Trung Quốc sắp có bảo hiểm tiền gửi

Theo dự thảo do Chính phủ Trung Quốc mới công bố, chính sách bảo hiểm này sẽ bảo đảm cho các khoản tiền gửi có giá trị nhỏ hơn hoặc tương đương 500.000 NDT (81.395 USD). Theo đó, hơn 99% tài khoản ngân hàng tại quốc gia này sẽ được an toàn.

Tuy nhiên, chính sách này lại là tin xấu đối với 1% người giàu nhất nước. Do các tài khoản trên 500.000 NDT, chiếm 50% giá trị tổng số tiền gửi, sẽ không được bảo vệ, Wei Yao – nhà kinh tế học tại Societe Generale cho biết.

Điều này ảnh hưởng rất lớn tới những người tiết kiệm nhiều tiền. Trung Quốc chỉ cần đến bảo hiểm tiền gửi nếu nước này sẵn sàng để cho các ngân hàng phá sản. Trước đây, họ luôn cứu trợ các tổ chức tài chính gặp khó khăn và đảm bảo nhà đầu tư lấy lại được tiền. Thậm chí, những khoản đầu tư trong hệ thống ngân hàng ngầm cũng được coi là an toàn, CNN cho biết.

china-3046-1417482869.jpg

Các tài khoản ngân hàng từ 500.000 NDT trở xuống sẽ được Chính phủ bảo vệ. Ảnh: AFP

Sự bảo vệ âm thầm từ Chính phủ khiến các ngân hàng tăng cho vay nợ xấu, còn nhà đầu tư không ngại mua những sản phẩm tài chính rủi ro nhất. Bởi cả hai bên đều có thể dựa vào sự cứu trợ từ Chính phủ.

Nhưng giới phân tích cho rằng để khắc phục việc này, Trung Quốc cần chấp nhận những sự thất bại. Đã đến lúc Chính phủ cho phép thị trường đóng vai trò lớn hơn trong nền kinh tế và đưa nhiều rủi ro hơn vào hệ thống tài chính.

Việc đề xuất bảo hiểm tiền gửi là thông điệp rõ ràng từ phía giới chức, rằng thời đại cứu trợ không giới hạn đã qua. Giờ đây, chỉ những người gửi tiền ngân hàng với giá trị thấp mới được Chính phủ bảo vệ.

“Trong một hệ thống tài chính mà các tài khoản ngầm thường được bảo vệ, những cải cách này đúng là sự nhảy vọt về niềm tin. Đây là cải cách cần thiết, nhưng cũng là rủi ro nhất từng được thực hiện“, Yao nói.

Bắc Kinh cũng sẽ phải chú ý quan sát phản ứng của giới đầu tư với chính sách này. Người gửi có thể sẽ đổ xô rút tiền khỏi các ngân hàng nhỏ và đổ vào các tổ chức tài chính lớn hơn. “Rủi ro hiện tại là một nửa giá trị số tiền gửi không được bảo vệ, cũng như trái phiếu và các khoản gửi ngầm, sẽ phản ứng ra sao khi chính sách mới được thực thi”, Yao cho biết. 

Thanh Tuyền

Bổ sung hơn 390 triệu euro cho đường sắt đô thị

Số kinh phí bổ sung gồm vốn hỗ trợ phát triển (ODA) 305 triệu euro, vốn đối ứng cần bổ sung là 88 triệu euro. Về cơ chế tài chính trong nước, thành phố Hà Nội vay lại 100% vốn ODA bổ sung, ngân sách thành phố tự thu xếp.

Báo cáo thị trường căn hộ tháng 10

Ảnh minh họa – Minh Quân. Thị trường căn hộ Tp.HCM Nguồn cung căn hộ chào bán trong tháng 10 tăng gần gấp đôi so với tháng trước, đạt 2.167 căn đến từ 7 dự án, dự án Scenic Valley (giai đoạn 1 và 2), Masteri Thảo Điền đóng góp.

Tương lai nào cho cầu Long Biên?

Cầu Long Biên nên được giữ nguyên kiến trúc như từng có sau Chiến thắng B52 năm 1972? Trước mắt, Long Biên sẽ trở thành một cây cầu dành cho xe đạp và khách bộ hành. Xa hơn, từ đầu năm 2014, nhiều chuyên gia đã đề xuất biến cây.