Tín dụng năm nay dự kiến tăng 13%

Thông tin trên được bà Đỗ Thị Nhung – Vụ phó Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại buổi họp báo chiều nay (23/12). “Tăng trưởng tín dụng năm 2014 dự kiến đạt 13% trong năm 2014, hoàn thành chỉ tiêu 12-14% đề ra từ đầu năm”, bà cho biết.

Theo số liệu thực tế, đến 19/12 tín dụng đã tăng 11,8% so với cuối năm 2013. Đà tăng bắt đầu nhảy vọt từ tháng 9 tới nay, khi tăng tới 7% trong hai quý cuối năm, trái ngược với tình trạng ỳ ạch của các tháng đầu năm.

Trước câu hỏi tín dụng tăng mạnh cuối năm có phải là con số ảo hay không, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định đây là hiện tượng mang tính quy luật. “Tín dụng thường tăng thấp đầu năm và cao vào cuối năm. Có thời kỳ, tín dụng một tháng cuối năm có thể tăng từ 3-5%, do được đẩy mạnh phục vụ cho mua sắm và dữ trữ hàng Tết”, bà Hồng cho biết.

Bên cạnh đó, vị này nhấn mạnh các tổ chức tín dụng cũng phải tuân thủ việc cấp tín dụng theo yêu cầu của pháp luật và báo cáo Ngân hàng Nhà nước. Sang năm 2015, trên cơ sở đánh giá cung cầu vốn, cơ quan này tính toán tăng tín dụng ở mức 13-15%.

tin-dung-NHNN-1700-1419320608.jpg

Tín dụng năm 2013 ước tăng 13%.

Cùng với đó, thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng được khẳng định là đảm bảo dư thừa, lãi suất trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ở mức thấp. Điều này tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm 1,5-2% so với cuối năm 2013, lãi suất cho vay giảm khoảng 2%, đưa mặt bằng lãi suất thấp hơn giai đoạn 2005 – 2006. Lãi suất các khoản vay cũ tiếp tục được đưa về mức thấp, cho vay bằng VND có lãi suất trên 15% một năm chiếm khoảng 3,9%, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013. Dư nợ có lãi suất trên 13% một năm chiếm 10,65%, giảm so với mức tỷ trọng 19,7% cuối năm trước.

Đường cong lãi suất hình thành rõ nét tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng huy động được nguồn vốn kỳ hạn dài và ổn định hơn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ, giúp phân bổ vốn hiệu quả.

Tỷ giá và thị trường ngoại hối cơ bản ổn định, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua được ngoại tệ để bổ sung dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục. Tình trạng đôla hóa tiếp tục giảm khi tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán đạt khoảng 11,6%, giảm so với mức 12,4% giai đoạn cuối năm 2012 – 2013.

Ngân hàng Nhà nước cũng không phải tổ chức đấu thầu bán vàng miếng, góp phần hạn chế sử dụng ngoại tệ của quỹ bình ổn tỷ giá và giá vàng để nhập khẩu vàng trên thị trường quốc tế.

Phương Linh

Giá điện sinh hoạt cao nhất 2.587đồng mỗi kWh

Với biểu giá mới, 2 nhóm bậc thang tiêu thụ thấp nhất (100 kWh trở xuống) có mức tăng thấp hơn bình quân (7,5%). Các hộ gia đình có mức tiêu thụ trên 100 kWh mỗi tháng sẽ chịu mức tăng cao hơn bình quân.  Bảng so sánh biểu giá.

Moody’s nâng triển vọng ngân hàng Việt Nam

“Ổn định vĩ mô đã củng cố thanh khoản trên toàn hệ thống. Tăng trưởng tiền gửi gần đây cũng được cải thiện, nhờ các chính sách của Chính phủ nhắm vào giảm tiết kiệm vàng và ngoại tệ”, Gene Fang – Phó chủ tịch Moody’s cho biết khi công.

Lạm phát thấp, lãi suất vay có thể giảm 1%

Bản tin thị trường nợ vừa được Cty chứng khoán MB (MBS) công bố cho biết: Lãi suất liên ngân hàng luôn đứng ở mức cao trong nửa đầu tháng 1 tăng khoảng 0,2 điểm phần trăm so với cuối năm; lãi suất kỳ hạn qua đêm dao động mức.

Chọn xong đất đẹp rồi mới cấp cho dân?

TP Đà Nẵng vừa có báo cáo về công tác tái định cư ở 4 quận, huyện: Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang. Qua đó, bức xúc được các đại biểu HĐND TP nêu ra là trên địa bàn đang thừa hơn 9.000 lô đất dự án.