Vì sao giới nhà giàu săn biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Bắc Trung Bộ?

. Các chuyên gia bất động sản cho rằng, năm 2015 sẽ là năm rất hào hứng đối với thị trường bất động sản nhất là phân khúc bất động sản cao cấp trong đó có biệt thự nghỉ dưỡng ven biển. Đại diện Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner nhìn nhận, tăng trưởng GDP ở mức cao, mức chi tiêu của du khách nhất là khách nội đang tăng khá mạnh, số lượng xe ôtô và hệ thống các tuyến cao tốc liên tục được đầu tư hoàn thiện sẽ tạo cú hích lớn cho tiềm năng đầu tư vào các bất động sản cao cấp và biệt thự hướng biển. Khảo sát thực tế cho thấy, suốt dọc dải đất Bắc Miền Trung gồm 5 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, trừ dự án FLC Samson Residence  do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, gần như không có bất kỳ một dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven biển nào có quy mô đáng kể

Khan hiếm nguồn cung
Các chuyên gia bất động sản cho rằng, năm 2015 sẽ là năm rất hào hứng đối với thị trường bất động sản nhất là phân khúc bất động sản cao cấp trong đó có biệt thự nghỉ dưỡng ven biển .
Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay là lúc phù hợp để mua nhà vì có nhiều lựa chọn về vị trí, diện tích, giá bán… Kể cả với những người đầu tư, thời điểm này cũng có nhiều cơ hội.  
Theo Tập đoàn Tư vấn Boston của Mỹ (BCG), dự kiến đến năm 2020, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam sẽ tăng lên tới 33 triệu người, gấp gần 3 lần con số 12 triệu người vào năm 2012.

8 nội dung quan trọng của Luật Nhà ở mới

Về quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở
Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở năm 2014 mà thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư thì trước khi lập, phê duyệt dự án, việc quyết định chủ trương đầu tư được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư nhưng phải có ý kiến  thẩm định của Bộ Xây dựng nếu là dự án đầu tư xây dựng nhà ở bằng nguồn vốn nhà nước của Trung ương hoặc dự án do Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư; có ý kiến thẩm định của Sở Xây dựng nếu là dự án đầu tư xây dựng nhà ở bằng nguồn vốn nhà nước của địa phương hoặc dự án do UBND cấp tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.
Đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được quy định tại khoản 2 Điều 17 của Luật Nhà ở năm 2014 mà không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư thì việc chấp thuận chủ trương đầu tư được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2005(sau đây gọi tắt là Nghị định số 71/2010/NĐ-CP) và các văn bản thực hiện Nghị định 71/2010/NĐ-CP của Bộ Xây dựng.
Về phát triển và quản lý, sử dụng nhà ở công vụ
Đối với việc lập, chấp thuận kế hoạch phát triển nhà ở công vụ; lập, thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng, xác định quỹ đất để xây dựng nhà ở công vụ, việc mua, thuê nhà ở thương mại làm nhà ở công vụ, việc xác định đối tượng, điều kiện được thuê nhà ở công vụ, quyền và nghĩa vụ của người thuê nhà ở công vụ thì thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. 
Riêng trình tự, thủ tục bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ, thực hiện theo quy định tại Quyết định 695/QĐ-TTg ngày 07/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc quản lý quản lý, bố trí cho thuê nhà ở công vụ của Chính phủ; đối với các đối tượng khác, thực hiện theo quy định của Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 01/2014/TT-BXD ngày 16/1/2014 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn việc quản lý, sử dụng nhà ở công vụ.
Về phát triển, quản lý và sử dụng nhà ở tái định cư
 Các nguyên tắc, hình thức bố trí nhà ở, xác định quỹ đất để xây dựng nhà ở, việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở, việc mua nhà ở thương mại để phục vụ tái định cư, việc xác định loại nhà, tiêu chuẩn diện tích và việc quản lý chất lượng nhà ở để phục vụ tái định cư được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.


