Thu trăm triệu đồng sau một đêm đánh bắt cá cơm

26-2-Anh-1-Ca-com-que-dau-nam-7957-14249

Ngư dân Quảng Ngãi  tất bật khiêng những sọt cá cơm đầy ắp từ ngoài tàu vào bờ bán cho thương lái. Ảnh: Trí Tín.

Sáng 26/2, từng đoàn tàu đầy ắp cá cơm trở về cập bến ở xã Tịnh Kỳ, Tịnh Khê (TP Quảng Ngãi) và huyện đảo Lý Sơn.

Ông Phan Thịnh ngụ thôn Kỳ Xuyên hồ hởi cho hay, chưa có năm nào thắng lớn như chuyến biển đầu xuân năm nay.

“Sau đêm đầu tiên ra khơi, chúng tôi đánh bắt được 10 tấn cá cơm thu về 120 triệu đồng. Đây xem như lộc biển hứa hẹn phiên biển năm mới gặp nhiều may mắn, bội thu”, ông Thịnh cho hay. 

Cá cơm đầu xuân mới vừa được mùa, được giá gấp nhiều lần so với năm trước. Cá tươi được cân bán cho thương lái ngay tại bãi biển với giá từ 14.000 đến 16.000 đồng một kg.

Ông Huỳnh Điệp (ngụ xã Tịnh Kỳ) cho biết thêm, sau đêm đầu năm ra khơi đã đánh bắt được 9 tấn cá cơm. “Sau khi chia mỗi ngư dân 6 triệu đồng, tôi mang về 50 triệu đồng mua thêm ngư lưới cụ, chi tiêu sinh hoạt cho gia đình”, ông bộc bạch. 

26-2-Anh-2-Ca-com-que-dau-nam-2093-14249

Vợ chồng ông Nguyễn Hiểu (ngụ xã Tịnh Kỳ) phân loại, phơi cá cơm trên vỉ dọc bờ biển có thu nhập mỗi buổi sáng 300.000 đồng. Ảnh: Trí Tín.

Theo ngư dân địa phương, chưa năm nào cá cơm xuất hiện ở vùng biển Quảng Ngãi dày đặc như năm nay. Ông Võ Minh Vương, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ xác nhận, sau lễ xuất quân ra khơi đầu năm mới, hàng trăm ngư dân địa phương đã trúng đậm cá cơm với hơn 100 tấn, trong đó nhiều tàu thu trên trăm triệu đồng. “Phiên biển đầu năm nay, ngư dân trúng nhiều cá cơm nhất từ trước đến nay”, ông Vương nói. 

Cá cơm được mùa, giá cả ổn định đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động ở làng chài sau Tết. Tất bật phơi cá cơm trên vỉ ở dọc ven biển làng chài xã Tịnh Kỳ, ông Nguyễn Hiểu (74 tuổi) vui vẻ chia sẻ, việc phơi cá cơm khá nhẹ nhàng chỉ vài giờ trong buổi sáng nhưng hai vợ chồng được chủ tàu trả công 300.000 đồng.

26-2-Anh-3-Ca-com-que-dau-nam-4133-14249

 Cá cơm sau khi được hấp trong lò, ngư dân mang ra phơi khắp nơi quanh làng chài để đưa đi tiêu thụ thị trường cả nước. Ảnh: Trí Tín.

Chị Hương, thương lái thu mua cá cơm cho hay, không chỉ bán loại thủy sản này ở các chợ mà đưa đến tận các khu dân cư cung cấp cho người dân chế biến nước mắm. “Mỗi kg cá cơm bán tại nhà dân có giá 25.000 đồng, thu nhập đầu năm cũng khá”, chị Hương thổ lộ. 

Không chỉ thu nhập cao từ cá cơm, ngư dân làng chài Sa Huỳnh (huyện Đức Phổ) và huyện đảo Lý Sơn còn bội thu cá nục và mực ống trong phiên biển ra khơi đầu năm.

Phó chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh Nguyễn Duy Trinh cũng cho biết, bốn ngày qua, gần 800 ngư dân địa phương đã “mở biển” ra khơi đánh bắt được hơn 300 tấn cá cơm và mực các loại, doanh thu hơn 4 tỷ đồng.

Năm nay, Quảng Ngãi đặt mục tiêu khai thác, đánh bắt khoảng 150.000 tấn thủy sản các loại, áp dụng nhiều cơ chế chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho ngư dân làm giàu từ biển. 

Trí Tín

Quản lý nhà, đất phục vụ hoạt động đối ngoại

Hình minh họa Theo đó, việc bố trí, sử dụng nhà, đất phục vụ đối ngoại phải đảm bảo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích phục vụ hoạt động đối ngoại của Nhà nước. Việc quản lý nhà, đất phục vụ đối ngoại được thực hiện công.

Fitch: Hợp nhất ngân hàng có lợi cho Việt Nam

Trong một thông báo vừa được công bố, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch nhận xét kế hoạch sáp nhập trong ngành của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) và quy định mới liên quan đến cấu trúc sở hữu theo Thông tư 36 sẽ có lợi cho hệ.

Cước vận tải giảm nhỏ giọt

Tại bến xe Mỹ Đình, cho đến ngày 15/1 mới chỉ có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký giảm giá vé.Ảnh: Bá Đô 15/1 là hạn cuối cùng để các doanh nghiệp đăng ký giảm giá cước vận tải, sau khi giá xăng dầu giảm hơn 30% trong thời gian qua..

Giao dịch vàng SJC xuống thấp vì giá đi ngang

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng ít thay đổi so với cuối tuần, mua vào và bán ra từ khách lần lượt ở 35,67 -35,71 triệu đồng. Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) có giá rẻ hơn 10.000 đồng ở cả hai.

Đạm Cà Mau kiến tạo những giá trị mới cho nông nghiệp

Sau gần 3 năm gia nhập thị trường, “Đạm Cà Mau – Hạt ngọc mùa vàng” đã trở thành người bạn thân thiết với nông dân trong nước và một số quốc gia láng giềng. Vào thời điểm khởi công nhà máy đạm Cà Mau, nhu cầu phân đạm cho.