Tẩy giun định kỳ, yên tâm ăn Tết

Theo các chuyên gia y tế, 45 triệu người dân Việt Nam đang nhiễm ít nhất một loại giun, đặc biệt là các loại giun đũa, giun móc, giun tóc và giun kim. Mỗi năm, ngoài lượng máu khổng lồ bị mất do giun móc và giun tóc, hàng chục nghìn tấn lương thực, thực phẩm bị giun đũa “bớt xén” trong ruột. Mỗi ngày, chủ nhân phải “hiến tặng” máu cho chúng lên đến 0,2 ml một con giun móc và 0,005 ml một con giun tóc. Trên thực tế, một số triệu chứng nhiễm bệnh mơ hồ khiến các bác sĩ đôi lúc bị nhầm lẫn. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu nhiễm giun, bạn cần phải tiến hành xét nghiệm và lập tức chữa trị nếu không muốn phải tiếp đón và nuôi dưỡng những tên “sát thủ nguy hiểm” này.

polyad

Những loài giun sống ký sinh ở người.

Nguyên nhân chính khiến người Việt có tỷ lệ nhiễm giun cao là do tập quán ăn uống: thói quen ăn rau sống, gỏi cá, các món ốc, tiết canh, nem chua… Đây là những món ăn chứa nhiều trứng giun và ấu trùng giun gây nguy hại cho cơ thể con người. Đặc biệt, dịp cuối năm và đầu năm, những buổi tiệc tùng cộng với sở thích thưởng thức các món ăn khoái khẩu sẽ càng làm gia tăng sự sinh sôi, phát triển các loại giun trong cơ thể.

Mặc dù tiêu thụ nhiều thực phẩm sống nhưng người Việt thường không tẩy giun định kỳ và bệnh nhiễm giun lại bị xếp vào nhóm “bị quên lãng”. Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương khuyên người dân nên uống thuốc tẩy giun định kỳ 2 lần mỗi năm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Đồng thời, nhân dịp năm mới sắp đến, người dân cũng nên chủ động tẩy giun cho cả gia đình nhằm “làm sạch” cơ thể để đón chào năm mới vui – khỏe. Do thói quen ăn uống của người Việt, việc tái nhiễm giun chỉ sau 3 – 4 tháng tẩy giun là điều khó tránh khỏi.

polyad

Hoc sinh tai TP HCM thi tìm hiểu về chương trình Tẩy giun cộng đồng 6116.

Để tẩy giun đạt hiệu quả cao, người dân phải biết chọn thuốc tẩy giun hợp lý để đem lại hiệu quả và an toàn. Hiện nay, thuốc tẩy giun thông dụng chứa 500 mebendazol được nhiều bác sĩ khuyên dùng do có hiệu quả, ít tác dụng phụ, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Mebendazol có cơ chế tác dụng là làm tê liệt hoặc làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của giun, khiến giun tự chết đi và tự phân giải theo đường phân.

Trong số ba dạng thù hình của mebendazol là polymorph A, B và C, polymorph C được giới y khoa đánh giá là có hoạt tính tẩy giun cao nhất, ít độc tính nên an toàn khi sử dụng, giúp hạn chế các tác dụng phụ cũng như những biến chứng do thuốc tẩy giun. Chính vì lý do đó, việc nhà sản xuất nghiên cứu và sử dụng mebendazol loại polymorph C để sản xuất thuốc tẩy giun nhằm mang lại hiệu quả và an toàn cao cho người sử dụng.

polyad

Dự kiến trong năm 2015, 20.000 học sinh ở TP HCM và Hà Nội được tìm hiểu về chương trình 6116.

Ngày 6/1, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương (NIMPE) phát động chương trình “6116 – Tẩy giun định kỳ vào hai ngày 6/1 và ngày 1/6 mỗi năm nhằm bảo vệ sức khỏe cả gia đình”. Dự kiến trong năm 2015, trên 20.000 trẻ em thuộc các trường tiểu học, mẫu giáo tại TP HCM và Hà Nội được tìm hiểu thông tin về tác hại của nhiễm giun và được tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, đặc biệt vào hai ngày 6/1 và ngày 1/6.

(Nguồn: Fugacar)

Trả lời

0913.756.339