Thống đốc: ‘Tỷ giá 2015 tăng không quá 2%’

Đánh giá về điều hành thị trường ngoại hối năm qua, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhận định chính sách tỷ giá được điều hành nhất quán, chủ động dẫn dắt thị trường, tạo điều kiện giảm tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế, củng cố niềm tin vào tiền đồng và tăng dự trữ ngoại hối.

Năm 2014, nhà điều hành cũng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ giá trong biên độ 2%, song đến giữa năm, Ngân hàng Nhà nước mới một lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%, lên 21.246 đồng. Phát biểu trước Quốc hội cuối tháng 9/2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp, thị trường tiền tệ ổn định, tỷ giá luôn biến động trong phạm vi cho phép.

thong-doc-2151-1419414831.jpg

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2015 đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn năm nay.

“Năm nay không cần dùng đến hết 2% và thị trường vẫn tiếp tục ổn định”, ông phát biểu. Dữ trữ ngoại hối cũng được công bố đạt mức kỷ lục – tăng từ khoảng 7 tỷ USD năm 2011 lên 35 tỷ USD, theo thông tin được công bố hồi tháng 9.

Về điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, tín dụng tăng khoảng 13-15%, cao hơn mục tiêu 12-14% đặt ra cho năm 2014.

Trong buổi họp báo tổng kết chiều qua (23/12), Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết năm tới Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát diễn biến lạm phát để chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,2%. Lãi suất cũng được điều chỉnh phù hợp, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ, tăng cường thanh tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng và thanh toán không dùng tiền mặt…

Liên quan đến tái cơ cấu tổ chức tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay tình hình hoạt động của các ngân hàng sau sáp nhập, hợp nhất, tự cơ cấu lại đã ổn định và cải thiện. Sang năm 2015, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp, đảm bảo thực hiện đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Năm 2015 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thành các mục tiêu đề ra”, Thống đốc cho biết.

Phương Linh

Xăng dầu giảm giá, lợi nhuận Petrolimex giảm 10%

Theo tin từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), 9 tháng đầu năm 2014, hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nước mang về cho công ty mẹ và 42 doanh nghiệp thành viên tiền lãi trước thuế 406 tỷ đồng. Với sản lượng bán ra hơn 6 triệu.

Ngân hàng dùng trứng, rau dụ khách gửi tiền

Ngoài lãi suất cao, các nhà băng Trung Quốc còn tìm cách hấp dẫn khách hàng bằng nhiều quà tặng, từ iPhone 6, Mercedes-Benz, hoàn tiền, du lịch nước ngoài, thậm chí cả rau miễn phí. Cuộc cạnh tranh được đánh giá đang ngày một đắt đỏ. “Các ngân hàng.

Làm giàu từ công nghệ Nhật và trái hồng Đà Lạt

Vốn là một cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần rượu bia Đà Lạt nhưng khi về hưu, ông Trần Phú Lộc (Đà Lạt) vẫn luôn hứng khởi với công việc. Thay vì nghỉ ngơi, du lịch… ông lại ngày đêm chăm sóc vườn hồng của gia đình dưới.

Mỗi lít xăng chịu thêm 2.000 đồng thuế bảo vệ môi trường

Đề xuất của Chính phủ về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với một số mặt hàng, trong đó có xăng, đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội chấp thuận sáng nay. Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết việc.