Tro, vỏ trấu tăng giá gấp đôi

Tro, vỏ trấu là một trong những nhiên liệu chính để sản xuất lò đất, làm gạch, phân bón phục vụ trồng trọt mùa vụ Tết nên khi mặt hàng này tăng giá đã khiến nhiều nghề bị ảnh hưởng.

Bà Lê Thị Á, ở ấp Phú Mỹ Hạ, xã Phú Thọ, huyện Phú Tân (An Giang) có trên 25 năm làm nghề lò đất (cà ràng) cho biết: “Vỏ trấu năm trước có giá 5.000 đồng một bao (loại đựng được 50kg lúa), nay đã lên 10.000-12.000 đồng một bao, cộng thêm giá đất làm lò cũng tăng nên làm nghề này không còn lợi nhuận như trước”.

Để tạo ra một chiếc lò, ngoài việc trải qua nhiều công đoạn như in vỉ, nhận khuôn, nhận mỏ lò, làm bóng, phơi nắng, cạo gọt lại, còn phải nung lò ở bồn đốt trong suốt 48 tiếng mà nguyên liệu chính là vỏ trấu. 

Đối với loại bồn nhỏ chứa khoảng 500 cái lò thì tốn 70 bao trấu để đốt, bồn 700 cái lò tốn 120 bao trấu, bồn 1.000 lò đốt khoảng 200 bao trấu. Như vậy, với mỗi mẻ lò, cơ sở phải tốn thêm chi phí khoảng 400.000 – 1.200.000 đồng.

a-tb-tro-trau-bat-ngo-tang-gia-7963-7639

Tro, vỏ trấu là nhiên liệu của ngành làm lò đất, gạch và là phân bón cho ngành nông nghiệp. Ảnh: Nguyệt Triều

Anh Nguyễn Văn Kha ở ấp 4, xã Thuận Hòa, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) vừa là chủ cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng, vừa là chủ lò làm gạch ống nên khi vỏ trấu tăng giá, cơ sở không còn mặn mà sản xuất. Anh Kha cho biết: “Gia đình tôi gắn bó với công việc làm gạch ống đã mấy chục năm. Vậy mà giờ phải ngưng làm. Giá đất tăng cao khiến việc sản xuất đã gặp khó, giờ đến vỏ trấu cũng tăng theo nên sản phẩm bán ra chỉ có đủ vốn chứ không có lời”.

Cũng theo anh Kha, chưa thấy bao giờ vỏ trấu có giá cao như hiện tại. Trước đây, chỉ có vài ngàn đồng bao giờ đã tăng lên mức 12.000 đồng một bao, dẫn đến chi phí tăng cao mà sản phẩm làm ra vẫn giữ mức giá cũ.

Không chỉ vỏ trấu tăng giá mà tro phục vụ cho việc trồng rau màu, hoa kiểng dịp tết cũng được bán với mức giá “kỷ lục”. Bà Hà Thị Thu Hà, trồng 3 công dưa hấu tết ở ấp 4, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cho biết, hàng năm vào khoảng tháng 8 – 9 (âm lịch) là gia đình bắt đầu đi đến các cơ sở lò muối hoặc lò sấy lúa để đặt mua tro. Năm ngoái mỗi bao tro chỉ có giá từ 4.500-5.000 đồng một bao nhưng năm nay, dù đã mua trước hơn một tháng giá đã tăng lên ở mức 10.000 – 12.000 đồng một bao.

Không trồng dưa hấu tết như những hộ dân xung quanh, nhưng cũng tận dụng công đất liếp gần nhà để trồng dưa leo bán, bà Huỳnh Thị Chính ở ấp 5, xã Hòa An cùng huyện Phụng Hiệp nói: “Tro càng ngày càng đắt giá, năm trước nhiều nơi tro chất thành đống chẳng ai mua. Giờ đến vụ tranh nhau mua, giá bán 15.000 đồng một bao”.

Với việc trồng 3 công dưa hấu tết, bà Hà mua đến 40 bao tro, tính ra chi phí bỏ ra cho nguyên liệu này không dưới 200.000đ. Còn theo một chủ cơ sở xay xát cho biết, nguyên nhân do vụ lúa thu đông sản lượng giảm nhiều so với vụ hè thu nên nguồn nguyên liệu vỏ trấu trở nên khan hiếm, không đủ cung ứng cho nhiều cơ sở chế biến củi trấu XK. Chính vì vậy giá vỏ trấu ngày một tăng cao.

Theo Nông Nghiệp Việt Nam

Độc giả may mắn nhận quà tuần 3 từ My Ebank

Trong tuần thứ 3 bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank, hệ thống tiếp tục chọn ngẫu nhiên 10 độc giả may mắn trong tổng số hơn 172.600 lượt bình bầu hợp lệ. Đến nay, các ngân hàng đã hoàn thành quá trình.

Sai lầm 750 triệu USD của Warren Buffett

Trong một buổi phỏng vấn với CNBC hôm qua, huyền thoại đầu tư cho biết đầu tư vào Tesco là một “sai lầm rất lớn” của ông, khi chuỗi siêu thị này ngày càng vướng vào nhiều rắc rối. Cổ phiếu Tesco đã giảm 49% năm nay do sự cạnh.

Điều tra việc làm ăn của Đại gia Dũng “lò vôi”

Lãnh đạo tỉnh “phóng bút” và doanh nghiệp gánh hậu quả? Dũng “lò vôi” chính thức tuyên bố sẽ đóng cửa KDL Đại Nam cho đến hết năm nay, chờ ý kiến chỉ đạo, xử lý của Thủ tướng Chính phủ có liên quan đến việc ông tố cáo Chủ.

Dịch vụ ở nhờ: Mối lo mới của “hai nhà”

Luật Kinh doanh BĐS 2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2015. Nếu mô hình kinh doanh qua mạng Internet này tăng trưởng thần tốc, nhà môi giới BĐS lẫn nhà quản lý chắc chắn phải… dè chừng. Thị phần bị san sẻ? Trong làng dịch vụ BĐS.

Vietcombank trao thưởng cho khách trúng giải My Ebank

My Ebank là chương trình bình chọn ngân hàng điện tử yêu thích do Báo điện tử VnExpress tổ chức, với sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Lễ trao thưởng cho khách hàng bình chọn may mắn đã diễn ra tại trụ sở Ngân hàng TMCP Ngoại.