Trung Quốc có thể giúp Nga thoát suy thoái

Trung Quốc sẽ sẵn sàng sử dụng tiềm lực tài chính để giúp đỡ Nga trong bối cảnh nước này khủng hoảng kinh tế, do họ đang phải theo dõi sát sao ảnh hưởng của đồng rouble lao dốc đến quan hệ hợp tác giữa hai nước, các nhà phân tích cho biết.

Bắc Kinh không thể gửi hỗ trợ trực tiếp cho Moscow, nhưng sẽ tăng đổ tiền vào các dự án đầu tư hoặc cơ sở hạ tầng để ngăn kinh tế Nga sụp đổ. Do việc này sẽ làm tổn thương đến nỗ lực chung gây dựng ảnh hưởng quốc tế của cả 2 nước.

nga-trung-2063-1418977348.jpg

Nga – Trung Quốc đã ký nhiều hợp đồng khổng lồ vài tháng gần đây. Ảnh: Reuters

Trung Quốc và Nga đều cho biết mối quan hệ giữa hai bên đã đến “giai đoạn mới”, sau khi ký hàng loạt thương vụ hợp tác khổng lồ vài tháng gần đây. Trong đó có thỏa thuận cung cấp 38 tỷ m3 khí đốt hàng năm cho Bắc Kinh, bắt đầu từ năm 2019. Các công ty cũng đã bắt đầu đàm phán về việc xây dựng đường ống cần thiết để vận chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, kinh tế Nga liên tục đi xuống sẽ khiến Moscow không thể hoàn thành dự án này. Và nguồn vốn từ Trung Quốc – có lẽ sẽ dưới dạng khoản vay ưu đãi – sẽ là điều cần thiết, giới phân tích cho biết.

“Tình hình tại Nga sẽ ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt. Trung Quốc sẽ phải cân nhắc rất kỹ liệu Nga có cần thêm vốn đầu tư từ họ vào các dự án này hay không”, Wang Haiyun – cựu nhân viên sứ quán Trung Quốc tại Moscow cho biết trên SCMP.

Trước đó, Trung Quốc cũng ra tín hiệu ủng hộ Moscow, khi người phát ngôn bộ ngoại giao nước này – Qin Gang cho biết Nga có đủ dự trữ và nguồn lực để giải quyết khủng hoảng. Nga và Trung Quốc từ lâu đã tìm cách liên kết trên trường quốc tế, đối trọng lại với sự ảnh hưởng của Mỹ.

Li Lifan – chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về Nga tại Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải cho biết nếu kinh tế Nga sụp đổ, vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế cũng sẽ bị ảnh hưởng. “Trung Quốc sẽ không từ bỏ mối quan hệ hợp tác với Nga, vì việc này chắc chắn sẽ tác động trực tiếp đến ảnh hưởng của Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế. Cả hai nước đều cần đến nhau, đặc biệt để cân bằng ảnh hưởng với Mỹ”, ông cho biết.

Theo Li, Nga kỳ vọng sẽ thu hút nhiều đầu tư từ Trung Quốc, đồng thời tăng xuất khẩu sang nước này để bù đắp lại ảnh hưởng các lệnh trừng phạt của phương Tây. Đổi lại, Trung Quốc có thể tăng nhập khẩu công nghệ cao từ Nga.  

Li Xing – giáo sư các vấn đề về Nga tại Đại học Sư phạm Bắc Kinh cũng nhận định Trung Quốc cực kỳ lo ngại vấn đề khủng hoảng tại Nga, và sẽ tăng đầu tư vào vùng Viễn Đông của nước này.

Hà Thu

Nợ có khả năng mất vốn của Vietcombank tăng

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho thấy, trong 9 tháng năm 2014, nhà băng đã đạt tốc độ tăng trưởng khá tốt đối với hầu hết các chỉ tiêu kinh doanh. Theo đó, dư nợ cho vay tăng trưởng.

Giá vàng tiếp tục dò đáy

Giá vàng trong nước đóng cửa tuần trước tại 35,5-35,62 triệu đồng. Trong 26 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia khảo sát của trang tin Kitco cuối tuần trước, 16 người cho rằng giá vàng tuần này sẽ giảm,7 nhận định thị trường đi lên và 3 dự.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ

Ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Ngoài thông tin về việc cấp sổ đỏ cho người chết khiến dư luận xôn xao, ông còn nhận được phản ánh của người dân về tình trạng chậm trễ, tham nhũng, tiêu cực trong cấp sổ.