Thế giới giảm 1 USD/thùng dầu thô, ngân sách VN hụt thu 1.000 tỷ đồng

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2014 diễn ra chiều tối 1/12.

Đánh giá về tình hình kinh tế xã hội nói chung tháng 11 và 11 tháng đầu năm, Bộ trưởng Nên cho hay, tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực kinh tế của nước ta, nổi bật là giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD/thùng (cuối tháng 7/2014) xuống 68,53 USD/thùng (ngày 28/11/2014). Đây là mức thấp nhất trong vòng 4 – 5 năm qua. Việc xăng dầu thế giới giảm mạnh đã tác động trực tiếp tới thu ngân sách, xuất khẩu của nước ta.

Đến chiều 30/11, giá dầu thô giao dịch mức thấp nhất kể từ tháng 9/2009 ở mức 66,15 USD/thùng. Nếu tính từ đầu tháng 6/2014 đến nay (thời điểm 115,71 USD/thùng), dầu thô đã mất hơn 35% trị giá mỗi thùng.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Tuổi trẻ

“Giá dầu thô trên thị trường thế giới đang giảm nhanh, theo dự báo có thể tăng lại khoảng giữa năm 2015. Nhưng dự báo cũng là dự báo chưa biết ra sao, tình hình còn diễn biến phức tạp”- Bộ trưởng Nên đánh giá.

Trong khi đó, Chính phủ báo cáo cân đối kế hoạch ngân sách trước Quốc hội dự tính là giá dầu khoảng 100 USD/thùng, nhưng đến giờ này đã giảm khoảng 30 USD/thùng so với dự báo.

“Cứ tính rằng mỗi một USD/thùng giảm thì chúng ta mất 1000 tỷ đồng. Nên nếu giá dầu thô thị trường thế giới dao động ở con số trên dưới 80 USD/thùng thì ngân sách chúng ta sẽ mất khoảng 20.000 tỷ đồng”- người phát ngôn của Chính phủ nói.

Ông cũng cho biết, tại phiên họp Chính phủ lần này Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, có phương án, tính toán các nguồn thu ngân sách, bảo đảm không để hụt thu.

Cụ thể, chúng ta đang có nhiều mỏ khai thác dầu thô, giá thành dầu thô của Việt Nam rơi vào khoảng 35, 40 đến 70 USD/thùng.

“Thủ tướng chỉ đạo nên xem xét lại các mỏ dầu giá thành cao nên tính toán không khai thác lúc này, chỉ khai thác mỏ dầu có thể đem lại lợi nhuận tương đối. Đồng thời, tính toán cân đối các nguồn khác để bù đắp hụt. Đến giờ này tạm yên tâm phương án Bộ Tài chính đưa ra là khả thi để bù đắp khoản hụt thu đó”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết.

Cũng tại phiên họp Chính phủ, đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2014, trước xu hướng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 giảm âm 0,27% so với tháng trước, tính bình quân 11 tháng CPI tăng 4,3%, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành tập trung làm rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẳng định, kinh tế không có dấu hiệu giảm phát. CPI tháng 11 giảm âm là do tác động điều chỉnh giảm mạnh giá xăng, dầu, giá gas trong nước theo giá thế giới, chứ không phải do tổng cầu yếu. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, 11 tháng, ước tăng 11,1%, nếu loại trừ yếu tố giá, tăng 6,5% (cùng kỳ tăng 5,5%), trong khi các năm 2011, 2012 và 2013 lần lượt tăng là 4,1%, 6,3% và 5,5%.

Ngược lại, diễn biến lạm phát là tín hiệu tốt để DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giảm chi phí đầu vào.

Nguyễn Hoài (Infonet)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Củ dền Đà Lạt tăng giá kỷ lục

Hiện tại, củ dền tại vườn có giá 18.000 đồng một kg, bán lẻ tại chợ Đà Lạt từ 23.000 đến 25.000 đồng, được ghi nhận là cao nhất từ trước tới nay. Vào thời điểm đầu năm, giá loại củ này chỉ trên dưới 1.000 đồng một kg, nhiều.

Người Trung Quốc mua nhiều iPhone hơn Mỹ

Năm ngoái, Apple bắt đầu phân phối iPhone tại Trung Quốc qua China Mobile – nhà mạng lớn nhất nước này. Sau đó, hai thiết bị màn hình lớn iPhone 6 và iPhone 6 Plus hãng tung ra cũng rất được ưa chuộng tại đây. Thị phần iPhone tại Trung.

Lễ hội Sapporo Silver Can

Với đam mê tạo ra những dòng bia mang hương vị thuần túy của riêng mình, hơn 130 năm qua, các chuyên gia của Sapporo đã không ngừng tìm kiếm, khám phá các loại nguyên liệu lúa mạch và hoa bia thượng hạng, góp phần mang hương vị bia Nhật.

Trả xong nợ có nên nghỉ việc ra kinh doanh?

Hãy gửi câu hỏi cần tư vấn hoặc chia sẻ kinh nghiệm đầu tư, làm giàu về kinhdoanh@vnexpress.net Tôi sinh năm 1987, học xong lớp 12 đã đi xuất khẩu lao động nhưng gặp lúc khó khăn phải về  nước sớm (năm 2009) và mang số nợ 200 triệu đồng..

Lội bùn, hứng bụi để vào nhà tiền tỉ

Hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân trong khu dân cư tại đường Phạm Thế Hiển (nối dài) thuộc phường 7, quận 8 (TP.HCM) hằng ngày phải chịu cảnh nắng thì đường bụi, mưa thì đường bùn mỗi khi ra vào nhà. Gửi thư đến Pháp Luật TP.HCM, nhiều.