Trung Quốc sáp nhập 2 công ty sản xuất đường sắt lớn nhất nước

Hai công ty đường sắt quốc doanh – CSR và CNR mới đây đã đệ đơn xin sáp nhập lên Chính phủ Trung Quốc. Dù vẫn đang đợi được chấp thuận, thương vụ này có rất ít khả năng bị từ chối, vì theo giới truyền thông, đây là ý kiến của Chính phủ.

Công ty mới có tên China Railway Transportation, sẽ có tổng vốn hóa vào khoảng 26 tỷ USD. Cổ phiếu cả hai công ty đã ngừng giao dịch từ cuối tháng 10 khi tin đồn sáp nhập được tung ra, CNN cho biết.

china-2907-1417668166.jpg

Trung Quốc sắp có công ty đường sắt khổng lồ. Ảnh: AFP

Nhiều công ty quốc doanh nước này đã bị chỉ trích vì tham nhũng và chi tiêu lãng phí. Bắc Kinh lâu nay cũng đã cố gắng cải cách nhằm tăng cạnh tranh trong nước. Tuy nhiên, theo CNN, thương vụ sáp nhập này cho thấy để theo đuổi các hợp đồng quốc tế lớn, Trung Quốc sẵn sàng bỏ qua nguy cơ công ty mới có thể còn hoạt động kém hiệu quả hơn. Bắc Kinh từng cho biết giành hợp đồng nước ngoài là mục tiêu ưu tiên hàng đầu của nước này.

Trung Quốc đang tăng đầu tư vào các thị trường nước ngoài, do có khả năng hoàn thiện những dự án ở những nơi xa xôi với chi phí thấp hơn nhiều so với đối thủ phương Tây. Các công ty đường sắt đóng vai trò quan trọng trong công cuộc mở rộng thị trường của Trung Quốc, với môt loạt hợp đồng tại nước ngoài vài tháng gần đây.

Hồi tháng 10, CNR công bố giành được hợp đồng trị giá 567 triệu USD với Cơ quan Vận tải Massachusetts (Mỹ), cung cấp 284 tàu cho hệ thống tàu điện ngầm của thành phố Boston và có thể thêm 58 chiếc nữa. Theo CNR, sau hợp đồng này, sản phẩm của công ty sẽ có mặt ở đủ 6 châu lục trên thế giới.

Tháng trước, CRC cũng ký hợp đồng 12 tỷ USD với Nigeria xây dựng tuyến đường sắt dài 1.402km và 22 nhà ga. Đây là hợp đồng tại nước ngoài lớn nhất của Trung Quốc. Mới tuần trước, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đang thảo luận với Ấn Độ về dự án xây dựng hệ thống tàu siêu tốc dài nhì thế giới trị giá 33 tỷ USD.

Thanh Tuyền

Mua căn hộ HP Landmark Tower được tặng vàng

Vào ngày 31/1, chủ đầu tư Hải Phát sẽ kết hợp cùng hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA tiếp tục mở bán căn hộ dự án và giới thiệu chương trình “Nhận nhà đón tết, nhận vàng đón xuân” tại tầng 2 tòa nhà 137 Nguyễn.

Hòa Phát lấn sân sang nông nghiệp

Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) vừa thông qua phương án thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Sản xuất thức ăn chăn nuôi Hòa Phát, trụ sở tại khu công nghiệp Phố Nối A, Hưng Yên. Công ty có.