Vì sao chưa cấp sổ đỏ chỗ để xe chung cư?

Nhiều người dân bỏ tiền tỷ để mua chỗ để xe nhưng không có sổ đỏ để đảm bảo tài sản.

Mất tiền tỷ mua chỗ để ô tô

Chung cư Golden Westlake (151 Thụy Khuê, Hà Nội) là chung cư tiên phong khi bán chỗ để ô tô cho cư dân trong hầm để xe của tòa nhà. Năm 2009, nhiều người không khỏi sốc khi chủ đầu tư công bố mức giá thấp nhất 751 triệu đồng cho 1 chỗ để ô tô trong thời hạn 38 năm và mức giá cao nhất lên đến tiền tỷ. Bà Nguyễn Thị Minh Thanh, Tổ phó Tổ dân phố tòa nhà cho biết: “Nhiều gia đình giá trị ô tô chỉ vài trăm triệu đồng nhưng bỏ cả tỷ đồng mua chỗ để ô tô. Đây cũng là một loại bất động sản có giá trị lớn nhưng nhiều năm nay cư dân mua chỗ để xe không có gì đảm bảo cho tài sản của mình”.

Trong khi đó, xót ruột vì bỏ ra vài trăm triệu cho đến tiền tỷ mua chỗ để xe lâu năm tại dự án Hei Tower (Thanh Xuân, Hà Nội), nhiều cư dân đã làm đơn lên Cty Cổ phần Điện lực Hà Nội (chủ đầu tư dự án) xin cấp sổ đỏ cho chỗ để ô tô. Anh Nguyễn Văn Khánh, cư dân tòa nhà chia sẻ: “Chúng tôi mua chỗ để xe tương đương với giá trị một căn chung cư trong tòa nhà. Không vì lý do gì mà căn hộ được cấp sổ đỏ mà chỗ để xe lại không? Chủ đầu tư phải làm gì đó để bảo vệ quyền lợi cho cư dân”.

Cũng mong mỏi cấp sổ đỏ chỗ để xe ô tô như nhiều cư dân tại Hà Nội, không ít cư dân tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM) bức xúc vì khi chuyển nhượng vị trí để xe ô tô tiền tỷ vẫn phải làm thủ tục giống như chuyển nhượng bất động sản nhưng chính quyền không công nhận. “Sở Tài nguyên & Môi trường cũng xác nhận diện tích chỗ đậu xe vẫn tính trong tổng diện tích sàn xây dựng tòa nhà và được phân bổ diện tích đất như căn hộ nên việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không có gì bất hợp lý. Sở này nhiều lần làm đơn xin lên UBND TPHCM xin cấp sổ đỏ cho chỗ để xe này nhưng nhiều năm nay vẫn bặt vô âm tín”, một cư dân sinh sống trong khu chung cư Phú Mỹ Hưng nói.

Vì sao tắc?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, hiện chưa có quy định về việc cấp giấy chứng nhận đối với các phần diện tích ngoài căn hộ như: tầng hầm, nơi để xe… trong tòa nhà có mục đích sử dụng hỗn hợp như nhà ở, văn phòng, dịch vụ thương mại. Điều này đã xảy ra nhiều khó khăn, vướng mắc khi chủ đầu tư hoặc người sở hữu có nhu cầu cấp giấy chứng nhận đối với phần diện tích tầng hầm, nơi để xe. Trong khi đó, ở trong tòa nhà, người mua căn hộ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thời hạn sử dụng là ổn định lâu dài.

Trao đổi với PV, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cho rằng, trước đây người mua nhà dù bỏ ra tiền tỷ mua chỗ để xe ô tô nhưng không được cấp sổ đỏ vì quy định phần sở hữu chung, riêng không rõ ràng.

Nay Luật Nhà ở vừa được thông qua đã quy định rõ: nếu phần tầng hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì khách hàng phải mua, thuê theo giá của chủ đầu tư. “Đây là một loại hình bất động sản có giá trị khi chủ đầu tư đã thanh toán nghĩa vụ đất đai với nhà nước như phần diện tích căn hộ. Doanh nghiệp và cư dân đều làm đúng luật thì cơ quan chức năng nên sớm hướng dẫn áp dụng”,

ông Võ nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, việc này liên quan đến các quy định pháp luật về lĩnh vực đất đai, thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, ban hành văn bản hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người có nhu cầu cũng như các doanh nghiệp khi thực hiện việc cấp sổ đỏ cho phần diện tích không phải là căn hộ.

Tuy nhiên, một lãnh đạo Cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên & Môi trường) cho rằng, việc này rất khó thực hiện bởi trên thực tế không phải toà chung cư nào cũng bán chỗ để xe cho khách hàng. Đồng thời, cùng trong một tòa chung cư có khách hàng mua chỗ để xe, có khách hàng thuê dài hạn, có khách hàng gửi hàng tháng. Vì vậy, việc cấp sổ đỏ không phổ biến và đồng nhất.

“Hiện, Bộ Tài nguyên & Môi trường mới đang nghiên cứu để quy định hành lang pháp lý. Trong khi đó, việc cấp sổ đỏ cho loại hình chung cư mini dù đã quy định trong Nghị định 71 nhưng nhiều năm nay vẫn tắc do không thống nhất được những tiêu chuẩn về cấp sổ đỏ do Bộ đề ra. Theo tôi, việc này rất phức tạp và khó thực hiện vì Bộ sẽ phải ban hành quy chuẩn về chỗ để xe chung cư như: phòng cháy chữa cháy, an ninh… Mà mỗi chung cư lại có những tiêu chuẩn khác nhau và không thống nhất”, vị này nói.

Ngọc Mai (Tiền Phong)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Trả lời

0913.756.339