Với tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, việc ngày càng có nhiều người đủ khả năng sở hữu các biệt thự nghỉ dưỡng ven biển hạng sang đặt ra một bài toán mới cho giới tạo lập bất động sản tại khu vực Bắc Trung Bộ .
Dòng sản phẩm biệt thự nghỉ dưỡng ven biển cao cấp vẫn luôn giữ được sự ổn định do nhu cầu của một bộ phận không nhỏ khách hàng có khả năng chi trả với giá từ khoảng 250 nghìn đến hơn 1 triệu USD/căn biệt thự.
Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, trong khi thanh khoản chung trên thị trường ngày càng được cải thiện, giá bán có xu hướng tăng lên thì nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng đặc biệt là khu vực Bắc Trung Bộ hiện nay lại không nhiều.
Khảo sát thực tế cho thấy, suốt dọc dải đất Bắc Miền Trung gồm 5 tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, trừ dự án FLC Samson Residence  do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư, gần như không có bất kỳ một dự án biệt thự nghỉ dưỡng ven biển nào có quy mô đáng kể.
Thông tin từ đại diện Tập đoàn FLC cho biết, dự án FLC Samson Residence quy mô 1.000 căn biệt thự hướng biển tiêu chuẩn 5 sao, có diện tích từ 200 – 500m2/căn. Khu biệt thự này thuộc Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn với quy mô hơn 200ha, tổng vốn đầu tư lên tới 5.500 tỷ đồng tọa lạc tại TX. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
Như vậy, xét trên mọi khía cạnh, đây là dự án bất động sản cao cấp có quy mô lớn nhất tại Thanh Hóa và cả khu vực Bắc miền Trung. Điều này cũng lý giải vì sao dù mới chỉ mở bán chính thức lần 1 nhưng lượng khách hàng đặt mua biệt thự nghỉ dưỡng của FLC đã lên tới con số gần 500 người.
Giới đầu tư bất động sản cũng nhìn nhận, với tính chất “hàng hiếm”, tiêu chuẩn nghỉ dưỡng 5 sao, chỉ tính riêng khách hàng tại Thanh Hóa, dự án FLC Samson Residence nhiều khả năng cũng sẽ bị cháy hàng.
Thanh Hóa là tỉnh đông dân thứ 3 cả nước với khoảng gần 4 triệu người, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh này đang tăng khá mạnh khoảng 2.000 USD, trong đó, một tỷ lệ không nhỏ người dân có thu nhập bình quân khá cao khoảng trên dưới 2.500USD.
Cùng với thu nhập tăng lên, tỷ lệ đô thị hóa của Thanh Hóa cũng ngày càng gia tăng, dự kiến sẽ đạt khoảng 25% trong năm 2015. Tỷ lệ đô thị hóa tăng cao sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở tại khu vực đô thị và các khu du lịch ven biển tăng đột biến theo.
Đại diện Quỹ đầu tư Vietnam Capital Partner nhìn nhận, tăng trưởng GDP ở mức cao, mức chi tiêu của du khách nhất là khách nội đang tăng khá mạnh, số lượng xe ôtô và hệ thống các tuyến cao tốc liên tục được đầu tư hoàn thiện sẽ tạo cú hích lớn cho tiềm năng đầu tư vào các bất động sản cao cấp và biệt thự hướng biển.
Yếu tố về giá bán cũng là một trong những lý do quan trọng khiến giới đầu tư địa ốc dự báo sẽ xảy ra thanh khoản đột biến tại dự án biệt thự FLC Samson Residence.
