Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm: Vì đâu tăng trưởng?

. Cục Quản lý nhà & Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố tình hình giao dịch trong 6 tháng đầu năm của thị trường bất động sản. Dù không thể đòi hỏi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tác động đến bất động sản ngay lập tức, nhưng không thể phủ nhận sự tích cực đến từ các quy định này quyền lợi của người mua được bảo vệ nhiều hơn, nâng cao tính minh từ phía chủ đầu tư, đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới để tránh tình trạng đầu cơ làm giá, người nước ngoài được mua nhà ở và đầu tư bất động sản tại Việt Nam…. Lượng giao dịch không ngừng tăng mạnh trong nửa đầu năm 2015 đã khơi dậy niềm tin về sự hồi của thị trường bất động sản sau quãng thời gian trầm lắng. Trước sự phát triển nhanh chóng của thị trường thời gian gần đây, có không ít ý kiến quan ngại về tính ổn định của thị trường

Lượng giao dịch không ngừng tăng mạnh trong nửa đầu năm 2015 đã khơi dậy niềm tin về sự hồi của thị trường bất động sản sau quãng thời gian trầm lắng. Trước sự phát triển nhanh chóng của thị trường thời gian gần đây, có không ít ý kiến quan ngại về tính ổn định của thị trường. Tuy vậy, có một điều không thể phủ nhận là thị trường đang tốt lên.

Những con số ấn tượng

Cục Quản lý nhà & thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa công bố tình hình giao dịch trong 6 tháng đầu năm của thị trường bất động sản. Báo cáo đã chỉ ra rằng, theo đà phục hồi từ cuối năm 2014, thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2015 tiếp tục khởi sắc. Lượng giao dịch thành công liên tục tăng và đạt mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm ngoái. Hà Nội và TP.HCM là hai nơi thể hiện rõ nét nhất sự phát triển của thị trường.

Tại Hà Nội, 6 tháng đầu năm, có khoảng 9.250 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 6 có khoảng 1.750 giao dịch thành công, tăng 6% so với tháng trước.  

Cùng thời điểm, tại TP. Hồ Chí Minh thị trường có khoảng 8.750 giao dịch thành công, gấp đôi lần cùng kỳ năm ngoái. Chỉ riêng tháng 6 có khoảng 1.700 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng 5 trước đó.

Khác hẳn so với các thời kỳ trước, thị trường 6 tháng đầu năm phát triển mạnh mẽ nhưng rất ổn định. Minh chứng đến từ việc lượng giao dịch tăng có mặt ở hầu hết mọi phân khúc. Từ biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, đất nền đô thị lẫn phân khúc căn hộ bình dân đều nhận được tín hiệu lạc quan. Trong đó, giao dịch tại thị trường phía Nam phát triển mạnh mẽ và đều đặn nhất.

Đơn cử như Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín cho biết đã có 1.200 căn hộ, đất nền của công ty này được giao dịch thành công trong quý II, chiếm gần 15% tổng lượng giao dịch trên toàn thị trường địa ốc TP.HCM.

Cuối tháng 6, Sacomreal còn lấn sân sang phân khúc nghỉ dưỡng cao cấp với dự án Jamona Home Resort (Q.Thủ Đức) có diện tích lên tới 9 ha (238 biệt thự nghỉ dưỡng) với tổng vốn hơn 400 tỷ đồng bên sông Vĩnh Bình. Đây cũng là dự án nghĩ dưỡng đầu tiên được giới thiệu tại TP.HCM.

Ngồn tin từ Công ty địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cho biết, từ đầu năm đến nay Công ty đã bán thành công 1.000 căn hộ thuộc dự án Him Lam Chợ Lớn và Him Lam Riverside. Hưng Thịnh cũng gây ấn tượng mạnh với gần 1000 căn hộ đã tiêu thụ hết từ đầu năm đến nay.

Vì đâu tăng trưởng?

Sự tiến bộ rõ nét của thị trường khởi nguồn từ việc thay đổi các chính sách của Nhà nước. Hành lang pháp lý minh bạch, các quy định tích cực, hỗ trợ từ các ngân hàng đã giúp thị trường từng bước vượt qua khó khăn và phát triển nhanh chóng.

Đặc biệt, những chính sách sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 càng hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn. Dù không thể đòi hỏi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tác động đến bất động sản ngay lập tức, nhưng không thể phủ nhận sự tích cực đến từ các quy định này: quyền lợi của người mua được bảo vệ nhiều hơn, nâng cao tính minh từ phía chủ đầu tư, đòi hỏi tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới để tránh tình trạng đầu cơ làm giá, người nước ngoài được mua nhà ở và đầu tư bất động sản tại Việt Nam…

Những điều này sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển ổn định của thị trường đồng thời giảm thiểu nguy cơ bong bóng trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản đã quay về với giá trị cốt lõi của nó chính là điểm quan trọng thứ hai cho sự hồi sinh và tăng trưởng trong thời gian vừa qua. Đã hết thời ăn xổi và kém ổn định, doanh nghiệp đã bắt đúng mạch thị trường và tâm lý người mua để xây dựng và cung ứng từng dòng sản phẩm riêng.

Các nhà đầu tư ngoài việc xây dựng dòng sản phẩm mang bản sắc riêng của doanh nghiệp mình còn tập trung đánh mạnh vào nhu cầu của thị trường. Không còn bán những gì chủ đầu tư có mà thay vào đó là bán những thứ thị trường cần đã giúp thị trường hồi sinh và phát triển đúng bản chất của nó.
 
Uy tín chủ đầu tư trở lại và phát huy hết tác dụng chính là điểm mấu chốt thứ ba tạo nên lượng cung lớn, kích cầu người mua. 6 tháng hồi sinh, tăng trưởng và ổn định đã sàng lọc không ít doanh nghiệp yếu kém cả về năng lực tài chính lẫn uy tín đầu tư. Điểm mặt kể tên phải nói đến các chủ đầu tư uy tín như: Him Lam, Sacomreal, Novaland, Nam Long hay khu vực phía Bắc là Vingroup, FLC, Viglacera,…

Ngoài năng lực tài chính, các doanh nghiệp uy tín phải tạo dựng được niềm tin thông qua việc đảm bảo quyền lợi a cho khách hàng: thủ tục mua bán minh bạch, bàn giao nhà đúng thời hạn…

Mặc dù mối lo bong bóng hay tính thiếu ổn định đang được đặt ở ngưỡng cao nhất, song kỳ vọng vào sự phát triển mạnh mẽ nhưng ổn định của thị trường vẫn không giảm. 6 tháng cuối năm sẽ thời gian để khẳng định tính bền vững của thị trường.

Tựu chung lại, không ai mong muốn kịch bản xấu sẽ tái diễn như trước kia nhưng thay vào đó là những lợi ích hiện hữu mà thị trường bất động sản mang lại cho chủ đầu tư, khách hàng lẫn sự phát triển chung của nền kinh tế đất nước. 
HÀ LINH

Thí sinh nghi mất tích đã liên lạc với gia đình

Sáng 6/7, Công an thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, Lê Thị Phương (18 tuổi, trú huyện Đô Lương) nghi mất tích hai ngày qua đã được gia đình tìm thấy. 10h sáng nay Phương đang ở trên xe khách chạy qua tỉnh Bình Thuận và an toàn. 

Theo ông Thái Mạnh Hùng, Trưởng công an phường Hưng Bình, phía gia đình thông báo chiều 4/7 sau môn thi cuối cùng Phương đi cùng một người bạn vào Vũng Tàu chơi.


hotline Vinhomes Central Park