Theo dõi, điều trị viêm gan B virus mạn nhờ xét nghiệm

Ung thư biểu mô tế bào gan là một bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn nên việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời bệnh viêm gan virus B luôn được xã hội quan tâm và các thầy thuốc trăn trở.

Ngày nay, các kỹ thuật cận lâm sàng có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, tiên lượng, theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả, đặc biệt là viêm gan B mạn. Vì vậy, để phục vụ chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh viêm gan có hiệu quả, nhiều hệ thống máy móc, thiết bị đồng bộ hiện đại, kỹ thuật sinh học phân tử đã được bệnh viện Đa khoa MEDLATEC quan tâm đầu tư.

Viêm gan virus mạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan virus mạn là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Để phục vụ người dân, nhiều xét nghiệm mới được MEDLATEC triển khai, trong đó phải kể đến xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg). Xét nghiệm này có giá trị theo dõi diễn biến tự nhiên, đánh giá đáp ứng điều trị và tiên lượng viêm gan virus B mạn. Đây cũng là nội dung được báo cáo tại Hội nghị khoa học do MEDLATEC tổ chức ngày 19/12.

Báo cáo tại hội nghị, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật đã cho biết những thông tin mới nhất của thế giới tính đến năm 2014 về những chỉ định và ý nghĩa của xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) trong lâm sàng. Xét nghiệm mới của MEDLATEC có giá trị theo dõi diễn biến tự nhiên của nhiễm HBV, đánh giá chính xác trạng thái “mang virus không hoạt động thật”.

anhsoonline

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Nghiêm Luật báo cáo tại hội nghị.

Ngoài ra, qHBsAg kết hợp với tải lượng HBV-DNA, ALT, HBeAg và Anti-HBe còn có giá trị trong đánh giá đáp ứng điều trị với thuốc tiêm peginterferon hoặc các thuốc uống nucleos(t)ides. Tùy mức độ, bệnh nhận được quyết định dừng điều trị để thay thuốc khác nếu không hoặc ít đáp ứng, tiếp tục điều trị nếu đáp ứng hoặc có thể tạm dừng điều trị và tiên lượng thải sạch HBsAg nếu đáp ứng bền vững. qHBsAg cũng giá trị trong tiên lượng nguy cơ tái phát, xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Tham dự hội nghị, giáo sư, bác sĩ còn được chia sẻ những thông tin về các xét nghiệm mới được thực hiện tại bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: các xét nghiệm về đột biến kháng thuốc của virus viêm gan B, kháng nguyên vỏ HCV Ag, một số dấu ấn ung thư mới như ProGRP trong chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ, AFP và AFP – L3 trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan, Pepsenogen I và II trong chẩn đoán sớm ung thư dạ dày, PSA và fPSA trong chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt…

anhsoonline

Hội nghị thu hút sự chú ý của các đại biểu.

Với việc trao đổi thông tin trong hội nghị, MEDLATEC mong muốn được cùng các giáo sư, bác sĩ cập nhật về ứng dụng của một số xét nghiệm mới trong chẩn đoán và quản lý bệnh nhân, từ đó nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe người dân.

Bằng việc chú trọng đầu tư công nghệ và các máy y học hiện đại như Cobas 8000, PyroMark Q24 (Đức), Architect 16200 (Mỹ), Cobas Taqman (Roche), máy chụp cắt lớp vi tính… bệnh viện luôn bảo đảm chất lượng xét nghiệm nhằm phục vụ chẩn đoán và điều trị với hiệu quả cao.

Ngoài xét nghiệm HBsAg định lượng (qHBsAg) được báo cáo tại Hội nghị khoa học MEDLATEC, bệnh viện còn thực hiện nhiều kỹ thuật khác như chẩn đoán hình ảnh: siêu âm ổ bụng; CT ổ bụng có tiêm thuốc cản quang; xét nghiệm hóa sinh, huyết học, miễn dịch, mô bệnh học, sinh học phân tử.

(Nguồn: MEDLATEC)

Một sự thật khác về Dung Quất sau 15 năm hoạt động

Hiện Khu kinh tế (KKT) Dung Quất có tổng cộng 115 dự án đã đăng ký đầu tư với tổng vốn lên 8 tỉ USD, trong đó có khoảng 70 dự án đã đi vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, giải quyết việc làm cho 14.000 lao động địa.

Dự án Watermark giao nhà trong năm 2015

Toạ lạc tại 395 đường Lạc Long Quân, Hà Nội, gồm tòa nhà cao 19 tầng cung cấp 128 căn hộ từ 1-4 phòng ngủ, diện tích đa dạng từ 54,5m2 đến 378m2. Dự án nằm tại cửa ngõ của khu đô thị mới Tây Hồ Tây, có vị trí giao.

Giá xăng giảm 320 đồng

© Copyright 1997 – VnExpress.net, All rights reserved. ® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vn-Index xuống thấp nhất 6 tháng

Sau phiên bật xanh hiếm hoi ngày hôm qua, chứng khoán TP HCM lại quay đầu đi xuống. Đóng cửa phiên ngày 19/12 với 170 mã đi xuống, Vn-Index giảm 5,36 điểm, về 523,09 điểm. Theo các chuyên gia chứng khoán, ngưỡng hỗ trợ 520 của Vn-Index một lần nữa.

BIDV e-Banking đạt giải ‘Ngân hàng điện tử tiêu biểu’

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá, xét duyệt qua nhiều vòng từ các chuyên gia tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các hiệp hội Ngân hàng, tài chính tại Việt Nam, BIDV đã nhận được giải thưởng Ngân hàng điện tử tiêu biểu dành cho hệ thống.