Trung Quốc tăng mạnh dự trữ dầu khi giá giảm

Theo số liệu vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, trong tháng 12/2014, nước này đã nhập 30 triệu tấn dầu thô, vượt qua kỷ lục được ghi nhận hồi tháng một năm ngoái. Tính trung bình, mỗi ngày Trung Quốc nhập 7 triệu thùng dầu.

Thống kê cả năm cho thấy nước này đã nhập tổng cộng hơn 300 triệu tấn, tương đương giá trị 1.400 tỷ nhân dân tệ, tăng 9,35% so với năm 2013. “Đây là thời cơ tốt để Trung Quốc tích trữ dầu, vì giá dầu thô hiện tại rẻ hơn gần một nửa so với 6 tháng trước”, Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu năng lượng Đại học Hạ Môn nhận định.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành bên hưởng lợi nhất từ quyết định không giảm sản lượng dầu thô của OPEC”, một nhà phân tích khác từ Hong Kong nói.

Trước mắt, căn cứ theo sản lượng khai thác, nhập khẩu và tồng kho hiện tại, Trung Quốc đã nhập bổ sung thêm 124 triệu thùng dầu, gấp hơn 2 lần so với dự tính đưa ra vào năm 2013. “Nửa cuối năm nay, cơ hội tốt như thế này có lẽ sẽ không còn nữa”, nhân viên của một công ty dầu khí Trung Quốc nói.

Hiện tại, giá dầu thô đã giảm 57% từ tháng 6 năm ngoái, và các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) không tỏ ra lo lắng nếu giá giảm sâu hơn nữa. Trong khi đó, hoạt động sản xuất năng lượng tại Mỹ vẫn tiếp tục gia tăng.

Hương Giang

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời