Trung Quốc có thể giúp Nga thoát suy thoái

Trung Quốc sẽ sẵn sàng sử dụng tiềm lực tài chính để giúp đỡ Nga trong bối cảnh nước này khủng hoảng kinh tế, do họ đang phải theo dõi sát sao ảnh hưởng của đồng rouble lao dốc đến quan hệ hợp tác giữa hai nước, các nhà phân tích cho biết.

Bắc Kinh không thể gửi hỗ trợ trực tiếp cho Moscow, nhưng sẽ tăng đổ tiền vào các dự án đầu tư hoặc cơ sở hạ tầng để ngăn kinh tế Nga sụp đổ. Do việc này sẽ làm tổn thương đến nỗ lực chung gây dựng ảnh hưởng quốc tế của cả 2 nước.

nga-trung-2063-1418977348.jpg

Nga – Trung Quốc đã ký nhiều hợp đồng khổng lồ vài tháng gần đây. Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Nga đều cho biết mối quan hệ giữa hai bên đã đến “giai đoạn mới”, sau khi ký hàng loạt thương vụ hợp tác khổng lồ vài tháng gần đây. Trong đó có thỏa thuận cung cấp 38 tỷ m3 khí đốt hàng năm cho Bắc Kinh, bắt đầu từ năm 2019. Các công ty cũng đã bắt đầu đàm phán về việc xây dựng đường ống cần thiết để vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, kinh tế Nga liên tục đi xuống sẽ khiến Moscow không thể hoàn thành dự án này. Và nguồn vốn từ Trung Quốc – có lẽ sẽ dưới dạng khoản vay ưu đãi – sẽ là điều cần thiết, giới phân tích cho biết.

“Tình hình tại Nga sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt. Trung Quốc sẽ phải cân nhắc rất kỹ liệu Nga có cần thêm vốn đầu tư từ họ vào các dự án này hay không”, Wang Haiyun – cựu nhân viên sứ quán Trung Quốc tại Moscow cho biết trên SCMP.

Trước đó, Trung Quốc cũng ra tín hiệu ủng hộ Moscow, khi người phát ngôn bộ ngoại giao nước này – Qin Gang cho biết Nga có đủ dự trữ và nguồn lực để giải quyết khủng hoảng. Nga và Trung Quốc từ lâu đã tìm cách liên kết trên trường quốc tế, đối trọng lại với sự ảnh hưởng của Mỹ.

Li Lifan – chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về Nga tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết nếu kinh tế Nga sụp đổ, vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. “Trung Quốc sẽ không từ bỏ mối quan hệ hợp tác với Nga, vì việc này chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế. Cả hai nước đều cần đến nhau, đặc biệt để cân bằng ảnh hưởng với Mỹ”, ông cho biết.

Theo Li, Nga kỳ vọng sẽ thu hút nhiều đầu tư từ Trung Quốc, đồng thời tăng xuất khẩu sang nước này để bù đắp lại ảnh hưởng các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đổi lại, Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu công nghệ cao từ Nga.  

Li Xing – giáo sư các vấn đề về Nga tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng nhận định Trung Quốc cực kỳ lo ngại vấn đề khủng hoảng tại Nga, và sẽ tăng đầu tư vào vùng Viễn Đông của nước này.

Hà Thu

Chung cư 5 tầng xây không phép

Chung cư Tecco Green Nest đã thi công đến tầng 5 dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng. Ảnh: M.Tuấn Thông qua những mẩu quảng cáo trên mạng, phóng viên đã liên hệ nhân viên môi giới tên G. và được anh này chào mời.

Làng không hộ khẩu giữa thủ đô: Chính quyền nói gì?

Từ đầu những năm 1990, người dân ở nhiều nơi đã di chuyển tới sinh sống, tạo thành một khu dân cư đông đúc tại khu vực Đầm Hồng, thuộc phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, hơn 20 năm đã.

Thị trường bất động sản: Kịch bản nào cho cuối năm?

. Dù mới đi vào thực tế, song với những quy định từ các chính sách mới, nhất là mở rộng cửa cho Việt kiều, người nước ngoài được sở hữu nhà, hay chính sách bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai… đã thể hiện sự có lợi.

Không phải cứ bỏ học là sẽ giàu

Những tên tuổi như Steve Jobs, Bill Gates, Mark Zuckerberg hay Micheal Dell đã khiến nhiều người cho rằng bỏ học để khởi nghiệp chính là đường tắt dẫn đến thành công. New York Times từng ví von rằng hiện tượng này đã “mở ra vùng đất mới để làm.

Cò thổi giá, dân xếp hàng mua: Chung cư có cửa sống?

Điểm nóng: Căn hộ cao cấp Nếu như cuối năm ngoái, câu chuyện về dư cung, ế thừa căn hộ cao cấp vẫn là vấn đề nóng bỏng của toàn thị trường trong công cuộc giải cứu hàng tồn kho của BĐS thì nay, các dự án cao cấp đã.