Tiền huy động ở TP HCM chiếm hơn 40% cả nước

Con số này tương đương 40% tổng lượng vốn huy động cả nước, tăng 14,8% so với cuối năm ngoái. Thông tin trên được ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2015 trên địa bàn thành phố ngày 26/1.

Trong khi đó, về dư nợ tín dụng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng cho rằng, con số tăng trưởng trên địa bàn không đạt như chỉ tiêu của Trung ương giao mặc dù đã có nhiều giải pháp rất tích cực được Thống đốc ghi nhận và triển khai trên cả nước. 

lai-suat-final-3342-1422257784.jpg

Lượng tiền huy động của TP HCM chiếm hơn 40% của cả nước. Ảnh: QH.

Theo đó, dư nợ đến cuối năm 2014 của TP HCM chỉ đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 12,1% (mục tiêu là 13%), riêng tiền đồng đạt khoảng 903.000 tỷ, chiếm 84,6% tổng dư nợ và tăng 12,7% so với cuối năm ngoái. Với con số tăng dư nợ này, riêng chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trong năm 2014 đạt hơn 40.000 tỷ đồng.

Do vậy, bà Hồng mong muốn trong năm 2015, ngành ngân hàng thành phố cần triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để có thể hoàn thành chỉ tiêu tín dụng 13% như kế hoạch đề ra.

Về nợ xấu, ông Tô Duy Lâm cho biết, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tăng khá cao trong năm 2014; từ 4,69% (cuối năm 2013) lên khoảng 5,3%. Số tăng này tập trung chủ yếu ở hai chi nhánh của hai ngân hàng là Agribank (chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và Ngân hàng Xây dựng.

Vị giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM giải thích thêm, nguyên nhân nợ xấu tăng chủ yếu mang tính kỹ thuật. Thứ nhất, do thực hiện Thông tư 02 và 09 về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro. Theo đó, việc phân loại nợ được thực hiện chặt chẽ hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế nên con số tăng cao.

Thứ hai là việc đánh giá nợ xấu minh bạch và rõ ràng hơn, đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng có các vụ án lớn phát sinh liên quan đến hoạt động tín dụng, nợ xấu tăng cao. Phần lớn nợ xấu trên địa bàn tăng trong thời gian gần đây do phát sinh nợ xấu tại các tổ chức tín dụng này.

Tuy tỷ lệ nợ xấu tăng lên, nhưng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tình hình kinh doanh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn  tiếp tục có chuyển biến tốt. Mặc dù vẫn còn tổ chức tín dụng lỗ, song kết quả kinh doanh được cho là khả quan hơn nhiều so với những năm trước đây. Đến cuối năm 2014, kết quả kinh doanh đạt 6.132 tỷ đồng, cao hơn con số 5.459 tỷ đồng năm 2013 và hơn 666 tỷ đồng năm 2012.

Lệ Chi

Sửa chữa nhà cuối năm: Sôi động góc thị trường

Không phủ nhận, số lượng sản phẩm chung cư hiện tại đã chiếm thế thượng phong so với nhà thổ cư, đất nền tại Thủ đô. Cứ tới cuối năm, khoảng tháng 11 dương lịch, đa phần các chủ hộ đều rục rịch tính toán cho công việc sửa sang.

Samsung giảm sản xuất điện thoại để cứu lợi nhuận

Đại gia smartphone sẽ giảm số lượng điện thoại xuất xưởng từ 25% đến 30%, Robert Yi – Giám đốc quan hệ cổ đông tại Samsung Electronics cho biết trong một buổi thuyết trình tại New York. Thông tin này đã được người phát ngôn của công ty xác nhận.

Nhiều đại gia công nghệ đang rút khỏi Nga

Theo The Information, 50 kỹ sư phần lớn là người Nga của Google sẽ được lựa chọn rời công ty, hoặc chấp nhận chuyển qua nước khác làm việc. Tuy nhiên, Google sẽ vẫn duy trì đội ngũ marketing và kinh doanh tại đây. Các dịch vụ vẫn được cung.

Phương pháp sử dụng bếp gas âm an toàn

Nếu có đầy đủ kiến thức về sử dụng bếp gas an toàn thì bạn có thể an tâm đến việc lựa chọn thiết bị nhà bếp này phục vụ cho công việc nội trợ của mình. Sau đây là một số nguyên tắc mà bạn nên nắm vững. Các.

Trúng thưởng iPhone 6 khi bình chọn Hoa hậu Việt Nam

Khi biết mình là khán giả may mắn của chương trình, Thúy Kim chia sẻ: “Mình bất ngờ và vui mừng khi biết tin trúng giải thưởng lớn của chương trình. Theo dõi Hoa hậu Việt Nam 2014, mình luôn ấn tượng với Kỳ Duyên, cô gái có vóc dáng.