Vàng trang sức có thể chịu thuế xuất khẩu 2%

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Thông tư sửa đổi quy định thuế suất thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng.

Theo đề xuất các mặt hàng vàng trang sức, kỹ nghệ và các sản phẩm khác bằng vàng thuộc một số nhóm dự kiến sẽ có mức thuế suất thuế xuất khẩu mới là từ 0 -2%. Trong đó mức thuế suất 2% áp dụng cho các sản phẩm có hàm lượng vàng trên 95% trở lên. Để hưởng thuế suất 0%, các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ phải có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng về hàm lượng vàng dưới 95%.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo này, gần đây, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã gửi công văn lên Bộ Tài chính đề nghị giữ nguyên mức thuế xuất khẩu hiện tại (0%) thêm một thời gian nữa đối với vàng trang sức, mỹ nghệ có hàm lượng vàng từ 95%. 

Theo VGTA, 2 năm trở lại đây thị trường vàng rất ảm đạm. Việc buôn bán rất chậm chạp, trong khi đó giá vàng trong nước đắt hơn vàng thế giới (hiện là hơn 5 triệu đồng một lượng). Các doanh nghiệp trong nước muốn có nguyên liệu thì phải mua vàng trôi nổi trên thị trường, nhập khẩu cũng bị siết lại, vay vốn tín dụng ngân hàng không được… Cũng theo Hiệp hội, trong tương lai chúng ta sẽ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì ngành vàng bạc đá quý Việt Nam sẽ còn chịu áp lực cạnh tranh khốc liệt hơn.

Các doanh nghiệp kinh doanh vàng phân tích, lợi thế duy nhất Việt Nam có được là tay nghề thợ thủ công mỹ nghệ ngành này cao và nguồn lao động rẻ. Vì thế khi ký kết TPP sẽ tạo cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nhận được nhiều đơn hàng sản xuất, gia công trang sức cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia… thuế suất xuất khẩu đối với mặt hàng nữ trang vẫn là bằng 0%. Nếu nâng thuế xuất khẩu với mặt hàng nữ trang lên 2% thì các doanh nghiệp sẽ rất khó cạnh tranh với nước bạn.

Ngọc Tuyên

Vinatexmart khuyến mại dịp sinh nhật

Chương trình “Trúng 1.000 xe hàng” được triển khai từ  từ 27/9 đến 18/10, khách hàng mua sắm hóa đơn trên 300.000 đồng được nhận một phiếu rút thăm và có cơ hội trúng xe hàng trị giá 300.000 đồng đến một triệu đồng. Thời gian rút thăm được chia thành 2.

MHB và Vinafood 2 liên kết kinh doanh lúa gạo

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Ngân hàng Nhà nước, ban lãnh đạo Vinafood 2 và hơn 30 đơn vị thành viên, ban lãnh đạo ngân hàng MHB và giám đốc các chi nhánh tại 13 tỉnh Đồng.

Cất nóc block thứ 2 dự án Sunview Town

Block Sapphire là bock thứ 2 của dự án Sunview Town được cất nóc. Block Sapphire gồm 19 tầng có 330 căn hộ và các tiện ích phục vụ cho cuộc sống của cư dân như siêu thị, nhà trẻ, phòng tập gym, nhà thuốc, khu ẩm thực Dự án.