Thêm 15 câu hỏi cho dự án Sân bay Long Thành

Trong văn bản vừa phát đi đầu tuần này đề nghị Bộ Giao thông báo cáo bổ sung về dự án, Ủy ban Kinh tế cho biết những băn khoăn mới này xuất phát sau khi cơ quan này phối hợp với đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Đồng Nai tiến hành khảo sát thựa địa và làm việc với các bên liên quan. 

Tại chuyến công tác kéo dài 3 ngày hồi giữa tháng qua, đoàn đã nghe đại diện của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không không quân báo cáo về công tác quản lý đất quốc phòng trong Cảng hàng không Tân Sơn Nhất; khả năng đưa sân bay quân sự Biên Hòa vào khai thác dân sự. 

Trong khi đó, tại các buổi làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và UBND tỉnh Đồng Nai, khả năng mở rộng Tân Sơn Nhất và nhiều câu hỏi liên quan đến dự án sân bay Long Thành đã được nhiều thành viên đặt ra. 

Cụ thể, có 3 nhóm vấn đề mà Ủy ban Kinh tế tiếp tục yêu cầu giải trình để hoàn thiện báo cáo thẩm tra trình ra Quốc hội tại kỳ họp tới.

Thứ nhất, đối với dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông phải làm rõ phương pháp dự báo lưu lượng hành khách đến Tân Sơn Nhất cũng như mô hình tính toán số khách lẫn hàng hóa khi Long Thành đi vào khai thác.

lt2-7735-1419406595.jpg

Đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế thị sát khu vực dự kiến xây Sân bay Long Thành. Ảnh: Hoàng Trường

Theo báo cáo của ACV, giai đoạn 1 của Long Thành sẽ xây dựng hai đường cất hạ cánh chỉ cách nhau 400m nhưng vẫn khai thác đồng thời được. Trong khi hiện nay Tân Sơn Nhất cũng có hai đường (cách nhau 360m), song không thể cùng khai thác. “Như vậy, nếu điều chỉnh hai đường cất hạ cánh ở Tân Sơn Nhất với khoảng cách tương đương, làm thêm đường lăn, sử dụng đất sân gofl thì có thể nâng công suất?”, Ủy ban Kinh tế băn khoăn.

Định hướng sử dụng cảng Tân Sơn Nhất khi có Long Thành tiếp tục là câu hỏi được nhiều thành viên trong đoàn lẫn các chuyên gia nêu ra để kiến nghị ủy ban này chuyển đến ngành giao thông.

Hiệu quả tài chính của siêu dự án, dù đã được chủ đầu tư là ACV và lãnh đạo Bộ Giao thông không ít lần tuyên bố là công việc của giai đoạn lập báo cáo khả thi mới được làm rõ, nhưng trong cuộc đối thoại với các chuyên gia, có ý kiến cho rằng đây là yêu cầu mà giai đoạn tiền khả thi phải làm, theo Luật Đầu tư công mới ban hành. Quan điểm này đã nhận được đồng tình của cơ quan thẩm tra. Do vậy, Bộ Giao thông phải cập nhật theo đề nghị của Ủy ban Kinh tế.

Báo cáo của cơ quan này cũng chuyển đến ngành giao thông 2 câu hỏi mà các chuyên gia đã nêu lên tại buổi tọa đàm thuộc khuôn khổ chuyến khảo sát nói trên. Một là quan điểm về kịch bản kết hợp nhiều sân bay ở khu vực phía Nam như Cần Thơ, Biên Hòa để giảm tải cho Tân Sơn Nhất mà chưa cần đến xây mới Long Thành. Bên cạnh đó, có quan điểm khẳng định sân bay lớn nhất phía Nam quá tải là chưa đủ cơ sở, cũng như việc mở rộng sân bay này là không tốn kém như ACV tính toán.

Trong khi đó, câu chuyện thu hồi đất tại Long Thành tưởng đã êm thì lại nảy sinh vấn đề mới do áp dụng theo Luật Đất đai 2013 về quy định giá đất, cụ thể là căn cứ để tính tiền bồi thường. “Vậy quy định này ảnh hưởng đến dự toán chi phí bồi thường như thế nào và mức giá 200.000 USD cho mỗi ha có phải là quá cao”, Ủy ban Kinh tế đặt vấn đề.

Dự kiến, các nội dung yêu cầu bổ sung nêu trên sẽ được Bộ Giao thông Vận tải giải trình và báo cáo về thường trực Ủy ban Kinh tế trước ngày 31/12/2014.

Chí Hiếu

SHB chính thức có ngân hàng 100% vốn tại Campuchia

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, xét đề nghị của SHB, cơ quan này đã chấp thuận cho Ngân hàng Sài Gòn-Hà Nội thành lập ngân hàng 100% vốn tại Vương quốc Campuchia trên cơ sở chuyển đổi chi nhánh tại nước này. Ngân hàng mới có tên.

Hương vị truyền thống của bia Sài Gòn

Trong xu thế hội nhập, thị trường bia Việt xuất hiện nhiều thương hiệu thế giới,  cạnh tranh không những về chất mà cả về lượng. Chiến lược đầu tư đúng đắn, nhạy bén nắm bắt thời cơ cũng như không ngừng nâng cao chất lượng và hình ảnh đối mới.

Vinalines thoái xong vốn khỏi Maritime Bank

Theo tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) vừa bán xong hơn 20,1 triệu cổ phần của Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) thông qua đấu giá. Con số này tương ứng 2,5% vốn điều lệ của.

ATM cho vay tiền tại Nga

Loại ATM đặc biệt này đã xuất hiện tại các nhà ga và trung tâm mua sắm trên khắp Moscow từ năm ngoái. Nó khá giống máy rút tiền thông thường, nhưng được thiết kế để nhận đăng ký vay và nhả tiền tại chỗ. Đây là sản phẩm của.

Cảng hàng không Pleiku ngừng bay đêm

Ông Nguyễn Đình Hưng, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Gia Lai cho biết, do triển khai dự án kéo dài, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn và sân đậu máy bay tại Cảng hàng không Pleiku sẽ ảnh hưởng đến đèn tín hiệu, nên từ ngày 1/12/2014,.