Với giá bán chỉ từ 12 – 15 triệu đồng/m2 cho các căn biệt thự có diện tích từ 200 – 500m2, tức khoảng từ 2,5 – 8 tỷ đồng/căn. Đây được đánh giá là mức giá bán hết sức cạnh tranh của FLC, bởi lẽ một biệt thự 5 sao hướng biển nhưng giá bán chỉ tương đương với 1 căn liền kề tại Thanh Hóa hiện nay. Trong khi đó, khoảng cách từ thành phố Thanh Hóa xuống khu biệt thự Sầm Sơn được rút ngắn lại với chỉ chưa đầy 20 phút lái xe.
Đồng thời, với 2 tuyến giao thông huyết mạch đang được đầu tư hiện đại là QL1A, cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ và cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa, việc di chuyển đi lại giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ, thậm chí cả Hà Nội trở nên vô cùng thuận tiện, rút ngắn thời gian xuống chỉ còn chưa đầy 3 tiếng lái xe.
Với những lợi thế khác biệt này, cùng một số tiền bỏ ra, thay vì sống trong các ngôi nhà ống chật hẹp thiếu tiện nghi dịch vụ giữa phố đông ngột ngạt của Thanh Hóa, Hà Nội…, khách hàng sẽ mạnh dạn hơn trong việc xuống tiền mua biệt thự tại FLC Samson Residence.
Chìa khóa tiện ích…
Lãnh đạo một hệ thống sàn giao dịch bất động sản lớn nhất Hà Nội tiết lộ, tâm lý của người mua nhà hiện nay đã thay đổi, thay vì như trước đây người mua chủ yếu tập trung vào các giá trị có thể gọi là đầu tư cơ hội, đột biến từ những biến động của thị trường.
Người mua ngày càng có kỳ vọng rõ ràng hơn về một ngôi nhà tiêu chuẩn, tận hưởng giá trị sống đẳng cấp thượng lưu từ hệ thống tiện ích dịch vụ mang lại nhất.
“Nói cách khác, muốn họ ở đây thì chúng ta phải tạo được ra sự khác biệt, cho họ cảm thấy được phục vụ, được tận hưởng cuộc sống đẳng cấp đích thực”, vị này tiết lộ.
Các căn biệt thự của FLC tại Sầm Sơn nằm trong một quần thể dự án rộng trên 200ha, được Tập đoàn FLC đầu tư đồng bộ, bao gồm sân golf 18 lỗ dạng links, nhà câu lạc bộ golf rộng hơn 8.000 m2, khu resort 5 sao cao cấp gần 100 phòng mang thương hiệu Fusion, khách sạn 7 tầng và khu bungalow 5 sao với gần 600 phòng mang thương hiệu À La Carte, bể bơi nước mặn rộng 5.100 m2 – lớn nhất Việt Nam, trung tâm hội nghị quốc tế, các khu vui chơi giải trí trong nhà và ngoài trời…
Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, an ninh đối với căn nhà của mình đã và đang trở thành mối bận tâm hàng đầu của nhiều gia đình.
Với việc thừa hưởng toàn bộ hệ thống an ninh chuyên nghiệp và trách nhiệm 24/24 của toàn khu với các chốt gác, đội bảo vệ tuần tra thường xuyên và camera kiểm soát, FLC Samson Residence sẽ tạo cho cư dân một cuộc sống với không khí trong lành, an toàn và sạch sẽ.
Nhiều khách hàng quan tâm hỏi mua biệt thự của FLC tại Sầm Sơn cũng tiết lộ, ngoài tiêu chuẩn tiện ích 5 sao của dự án, chính uy tín và tiềm năng tài chính mạnh mẽ của Tập đoàn FLC (chủ đầu tư) đã tạo thêm niềm tin để họ sẵn sàng xuống tiền nhanh chóng.
GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường, Chuyên gia cao cấp về  bất động sản nhấn mạnh, bất động sản cao cấp thì những thứ đi kèm cũng phải cao cấp. Chỗ ở “xịn” không chỉ có cái nhà đẹp, nội thất đẹp mà ngay cả vệ sinh công cộng, môi trường, cơ sở vật chất và thậm chí người hàng xóm cũng phải tốt.
VŨ MINH

0913.756.339