Vì nợ nần, người phụ nữ hiền lành trở thành kẻ lừa đảo, chiếm đoạt hàng tỉ đồng

Khu đất dịch vụ mà Thoa đã lừa, chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Ngập trong nợ nần

Qua tìm hiểu được biết, Nguyễn Thị Hoa là người Phúc Thọ (Hà Nội) lấy chồng ở phường Yên Nghĩa. Trước đây, Yên Nghĩa là xã nông nghiệp thuộc huyện Hoài Đức sau chuyển về Hà Đông và lên phường thuộc quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Khi mới kết hôn, hai vợ chồng đều làm nông nghiệp, nhưng do cuộc sống khó khăn nên người chồng đã vào Nam làm ăn kinh tế, để lại 3 người con (2 trai, 1 gái) cho vợ chăm sóc, nuôi dưỡng. Dù cuộc sống vất vả nhưng hai vợ chồng vẫn hạnh phúc, cho đến khi cơn sốt bất động sản đổ về vùng ven vào cuối năm 2009 đầu năm 2010 và cũng là thời điểm Hà Đông chuyển từ quê lên phố.

Những người hàng xóm khá bất ngờ trước thông tin Thoa bị bắt. “Tôi là hàng xóm nhưng cũng mới biết cô ấy bị bắt bởi nợ nần, ở đây giờ nợ vài tỉ đồng là chuyện thường. Cô Thoa từng là người hiền lành nhưng sau mộng làm giàu từ việc buôn bán bất động sản nên mới thành ra như vậy”, một người hàng xóm cho biết.

Theo tìm hiểu, Thoa bắt đầu lao vào con đường này sau khi thấy một số người ăn nên làm ra từ buôn bán bất động sản, nhiều người trở thành đại gia chỉ trong thời gian ngắn. Vốn là người nhanh nhẹn, tháo vát, nhận thấy đây là cơ hội đổi đời nên Thoa đã mượn sổ đỏ của một số anh em đem cầm cố ngân hàng lấy tiền đổ vào bất động sản. Thời điểm giá đất cuối năm 2009 đầu năm 2010 sốt lên từng ngày, có mảnh đất sáng một giá, chiều một giá, chỉ môi giới cũng đã bỏ túi hàng trăm triệu đồng. Người mạnh dạn bỏ tiền mua rồi chờ thời cơ bán lại, lãi gấp đôi, gấp rưỡi.

Thành kẻ lừa đảo

Nghĩ chuyện làm giàu dễ như trở bàn tay nên chẳng mấy chốc Thoa như người say máu ôm nhiều mảnh đất, có thời điểm được giá lãi cả tỉ bạc. Nhưng ở đời không ai đoán được chữ ngờ. Cuối năm 2012, bất động sản rớt giá thảm hại. Nhiều mảnh đất ôm vào giờ giá chỉ còn một nửa, từ đại gia chân đất nhiều người nhanh chóng rơi vào cảnh nợ nần, mất nhà cửa. Có người vay nặng lãi của xã hội đen phải bỏ nhà trốn chui trốn lủi, để lại bố mẹ già, vợ con bơ vơ đi thuê nhà trọ sinh sống.

Và Thoa cũng không thoát khỏi vòng xoáy đó. Từ một phụ nữ hiền lành, Thoa trở thành con nợ không lối thoát. Trong lúc đó, Thoa nhận thấy việc mua bán đất thổ cư là vô cùng khan hiếm và phải qua nhiều thủ tục, nhưng việc mua bán đất dịch vụ (tức là đất 5% sau khi thu hồi diện tích đất nông nghiệp) lại tương đối dễ dàng. Trên thực tế, nhiều người dân có nhu cầu bán xuất đất này đi để có khoản tiền xây dựng nhà cửa hoặc cho con cháu làm vốn làm ăn. Những lô đất dịch vụ nằm ở vị trí đẹp, được quy hoạch đường nhựa và cơ sở hạ tầng với diện tích 50m2 là khá dễ bán. Thời điểm sốt, mỗi lô có thể lên đến gần 2 tỉ đồng. Trong khi đó, giấy tờ chuyển nhượng lại vô cùng đơn giản bởi hầu hết là giấy viết tay, không qua chính quyền địa phương.

Trước hiểu biết hạn chế của không ít người có nhu cầu mua đất, Thoa đã nghĩ ra cách làm giả giấy tờ, đưa ra thông tin không đúng sự thật để lừa bán đất dịch vụ tại khu đất ở phường Yên Nghĩa, cho dù bản thân không có đất dịch vụ. Tính đến thời điểm bị bắt, số tiền do Thoa chiếm đoạt của các bị hại đã lên đến con số 6,5 tỉ đồng.

Trao đổi với ông Nguyễn Bá Trọng – tổ trưởng tổ dân phố số 6, phường Yên Nghĩa, ông Trọng cho biết: “Chúng tôi cũng mới biết thông tin chị Thoa bị bắt giữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Từ trước tới nay, ở địa phương, chị Thoa chưa từng có tiền án, tiền sự. Cuộc sống gia đình cũng chưa khi nào phải nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương. Người chồng hiện làm ăn xa, các con cũng đã học hành xong và đi làm. Có lẽ nợ nần đã đẩy chị ta vào con đường làm ăn phi phạm. Đây cũng là bài học cho những người có nhu cầu mua đất nhưng không rõ nguồn gốc, giấy tờ”.

Trả lời

0913.756.339