Trung Quốc tích vàng, thách thức đôla Mỹ

Các chuyên gia thường xem vàng là hàng rào bảo vệ khỏi những bất ổn kinh tế. Trong khi đó, nhiều người lại khẳng định rằng vàng chẳng hơn gì một viên đá không thể sinh lời.

Sau  gần 20 năm làm việc tại Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), mới đây, cựu Chủ tịch FED – Alan Greenspan đã viết một bài nhận định về vàng và vai trò của kim loại quý với Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong đó, ông cho rằng, chỉ cần Trung Quốc chuyển đổi “một phần nhỏ trong số 4.000 tỷ USD dự trữ ngoại tệ sang vàng, sức mạnh đồng NDT trong hệ thống tài chính quốc tế sẽ tăng bất ngờ”.

gold-china-7542-1415852229.jpg

Trung Quốc được cho là đang có 2.000 – 3.000 tấn vàng dự trữ. Ảnh: Financial Express

Greensoan cũng tin rằng có rất ít rủi ro khi Trung Quốc tích trữ vàng, ít nhất là từ quan điểm đầu tư. “Việc Trung Quốc dùng một phần dự trữ ngoại hối để mua vàng, nhằm hất cẳng Mỹ khỏi ngôi vị nước tích vàng nhiều nhất thế giới dĩ nhiên là một ván bài may rủi. Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp tính toán sai, tổn thất mà Trung Quốc phải gánh cũng rất thấp”.

Trong nhiều năm gần đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) không hề công bố bất cứ thay đổi nào trong dự trữ vàng. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng cơ quan này đang mua thêm vàng để đa dạng hóa tài sản dự trữ. Năm 2009, Trung Quốc tuyên bố nắm giữ thêm 454 tấn, sau 5 năm lặng lẽ mua vàng. Đến nay, dự trữ vàng của nước này được công bố ở mức 1.054,1 tấn. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định con số thực có thể lên đến 2.000 – 3.000 tấn.

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc đang ngấm ngầm đẩy mạnh dự trữ vàng, nhằm thách thức đồng đôla Mỹ – tiền tệ dự trữ của thế giới. Cách đây vài năm, tờ Xinhua đã nhận định: “Chúng ta cần có sự giám sát quốc tế với đồng USD và cần một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu mới, an toàn, ổn định để tránh những rủi ro do một quốc gia riêng lẻ gây ra”.

Vàng đóng vai trò rất quan trọng trong kinh tế Trung Quốc. Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho hay, năm 2013, tiêu thụ vàng ở nước này tăng 41%, lên 1.176,4 tấn, vượt cả kỷ lục 1.000 tấn trước đó. Trong đó, nhu cầu vàng trang sức ngày càng tăng (tăng 43% lên 716,5 tấn) là nhân tố chủ chốt làm nên con số kỷ lục này. Trung quốc hiện là nước sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến gian nan nếu thách thức dự trữ vàng của Mỹ. Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng Vàng thế giới, Mỹ hiện dự trữ vàng nhiều nhất thế giới với 8.133,5 tấn vàng. Hơn nữa, theo quan sát của Greenspan, sắp tới Mỹ sẽ không bán vàng.

Ông cho biết: “Ví dụ như năm 1976, với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh tế, tôi có tham dự phiên họp giữa William Simon – Bộ trưởng Tài chính Mỹ và Arthur Burns – Chủ tịch FED thời đó với Tổng thống Gerald Ford. Chúng tôi thảo luận đề xuất của Simon liên quan tới việc Mỹ bán ra 275 triệu ounce vàng, rồi đầu tư vào các công cụ trả lãi. Simon cho rằng vàng không còn là phương tiện thanh toán hữu hiệu nữa. Trong khi đó, Burns lại khẳng định vàng là công cụ giúp đẩy lùi khủng hoảng. Hai tư tưởng lớn không tìm được tiếng nói chung. Bởi vậy, Tổng thống Ford quyết định không làm gì hết. Đến tận bây giờ, dự trữ vàng của Mỹ vẫn thay đổi không đáng kể”.

Thanh Tuyền

Trả lời

0913.756.339