Vàng SJC xuống dưới 35 triệu đồng

Tập đoàn Doji hạ giá bán vàng SJC xuống 34,9 triệu đồng lúc đầu giờ sáng. Ít phút sau, giá tăng thêm 40.000 đồng. Tương tự, chiều mua vào từ khách cũng giảm xuống lúc đầu ngày rồi hồi phục sau đó, hiện ở 34,89 triệu đồng. Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết mua vào tương đương Doji, nhưng bán ra cao hơn 10.000 đồng.

Nhìn chung, giá vàng đã hạ 110.000-180.000 đồng so với cuối tuần, xuống mức thấp nhất kể từ ngày 7/10. Tuy nhiên, đà giảm này không thấm vào đâu so với quốc tế. Từ mức 1.168 USD cuối ngày thứ sáu, vàng tại phiên châu Á sáng nay còn 1.151 USD mỗi ounce, tương đương 29,72 triệu đồng một lượng khi quy ra tiền Việt theo tỷ giá ngân hàng (chưa bao gồm thuế, phí). Chênh lệch giữa vàng SJC và quốc tế lên 5,2 triệu đồng, so với 4,5 đến 4,6 triệu đồng đầu tuần trước. 

pnj-hoi-an-1-qztr.jpg

Giá vàng SJC đang cao hơn tới 5,2 triệu đồng so với thế giới.

Trong khi vàng SJC ở mức đắt so với quốc tế, nữ trang 9999, vàng nhẫn đóng vỉ trên thị trường có giá dao động từ 31,1 đến 31,3 triệu đồng sáng nay.

Giới doanh nghiệp lý giải một trong những nguyên nhân khiến vàng SJC khó giảm giá vì nhu cầu mua của khách cao hơn so với bán trong hai ngày cuối tuần. Khi thị trường ở gần vùng 35 triệu đồng, nhiều người đã đi mua vàng vì cho rằng giá này đã rẻ hơn nhiều so với hồi giữa tháng quanh 35,4 triệu đồng. Tại PNJ, cứ 10 lượng giao dịch được thì có 6 lượng là bán ra, 4 lượng mua vào. 

Trước đó, thị trường quốc tế chịu ảnh hưởng từ thông tin Thụy Sĩ trưng cầu dân ý về ba hạng mục, trong đó có một điều khoản về vàng. Cụ thể, ngân hàng trung ương phải duy trì 20% tài sản dưới dạng vàng và không bao giờ được bán ra. Tất cả vàng của Thụy Sĩ đang gửi ở nước ngoài cần phải mang về nước. Hai điều còn lại là hạn chế nhập cư ở mức 0,2% dân số, tương đương với 16.000 người; hủy bỏ việc miễn thuế cho nhóm những người giàu có sống ở Thụy Sĩ nhưng không làm việc tại đây.

Tất cả những đề xuất này đều nhằm một mục đích là bảo vệ tài nguyên, tài sản, chất lượng dịch vụ công dành cho công dân Thụy Sĩ. Trong đó, đề xuất về vàng gây chú ý nhất đối với thị trường thế giới. 20% kho dự trữ ngoại tệ của Thụy Sĩ tương đương với 540 tỷ USD. Trước phiên bỏ phiếu, nhiều dự báo khẳng định nếu đề xuất được thông qua, giá vàng sẽ tăng mạnh do Thụy Sĩ sẽ phải mua thêm 1.500 đến 1.700 tấn vàng. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại, thị trường sẽ lao dốc.

Kết quả cuối cùng vào cuối ngày hôm qua cho thấy không một bang nào trong số 23 bang của nước này đồng ý với điều khoản mua thêm vàng. Kết quả không nằm ngoái dự đoán của một số nhà phân tích và cũng khiến ngân hàng trung ương Thụy Sĩ thở phào. Nếu phải mua thêm hàng nghìn tấn vàng, ngân hàng trung ương sẽ vất vả trong việc giữ tỷ giá ổn định ở mức một euro tương đương 1,20 franc duy trì trong 3 năm qua.

Diễn biến tại Thụy Sĩ đã gây tác động mạnh tới thị trường vàng, tỷ giá. Giá vàng tụt dốc mạnh xuống 1.150 USD mỗi ounce, trong khi đồng franc Thụy Sĩ cũng giảm so với euro, từ 1.2018 xuống có lúc còn 1.2042 franc đổi một euro.

Thanh Bình

Người Hà Nội nhận hóa đơn tiền điện từ POS

Đợt thanh toán tiền điện tháng 10 này, cùng với hóa đơn thông thường, chị Phạm Thị Hiền (ngõ 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội) còn thấy kèm biên nhận thanh toán được in từ thiết bị POS. Dù đã nghe qua thông tin về việc áp dụng hóa.

Liệu có “bình mới, rượu cũ”?

Hiện tại, nhiều nguồn thông tin cho biết, Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) để có thể áp dụng ngay khi luật có hiệu lực. Không.

3 chàng trai Việt mở công ty phần mềm ở Phần Lan

Nguyễn Lê Hoàng, Vũ Hải Ninh và Nguyễn Tiến Đạt vốn là “đồng môn” khi cùng tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Đại học FPT. Trong khi Đạt đang làm việc cho một công ty phần mềm ở Singapore, thì Hải Ninh và Lê Hoàng đều đang theo học.

Xuất khẩu nông nghiệp lập kỷ lục, nhưng vẫn là hàng thô

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2014 tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 30,86 USD, tăng 11,2% so với 2013. Thặng dư thương mại của ngành ước đạt 9,5 tỷ USD, tăng 7,7% so với năm.

Saigon Gateway Đất Xanh đẳng cấp chủ nhân sở hữu

Trong thời buổi kinh tế hiện tại, việc tìm kiếm một nơi an cư hoàn hảo để xây dựng một mái ấm gia đình thực thụ của người dân ngày một tăng cao. Nắm bắt được tình hình ảnh cấp thiết này, Đất Xanh đã xây và ra mắt thêm.