Theo dõi, điều trị viêm gan B virus mạn nhờ xét nghiệm

Ung thư biểu mô tế bào gan là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn nên việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh viêm gan virus B luôn được xã hội quan tâm và các thầy thuốc trăn trở.

Ngày nay, các kỹ thuật cận lâm sàng có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, tiên lượng, theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là viêm gan B mạn. Vì vậy, để phục vụ chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh viêm gan có hiệu quả, nhiều hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ hiện đại, kỹ thuật sinh học phân tử đã được bệnh viện Đa khoa MEDLATEC quan tâm đầu tư.

Viêm gan virus mạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan virus mạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Để phục vụ người dân, nhiều xét nghiệm mới được MEDLATEC triển khai, trong đó phải kể đến xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg). Xét nghiệm này có giá trị theo dõi diễn biến tự nhiên, đánh giá đáp ứng điều trị và tiên lượng viêm gan virus B mạn. Đây cũng là nội dung được báo cáo tại Hội nghị khoa học do MEDLATEC tổ chức ngày 19/12.

Báo cáo tại hội nghị, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật đã cho biết những thông tin mới nhất của thế giới tính đến năm 2014 về những chỉ định và ý nghĩa của xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) trong lâm sàng. Xét nghiệm mới của MEDLATEC có giá trị theo dõi diễn biến tự nhiên của nhiễm HBV, đánh giá chính xác trạng thái “mang virus không hoạt động thật”.

anhsoonline

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật báo cáo tại hội nghị.

Ngoài ra, qHBsAg kết hợp với tải lượng HBV-DNA, ALT, HBeAg và Anti-HBe còn có giá trị trong đánh giá đáp ứng điều trị với thuốc tiêm peginterferon hoặc các thuốc uống nucleos(t)ides. Tùy mức độ, bệnh nhận được quyết định dừng điều trị để thay thuốc khác nếu không hoặc ít đáp ứng, tiếp tục điều trị nếu đáp ứng hoặc có thể tạm dừng điều trị và tiên lượng thải sạch HBsAg nếu đáp ứng bền vững. qHBsAg cũng giá trị trong tiên lượng nguy cơ tái phát, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Tham dự hội nghị, giáo sư, bác sĩ còn được chia sẻ những thông tin về các xét nghiệm mới được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: các xét nghiệm về đột biến kháng thuốc của virus viêm gan B, kháng nguyên vỏ HCV Ag, một số dấu ấn ung thư mới như ProGRP trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ, AFP và AFP – L3 trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan, Pepsenogen I và II trong chẩn đoán sớm ung thư dạ dày, PSA và fPSA trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt…

anhsoonline

Hội nghị thu hút sự chú ý của các đại biểu.

Với việc trao đổi thông tin trong hội nghị, MEDLATEC mong muốn được cùng các giáo sư, bác sĩ cập nhật về ứng dụng của một số xét nghiệm mới trong chẩn đoán và quản lý bệnh nhân, từ đó nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Bằng việc chú trọng đầu tư công nghệ và các máy y học hiện đại như Cobas 8000, PyroMark Q24 (Đức), Architect 16200 (Mỹ), Cobas Taqman (Roche), máy chụp cắt lớp vi tính… bệnh viện luôn bảo đảm chất lượng xét nghiệm nhằm phục vụ chẩn đoán và điều trị với hiệu quả cao.

Ngoài xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) được báo cáo tại Hội nghị khoa học MEDLATEC, bệnh viện còn thực hiện nhiều kỹ thuật khác như chẩn đoán hình ảnh: siêu âm ổ bụng; CT ổ bụng có tiêm thuốc cản quang; xét nghiệm hóa sinh, huyết học, miễn dịch, mô bệnh học, sinh học phân tử.

(Nguồn: MEDLATEC)

Giá gas tại giảm 13.000 đồng một bình 12kg

Như vậy, mỗi bình gas 12kg đến tay người tiêu dùng có giá 328.000 đồng, giảm 13.000 đồng so với tháng 11. Theo các doanh nghiệp bán lẻ, nguyên nhân khiến giá gas tháng 12 giảm là các nhà cung cấp thế giới công bố giảm 45 USD so với.

Dùng 700 triệu để kinh doanh hay du học?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Cách đây 10 năm, tôi là một chàng trai từ miền núi xuống Sài Gòn học và đã từng có ước mơ đi du học. Sau khi ra trường, tôi tìm được.

Hơn 13.000 độc giả bình chọn My Ebank

Tính đến 16h ngày 7/10, sau 32 giờ đầu tiên của cuộc bình chọn Ngân hàng điện tử yêu thích tại Việt Nam – My Ebank, hệ thống VnExpress ghi nhận hơn 13.100 độc giả bình chọn cho 30 ngân hàng tham gia chương trình. Top 5 ngân hàng được.

PVR thông qua phương án chuyển nhượng dự án CT15 Việt Hưng

Phối cảnh dự án CT15 Việt Hưng. Theo đó, PVR thông qua phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền phát triển dự án “cụm chung cư 18 tầng” của dự án CT15 Việt Hưng cho đối tác và phương án thoái phần vồn còn lại của PVR.