Tập đoàn Nam Cường “buông” trách nhiệm hậu dự án tại Hải Dương

Đến nay, cả hai dự án KĐT mới ở Hải Dương đã cơ bản được hoàn thành. Tập đoàn Nam Cường được thụ hưởng quyền lợi không nhỏ từ 2 dự án trên, nhưng lại “buông” phần trách nhiệm hậu dự án đối với một số khách hàng, cũng như nghĩa vụ tài chính đối với tỉnh Hải Dương.


Đất đã bán nhưng hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Trên thực tế, hiện nay vẫn còn một số vị trí mà Tập đoàn Nam Cường đã bán đất ở cho khách hàng, nhưng phần hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy định. Nhiều hộ dân và nhà đầu tư thứ cấp mua của hàng chục nghìn m2 đất với giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng qua nhiều năm vẫn chưa được bàn giao đất, chưa được cấp sổ đỏ nên bị thiệt hại nặng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Về tổng thể, sau hơn 10 năm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 2 KĐT mới, đến nay công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật 2 KĐT cho tỉnh Hải Dương vẫn chưa được hoàn thành.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do diện tích KĐT mới phía Đông thành phố mà Nam Cường được giao cao hơn hàng chục ha so với khối lượng, giá trị phần công trình hạ tầng (đổi đất lấy hạ tầng) mà Tập đoàn này thực hiện. Đó là chưa kể tới tổng diện tích cả 2 KĐT mà Nam Cường được UBND tỉnh Hải Dương giao sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch cao hơn hàng chục ha so với Quyết định của Chính phủ giao đất cho thực hiện 2 KĐT.

Về nguyên tắc, phần diện tích đất mà Tập đoàn Nam Cường được giao cao hơn so với Quyết định giao đất của Chính phủ và được giao đất sau ngày 01/7/2004 (Khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì phải được đấu giá, thu tiền nộp ngân sách địa phương. Nếu làm rõ và tính sát đúng thì Tập đoàn Nam Cường còn phải thanh toán cho tỉnh Hải Dương nhiều trăm tỷ đồng nữa.

Xuân Sơn (Báo Xây Dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Thưởng Tết theo hướng giật lùi

Chị Hòa, nhân viên một doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại Đống Đa, Hà Nội cho biết năm ngoái đơn vị gộp cả Tết Dương lịch và Nguyên đán để thưởng một lần cho người lao động. “Nhân viên như tôi được khoảng 6 triệu đồng. Năm nay chưa thấy.

Thu hồi đất không căn cứ vào quy định của pháp luật?

Cụ Trần Thu, 91 tuổi cùng vợ và các con đang quản lí sử dụng và định cư trên thửa đất khoảng 3.000m2 tại 24/61 KP 2, phường Tam Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Nguồn gốc thửa đất này là của cụ Phạm Thị Thoa, 95 tuổi. Tháng.

Bộ Giao thông: Vietnam Airlines cần thay đổi bản chất hoạt động

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, quá trình cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tái khởi động chắc chắn sau thời gian gián đoạn. Tuy nhiên ông cho rằng Vietnam Airlines cần thay đổi bản chất hoạt động, hiện đại hóa hãng bay, nâng cao.

Khổ với nhà tái định cư

Tự nguyện di dời chỗ ở để nhường lại đất triển khai các dự án phúc lợi công cộng, nhưng hàng nghìn người dân Hà Nội đang phải sống trong cảnh khốn khổ khi di chuyển tới chỗ ở mới tại các khu nhà tái định cư (TĐC). Chịu hết.