Tiền huy động ở TP HCM chiếm hơn 40% cả nước

Con số này tương đương 40% tổng lượng vốn huy động cả nước, tăng 14,8% so với cuối năm ngoái. Thông tin trên được ông Tô Duy Lâm, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2015 trên địa bàn thành phố ngày 26/1.

Trong khi đó, về dư nợ tín dụng, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Hồng cho rằng, con số tăng trưởng trên địa bàn không đạt như chỉ tiêu của Trung ương giao mặc dù đã có nhiều giải pháp rất tích cực được Thống đốc ghi nhận và triển khai trên cả nước. 

lai-suat-final-3342-1422257784.jpg

Lượng tiền huy động của TP HCM chiếm hơn 40% của cả nước. Ảnh: QH.

Theo đó, dư nợ đến cuối năm 2014 của TP HCM chỉ đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 12,1% (mục tiêu là 13%), riêng tiền đồng đạt khoảng 903.000 tỷ, chiếm 84,6% tổng dư nợ và tăng 12,7% so với cuối năm ngoái. Với con số tăng dư nợ này, riêng chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trong năm 2014 đạt hơn 40.000 tỷ đồng.

Do vậy, bà Hồng mong muốn trong năm 2015, ngành ngân hàng thành phố cần triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để có thể hoàn thành chỉ tiêu tín dụng 13% như kế hoạch đề ra.

Về nợ xấu, ông Tô Duy Lâm cho biết, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố tăng khá cao trong năm 2014; từ 4,69% (cuối năm 2013) lên khoảng 5,3%. Số tăng này tập trung chủ yếu ở hai chi nhánh của hai ngân hàng là Agribank (chi nhánh Mạc Thị Bưởi) và Ngân hàng Xây dựng.

Vị giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM giải thích thêm, nguyên nhân nợ xấu tăng chủ yếu mang tính kỹ thuật. Thứ nhất, do thực hiện Thông tư 02 và 09 về phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro. Theo đó, việc phân loại nợ được thực hiện chặt chẽ hơn, phù hợp với thông lệ quốc tế nên con số tăng cao.

Thứ hai là việc đánh giá nợ xấu minh bạch và rõ ràng hơn, đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng có các vụ án lớn phát sinh liên quan đến hoạt động tín dụng, nợ xấu tăng cao. Phần lớn nợ xấu trên địa bàn tăng trong thời gian gần đây do phát sinh nợ xấu tại các tổ chức tín dụng này.

Tuy tỷ lệ nợ xấu tăng lên, nhưng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tình hình kinh doanh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn  tiếp tục có chuyển biến tốt. Mặc dù vẫn còn tổ chức tín dụng lỗ, song kết quả kinh doanh được cho là khả quan hơn nhiều so với những năm trước đây. Đến cuối năm 2014, kết quả kinh doanh đạt 6.132 tỷ đồng, cao hơn con số 5.459 tỷ đồng năm 2013 và hơn 666 tỷ đồng năm 2012.

Lệ Chi

Đón Giáng sinh và năm mới tại Suối Tiên

Không gian nơi đây được trang hoàng đẹp mắt với những tiểu cảnh Giáng sinh lung linh dưới hàng triệu ánh đèn trải dài từ cổng Thiên Tiên Môn đến các cung đường lễ hội. Tại Lâu đài tuyết, các bạn trẻ sẽ được thoải mái vui đùa trên những.

Hạ lãi suất cho vay, câu chuyện tại từng ngân hàng

Vietcombank: “phất cờ” hạ lãi suất cho vay 7%/năm Từ ngày 18/11, Vietcombank giảm trần lãi suất cho vay bằng VND từ 8%/năm xuống 7%/năm, áp dụng đối với các đối tượng: hộ gia đình, trang trại, hợp tác xã, DN phát triển sản xuất chăn nuôi, giết mổ để.

Quốc Cường Gia Lai chẻ nhỏ căn hộ dự án Giai Việt

Doanh nghiệp vừa bắt tay với Hưng Thịnh Land bán vét khối hàng tồn này ngày hôm qua. Trước đây dự án Giai Việt có diện tích nhỏ nhất là 109 m2, lớn nhất là 150 m2. Sau khi chẻ nhỏ, dự án bắt đầu xuất hiện loại nhà diện.

Chính phủ Singapore sẽ giảm nguồn cung nhà ở vào năm 2015

Bảy tòa nhà 36 tầng ở khu d’Leedon đang được công ty bất động sản tư nhân Capitaland hoàn thiện. (Ảnh: Kim Yến/Vietnam+) Theo thông báo ngày 20/10 của Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia, năm sau, Chính phủ sẽ giảm 25% căn hộ xây theo nhu cầu của.