Thanh khoản HOSE tăng gấp đôi trong năm 2014

Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 9/1, lãnh đạo Sở giao dịch chứng khoán TP HCM cho biết, khối lượng giao dịch cả năm 2014 của HOSE đạt hơn 30 tỷ cổ phiếu, tăng gần gấp đôi 2013 (16,2 tỷ đơn vị). Giá trị giao dịch năm 2014 đạt 536.462 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm ngoái (265.806 tỷ đồng).

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài năm 2014 cũng tăng mạnh so với năm 2013. Năm qua khối ngoại mua 68.480 triệu cổ phiếu, tăng gần 35% về lượng so với năm ngoái. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đạt 65.593 tỷ đồng trong 12 tháng qua, tăng hơn 40% về giá trị so với năm 2013.

Nhận định về bức tranh của thị trường chứng khoán năm 2015, Phó tổng giám đốc thường trực Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM, Lê Hải Trà đánh giá, thanh khoản của thị trường chứng khoán TP HCM đã tăng gấp đôi trong năm 2014 là tín hiệu tích cực. Chỉ báo kinh tế vĩ mô năm 2014 đã xuất hiện một số dấu hiệu khả quan đối với nhà đầu tư chứng khoán.

Ông Trà dự báo năm 2015 kinh tế vĩ mô sẽ không có thay đổi nhiều so với những gì đã diễn ra trong năm 2014. Tỷ lệ lạm phát, tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối, lãi suất… đều đi theo chiều hướng tích cực cho thấy bức tranh tươi sáng hơn ngoại trừ nợ công và tính hiệu quả trong việc sử dụng vốn ngân sách.

Tuy nhiên, ông Trà cũng chỉ ra thách thức đối với thị trường chứng khoán Việt Nam là cú sốc liên quan đến địa chính trị, căng thẳng trên biển Đông có tác động tiêu cực đến thị trường. Ngoài ra cũng cần theo dõi và xem xét diễn biến nền kinh tế toàn cầu, các diễn biến xấu của nền kinh tế quốc tế cũng là thách thức đối với thị trường cận biên như Việt Nam.

Liên quan đến việc tạo điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường, lãnh đạo Sở giao dịch TP HCM cho rằng cần nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên thành thị trường mới nổi. Có thể thay thế cho việc mở room khối ngoại bằng một số giải pháp đi kèm. Chẳng hạn như cho phép nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu nhưng không kèm quyền biểu quyết.

Hà Thanh

Hơn 48.000 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động 9 tháng

Theo báo cáo của Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), trong 9 tháng đầu năm, số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể hoặc đăng ký tạm ngừng hoạt động vẫn tăng lên, trong khi số thành lập mới vẫn trong xu hướng.

Mở bán đợt cuối dự án Thăng Long Victory

Chương trình ưu đãi này vừa được chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Kinh doanh và Phát triển Hạ tầng Khu công nghiệp Phúc Hà cùng với đơn vị phân phối là liên minh sàn bất động sản R9+ thực hiện từ nay đến hết năm 2014..

Công nghệ in 3D tại Việt Nam

Các sản phẩm này giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận gần hơn đối với công nghệ in 3D đang bùng nổ trên thị trường thế giới hiện nay. Trên thực tế, trong thế kỉ 21, công nghệ in 3D đã phát triển và được ứng dụng rộng rãi.

HKbike kích cầu dịp Tết

Hãng hiếm khi khuyến mại, giảm giá do quán triệt chính sách bán xe giá tốt ngay từ đầu, hơn nữa, chi phí sản xuất, đặc biệt là chế tác pin Lithium đắt đỏ. Tuy nhiên, mùa mua sắm năm nay, HKbike đã và đang triển khai chương trình ưu.