Thống đốc: ‘Tỷ giá 2015 tăng không quá 2%’

Đánh giá về điều hành thị trường ngoại hối năm qua, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhận định chính sách tỷ giá được điều hành nhất quán, chủ động dẫn dắt thị trường, tạo điều kiện giảm tình trạng đôla hóa trong nền kinh tế, củng cố niềm tin vào tiền đồng và tăng dự trữ ngoại hối.

Năm 2014, nhà điều hành cũng đặt mục tiêu kiểm soát tỷ giá trong biên độ 2%, song đến giữa năm, Ngân hàng Nhà nước mới một lần điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%, lên 21.246 đồng. Phát biểu trước Quốc hội cuối tháng 9/2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh đây sẽ là năm thứ ba liên tiếp, thị trường tiền tệ ổn định, tỷ giá luôn biến động trong phạm vi cho phép.

thong-doc-2151-1419414831.jpg

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết năm 2015 đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn năm nay.

“Năm nay không cần dùng đến hết 2% và thị trường vẫn tiếp tục ổn định”, ông phát biểu. Dữ trữ ngoại hối cũng được công bố đạt mức kỷ lục – tăng từ khoảng 7 tỷ USD năm 2011 lên 35 tỷ USD, theo thông tin được công bố hồi tháng 9.

Về điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu kiểm soát tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, tín dụng tăng khoảng 13-15%, cao hơn mục tiêu 12-14% đặt ra cho năm 2014.

Trong buổi họp báo tổng kết chiều qua (23/12), Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết năm tới Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bám sát diễn biến lạm phát để chủ động, linh hoạt điều hành chính sách tiền tệ, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 6,2%. Lãi suất cũng được điều chỉnh phù hợp, tập trung vốn cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ, tăng cường thanh tra, giám sát nhằm đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng và thanh toán không dùng tiền mặt…

Liên quan đến tái cơ cấu tổ chức tín dụng, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay tình hình hoạt động của các ngân hàng sau sáp nhập, hợp nhất, tự cơ cấu lại đã ổn định và cải thiện. Sang năm 2015, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai các giải pháp, đảm bảo thực hiện đúng lộ trình đã được Thủ tướng phê duyệt.

“Năm 2015 là năm cuối của kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011 – 2015, tạo tiền đề cho việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Ngành Ngân hàng sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, phối hợp với các Bộ, ngành để hoàn thành các mục tiêu đề ra”, Thống đốc cho biết.

Phương Linh

Giá vàng phát tín hiệu giảm

Tuần này là tuần cuối tháng 3. Trong quý I vừa qua, giá đã tăng từ 1. 184 USD lên đỉnh 1. 307 USD một ounce trong tháng một và là khởi đầu tốt nhất từ năm 2012. Trong khảo sát giá quý I của Kitco News với hơn 2..

Chung cư mini có thực rẻ?

Xuất hiện ồ ạt trên thị trường vào khoảng năm 2005, cho đến nay chung cư mini đã tạo nên cơn sốt thật sự, dù bất động sản (BĐS) nói chung còn đang trong tình trạng đóng băng. Bởi lẽ, với giá thành chưa tới 1 tỷ đồng/căn 2 phòng.

Giá nhà ở TP.HCM tăng nhẹ

. Savills Việt Nam cho biết, trong quý II/2015 chỉ số giá nhà ở tại thị trường TP. HCM đạt 89,4 điểm, tăng 0,3 điểm theo quý và ổn định theo năm. Chỉ số giá theo quý được kỳ vọng sẽ duy trì ổn định trong những quý tiếp theo.

Điểm vượt trội của dự án Safira Khang Điền

Căn hộ nhà ở Safira Khang Điền được toạ lạc tại vị trí thuận lợi khi nằm trên mặt đường tuyến đường Võ Chí Công quận 9- trung tâm phát triển và quy hoạch mới của TP HCM. Safira trông đợi sẽ mang đến môt không gian sống lý tưởng.

5 lưu ý khi dùng thẻ tín dụng

Lựa chọn ngân hàng phát hành có uy tín Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngày càng nhiều ngân hàng thực hiện phát hành thẻ tín dụng ra thị trường. Có nhiều sự lựa chọn khác nhau tuy nhiên bạn nên ưu tiên chọn các ngân.