Thanh khoản HOSE tăng gấp đôi trong năm 2014

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 9/1, lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết, khối lượng giao dịch cả năm 2014 của HOSE đạt hơn 30 tỷ cổ phiếu, tăng gần gấp đôi 2013 (16,2 tỷ đơn vị). Giá trị giao dịch năm 2014 đạt 536.462 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái (265.806 tỷ đồng).

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài năm 2014 cũng tăng mạnh so với năm 2013. Năm qua khối ngoại mua 68.480 triệu cổ phiếu, tăng gần 35% về lượng so với năm ngoái. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt 65.593 tỷ đồng trong 12 tháng qua, tăng hơn 40% về giá trị so với năm 2013.

Nhận định về bức tranh của thị trường chứng khoán năm 2015, Phó tổng giám đốc thường trực Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, Lê Hải Trà đánh giá, thanh khoản của thị trường chứng khoán TP HCM đã tăng gấp đôi trong năm 2014 là tín hiệu tích cực. Chỉ báo kinh tế vĩ mô năm 2014 đã xuất hiện một số dấu hiệu khả quan đối với nhà đầu tư chứng khoán.

Ông Trà dự báo năm 2015 kinh tế vĩ mô sẽ không có thay đổi nhiều so với những gì đã diễn ra trong năm 2014. Tỷ lệ lạm phát, tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, lãi suất… đều đi theo chiều hướng tích cực cho thấy bức tranh tươi sáng hơn ngoại trừ nợ công và tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn ngân sách.

Tuy nhiên, ông Trà cũng chỉ ra thách thức đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là cú sốc liên quan đến địa chính trị, căng thẳng trên biển Đông có tác động tiêu cực đến thị trường. Ngoài ra cũng cần theo dõi và xem xét diễn biến nền kinh tế toàn cầu, các diễn biến xấu của nền kinh tế quốc tế cũng là thách thức đối với thị trường cận biên như Việt Nam.

Liên quan đến việc tạo điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, lãnh đạo Sở giao dịch TP HCM cho rằng cần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thành thị trường mới nổi. Có thể thay thế cho việc mở room khối ngoại bằng một số giải pháp đi kèm. Chẳng hạn như cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu nhưng không kèm quyền biểu quyết.

Hà Thanh

Nga rót thêm 420 triệu USD cứu đồng ruble

Trước đó, phiên ngày 5/10, đồng ruble một lần nữa phá vỡ biên độ giao dịch, trong bối cảnh các công ty “khát” ngoại tệ trầm trọng do các biện pháp cấm vận của phương Tây đã khiến nhu cầu đồng USD gia tăng ở nước này. Bất chấp những.

USD yếu kéo vàng tăng trở lại

Phiên sáng nay, giá tiếp tục lên 1.223 USD một ounce lúc 8h (giờ Hà Nội), tương đương 31,48 triệu đồng một lượng chưa thuế, phí. Thị trường trong nước hôm qua chốt phiên tại 35,21-35,31 triệu đồng. Giá các hợp đồng giao tháng 4 cũng tăng 1,1 USD lên.

Giúp các em yêu thích và chủ động học tiếng Anh

Active Learning Kids Teens là chương trình học tiếng Anh của trung tâm Anh ngữ AMA dành cho các em học viên thiếu nhi, thiếu niên với phương pháp học tiếng Anh mới. Chương trình sẽ đem đến cho các học viên một môi trường dạy và học tiếng Anh.

Cách tồn tại ở Sài Gòn khi thu nhập vợ chồng 12 triệu đồng

Độc giả có câu hỏi cần tư vấn, hoặc kinh nghiệm khởi nghiệp thành công hay thất bại hãy gửi về địa chỉ kinhdoanh@vnexpress.net Sau khi VnExpress.net đăng tải câu hỏi của bạn Thu Mai:”Vợ chồng thu nhập 12 triệu làm sao để sống ở Sài Gòn?”, độc giả Nguyễn Cường.