp đồng thuê nhà của tôi đến tháng 6/2014 phải tăng giá thêm 10%, nhưng trước đề nghị hỗ trợ của tôi, chủ nhà đã không tăng giá đến hết năm nay và còn cho trả tiền 3 tháng/lần thay vì 6 tháng/lần như trước”, chị Liên cho hay.

Chị Lưu Thanh Vân, chủ một hãng thời trang nữ có thuê một văn phòng trên đường Tôn Đức Thắng, Hà Nội cho biết, cũng đã đàm phán được với chủ nhà giảm từ mức 37 triệu xuống còn 30 triệu đồng/tháng so với hợp đồng ký kết ban đầu. “Hàng chục năm kinh doanh, chúng tôi chứng kiến giá thuê mặt bằng chỉ tăng. Song trong bối cảnh hiện nay, các chủ cho thuê cũng thấy rõ, phải chia sẻ với người kinh doanh, thà chấp nhận bị giảm giá còn hơn bị trả lại trong bối cảnh mặt bằng bỏ trống khắp nơi”, chị Vân nói.

Chị Hà, nhân viên Công ty Bất động sản Hưng Long phân tích, giai đoạn kinh tế khó khăn này, nhiều chủ thuê nhà tư nhân đã rất linh hoạt đàm phán lại với khách thuê, nhờ đó họ “đắt” khách hơn hẳn các tòa văn phòng vốn cứng nhắc bảng giá cố định và diện tích tối đa phải thuê. “Các tòa văn phòng cho thuê thường của một công ty, tập đoàn lớn, nên việc thay đổi giá thuê không dễ, nhất là khi họ đã có vài hợp đồng ở mức giá cao thì không muốn giảm giá đồng loạt”, chị Hà nói.
Quý III, giá trung bình chào thuê văn phòng hạng A khu vực ngoài trung tâm vẫn tăng 9,9% so với quý trước, từ mức 24,3USD/m2/tháng lên đến 26,7 USD/m2/tháng
(nguồn: Cushman & Wakefield)

Quỳnh Anh (GTVT)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0913.756.339