Trần lãi suất huy động về 5,5% từ ngày mai

Theo thông tin được Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ tháng 10, từ ngày 29/10/2014, lãi suất tiền gửi tối đa bằng VND của các tổ chức, cá nhân tại các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được giảm từ mức 6% xuống 5,5% năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế cũng giảm từ mức 8% xuống còn 7% năm. Ngoài ra, cơ quan điều hành cũng giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng USD của cá nhân từ 1% xuống 0,75%/năm.

Ngân hàng Nhà nước quyết định giữ ổn định các mức lãi suất điều hành gồm lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng.

Theo Vụ trưởng Vụ tín dụng – Nguyễn Tiến Đông, tính đến 24/10, cho vay toàn hệ thống tăng 7,85% so với cuối năm 2013 và cả năm ước tăng 12%. Về huy động, đến ngày 24/10, tổng phương tiện thanh toán tăng 11,85%, huy động vốn tăng 11,88% so với cuối năm 2013.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhận định thanh khoản của các tổ chức tín dụng được đảm bảo và dư thừa, hoạt động của các ổn định, thị trường liên ngân hàng thông suốt, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng giảm và ổn định ở mức thấp.

Lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực giảm. Đến ngày 9/10/2014, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15% chiếm 4,12% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013. Dư nợ có lãi suất trên 13% chiếm 11,7% tổng số cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013.

“Từ nay đến hết năm, tùy vào cân đối vốn của các ngân hàng, lãi suất trên thị trường sẽ có sự điều chỉnh”, Phó thống đốc cho hay.

Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9/2014 khoảng 3,88%, thấp hơn mức 4,17% cuối tháng 6; 4,11% vào tháng 7 và mức 3,9% vào tháng 8. “Điều này cho thấy việc xử lý nợ xấu trong 4 tháng qua có chuyển biến tích cực”, đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận định.

Phương Linh

Thủ tướng kết luận về tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng

KCN Sóng Thần 3 và đơn tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng (ảnh nhỏ) – Ảnh: N.H. Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Thanh tra Chính phủ (TTCP) và UBND tỉnh Bình Dương, truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xử.

Hà Nội: Công bố 35 đồ án quy hoạch năm 2014

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội cho biết, thực hiện các nhiệm vụ quản lý nhà nước về quy hoạch kiến trúc, Sở đã phối hợp chặt chẽ với UBND các quận, huyện, thị xã trong quá trình lập, tổ chức.

Các dòng máy bơm hút bùn sử dụng trong công trường

Hiên nay có rất nhiều các công trình lớn được thi công trên khắp cả nước chính vì vậy mà quan tâm sử dụng máy bơm hút bùn cũng đã tăng cao. Chủ yếu các công trình máy bơm hút bùn thường sử dụng trong công trường đó là bơm.

Dịch vụ ở nhờ: Mối lo mới của “hai nhà”

Luật Kinh doanh BĐS 2015 sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2015. Nếu mô hình kinh doanh qua mạng Internet này tăng trưởng thần tốc, nhà môi giới BĐS lẫn nhà quản lý chắc chắn phải… dè chừng. Thị phần bị san sẻ? Trong làng dịch vụ BĐS.