Trung Quốc sắp có bảo hiểm tiền gửi

Theo dự thảo do Chính phủ Trung Quốc mới công bố, chính sách bảo hiểm này sẽ bảo đảm cho các khoản tiền gửi có giá trị nhỏ hơn hoặc tương đương 500.000 NDT (81.395 USD). Theo đó, hơn 99% tài khoản ngân hàng tại quốc gia này sẽ được an toàn.

Tuy nhiên, chính sách này lại là tin xấu đối với 1% người giàu nhất nước. Do các tài khoản trên 500.000 NDT, chiếm 50% giá trị tổng số tiền gửi, sẽ không được bảo vệ, Wei Yao – nhà kinh tế học tại Societe Generale cho biết.

Điều này ảnh hưởng rất lớn tới những người tiết kiệm nhiều tiền. Trung Quốc chỉ cần đến bảo hiểm tiền gửi nếu nước này sẵn sàng để cho các ngân hàng phá sản. Trước đây, họ luôn cứu trợ các tổ chức tài chính gặp khó khăn và đảm bảo nhà đầu tư lấy lại được tiền. Thậm chí, những khoản đầu tư trong hệ thống ngân hàng ngầm cũng được coi là an toàn, CNN cho biết.

china-3046-1417482869.jpg

Các tài khoản ngân hàng từ 500.000 NDT trở xuống sẽ được Chính phủ bảo vệ. Ảnh: AFP

Sự bảo vệ âm thầm từ Chính phủ khiến các ngân hàng tăng cho vay nợ xấu, còn nhà đầu tư không ngại mua những sản phẩm tài chính rủi ro nhất. Bởi cả hai bên đều có thể dựa vào sự cứu trợ từ Chính phủ.

Nhưng giới phân tích cho rằng để khắc phục việc này, Trung Quốc cần chấp nhận những sự thất bại. Đã đến lúc Chính phủ cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế và đưa nhiều rủi ro hơn vào hệ thống tài chính.

Việc đề xuất bảo hiểm tiền gửi là thông điệp rõ ràng từ phía giới chức, rằng thời đại cứu trợ không giới hạn đã qua. Giờ đây, chỉ những người gửi tiền ngân hàng với giá trị thấp mới được Chính phủ bảo vệ.

“Trong một hệ thống tài chính mà các tài khoản ngầm thường được bảo vệ, những cải cách này đúng là sự nhảy vọt về niềm tin. Đây là cải cách cần thiết, nhưng cũng là rủi ro nhất từng được thực hiện“, Yao nói.

Bắc Kinh cũng sẽ phải chú ý quan sát phản ứng của giới đầu tư với chính sách này. Người gửi có thể sẽ đổ xô rút tiền khỏi các ngân hàng nhỏ và đổ vào các tổ chức tài chính lớn hơn. “Rủi ro hiện tại là một nửa giá trị số tiền gửi không được bảo vệ, cũng như trái phiếu và các khoản gửi ngầm, sẽ phản ứng ra sao khi chính sách mới được thực thi”, Yao cho biết. 

Thanh Tuyền

Hàng loạt ưu đãi mùa Giáng sinh tại Vincom

Mỗi trung tâm thương mại Vincom đều trang hoàng những cây thông Noel khổng lồ cùng ông già tuyết và cỗ xe tuần lộc truyền thống. Khách tham quan sẽ được tận hưởng không gian cổ tích như vùng đất thiên thần Angel Land tại Vincom Mega Mall Royal City.

Đất Đông Anh “sốt sình sịch” vì cầu Nhật Tân

Giá đất trên địa bàn huyện Đông Anh (quanh khu vực cầu Nhật Tân) đang được giới đầu cơ đẩy lên chóng mặt dù không có khách mua “Cò” đất chơi trò tung hứng Theo một “cò” đất ở xã Vĩnh Ngọc tên Hiếu, những lô đất mặt đường bám.

SCB triển khai dịch vụ thu thuế điện tử từ tháng 5

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử giữa Tổng cục Thuế và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã diễn ra vào ngày 10/3 tại trụ sở Tổng cục Thuế (Hà Nội).   Để sử dụng dịch vụ này, doanh nghiệp cần.