Thị trường bất động sản tại Mê Linh: Rục rịch chuyển mình

Giá đất giảm sâu

Mê Linh được định hướng phát triển đô thị gắn với nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp dịch vụ thân thiện môi trường, vành đai xanh, đô thị công nghiệp sạch đa ngành và là trung tâm thương mại dịch vụ, y tế cấp vùng phía Bắc Thủ đô. Do đó, từ khi ý đồ quy hoạch mới chỉ được manh nha, dân đầu tư đã đổ xô tới Mê Linh tạo dựng, tìm kiếm cơ hội kiếm lời. Từ một huyện chuyên về nông nghiệp, trồng hoa, với diện tích hơn 140km2, huyện Mê Linh có đến 50 dự án nhà ở và khu đô thị mới. Đặc biệt, chỉ tính riêng 4 xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh đã có hơn 20 dự án quy mô từ vài chục đến vài trăm hecta như Khu đô thị Minh Giang – Đầm Và, Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5, AIC, Chi Đông, Ba Đình…

Dự án nhà liền kề tại Khu đô thị Minh Giang – Đầm Và. Ảnh: Hà Nguyên

Giá BĐS Mê Linh từng được giao dịch quanh ngưỡng 18 – 22 triệu đồng/m2 vào năm 2010 – 2011, đắt ngang ngửa một số khu ven đô. Tuy nhiên, cùng với sự sụt giảm chung của thị trường, 2011 – 2013, đất tại Mê Linh cũng không nằm ngoài vòng xoáy đó. Theo báo cáo của nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, năm 2013, giá đất tại đây đã sụt giảm đến 40% so với thời “sốt nóng”. Có nơi giá sụt đến 70%. Năm 2014, giá BĐS Mê Linh vẫn tiếp tục sụt giảm, thậm chí dẫn đầu mức giảm giá trên thị trường Hà Nội.

Anh Lê Phong (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm) sở hữu một lô đất biệt thự tại dự án AIC chia sẻ: “Năm 2009, tôi mua với giá 11,5 triệu đồng/m2 chỉ sau đó một thời gian có người trả 18 – 19 triệu đồng/m2 nhưng vẫn quyết giữ. Nghĩ giá đất sẽ tăng, mà giờ rao bán mãi 10 triệu đồng/m2 cũng không có ai mua”.

Thực tế, hiện mức giá đất trung bình tại Mê Linh chỉ dao động từ 7 – 15 triệu đồng/m2. Đơn cử, Khu đô thị Chi Đông giá chào bán đất nền khoảng 4 – 8 triệu đồng/m2. Khu AIC 10 – 12 triệu đồng/m2, Hoàng Vân 10 – 12 triệu đồng/m2; Ba Đình 8 – 10 triệu đồng/m2; Cienco 5 khoảng 10 – 12 triệu đồng/m2; Minh Giang – Đầm Và: 10 – 15 triệu đồng/m2… Giao dịch rất ít, gần như đóng băng. “Chẳng thấy khách nào hỏi mua, chỉ toàn người nhờ bán giúp, thậm chí bán cắt lỗ” – ông Nguyễn Văn Chắt – nhân viên môi giới Sàn giao dịch BĐS Phương Huy – một trong những đơn vị BĐS lớn khu vực Mê Linh, ngao ngán chia sẻ.

Tín hiệu tích cực

Tuy nhiên, khi đi thực tế tại các dự án của Mê Linh những ngày trung tuần tháng 12 này, chúng tôi nhận thấy, bên cạnh những khu đô thị, dự án vẫn bị bỏ hoang hóa, cỏ mọc ngút ngàn, dân tận dụng làm nơi gia tăng sản xuất, trồng hoa, rau màu, chăn thả gia súc thì có những dự án đang rục rịch chuyển mình. Cụ thể, tại khu Cienco 5 giai đoạn 2, chủ đầu tư đã cho phạt cỏ, san đất và xây gạch chia lô rõ ràng. Khu AIC đường nội bộ được xây dựng, rải nhựa. Khu dự án Vĩnh Sơn – Rose Valley (Tiền Phong) quy hoạch cây xanh, xây nhà mẫu và tiết lộ thông tin chuẩn bị mở bán. Khu Hà Phong nhiều người dân đã chuyển về sửa sang, hoàn thiện lại nhà thô, vào ở. Song song với đó, tuyến đường Vành đai 4, những tuyến đường chạy xuyên qua các đô thị nối với trung tâm huyện Mê Linh cũng đang được triển khai xây dựng.

Như vậy có thể thấy, với những tín hiệu tích cực của thị trường BĐS thời gian vừa qua, cơ sở hạ tầng giao thông nối trung tâm Hà Nội với Mê Linh đang được đầu tư xây dựng để di chuyển thuận lợi hơn. Cùng với việc Chính phủ đã cho phép các chủ đầu tư được phép phân lô bán nền, người nước ngoài được mua sở hữu nhà ở tại Việt Nam… sẽ là những yếu tố hứa hẹn, thúc đẩy sự trở lại hòa nhập cùng thị trường của BĐS tại khu vực Mê Linh.

Trả lời

hotline Vinhomes Central Park