Tập đoàn Nam Cường “buông” trách nhiệm hậu dự án tại Hải Dương

Đến nay, cả hai dự án KĐT mới ở Hải Dương đã cơ bản được hoàn thành. Tập đoàn Nam Cường được thụ hưởng quyền lợi không nhỏ từ 2 dự án trên, nhưng lại “buông” phần trách nhiệm hậu dự án đối với một số khách hàng, cũng như nghĩa vụ tài chính đối với tỉnh Hải Dương.


Đất đã bán nhưng hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Trên thực tế, hiện nay vẫn còn một số vị trí mà Tập đoàn Nam Cường đã bán đất ở cho khách hàng, nhưng phần hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy định. Nhiều hộ dân và nhà đầu tư thứ cấp mua của hàng chục nghìn m2 đất với giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng qua nhiều năm vẫn chưa được bàn giao đất, chưa được cấp sổ đỏ nên bị thiệt hại nặng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Về tổng thể, sau hơn 10 năm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 2 KĐT mới, đến nay công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật 2 KĐT cho tỉnh Hải Dương vẫn chưa được hoàn thành.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do diện tích KĐT mới phía Đông thành phố mà Nam Cường được giao cao hơn hàng chục ha so với khối lượng, giá trị phần công trình hạ tầng (đổi đất lấy hạ tầng) mà Tập đoàn này thực hiện. Đó là chưa kể tới tổng diện tích cả 2 KĐT mà Nam Cường được UBND tỉnh Hải Dương giao sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch cao hơn hàng chục ha so với Quyết định của Chính phủ giao đất cho thực hiện 2 KĐT.

Về nguyên tắc, phần diện tích đất mà Tập đoàn Nam Cường được giao cao hơn so với Quyết định giao đất của Chính phủ và được giao đất sau ngày 01/7/2004 (Khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì phải được đấu giá, thu tiền nộp ngân sách địa phương. Nếu làm rõ và tính sát đúng thì Tập đoàn Nam Cường còn phải thanh toán cho tỉnh Hải Dương nhiều trăm tỷ đồng nữa.

Xuân Sơn (Báo Xây Dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nam Định: Đô thị động lực Nam sông Hồng

Hồ Vỵ Xuyên. Từ hào khí Đông A Là quê hương, nơi phát tích của vương triều Trần, mảnh đất Thiên Trường – Nam Định với hào khí Đông A đã tạo nên văn minh Đại Việt rực rỡ đạt đến đỉnh cao về “võ công, văn trị” gắn liền.

Hòa Phát ước lãi hơn 3.200 tỷ đồng năm 2014

Thông tin trên được Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (Mã CK: HPG) Trần Tuấn Dương đưa ra tại Hội nghị với nhà đầu tư chiều 20/1. Cụ thể, năm 2014, công ty dự kiến doanh thu đạt gần 26.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau.

Dự án Park Riverside quận 9 cuộc sống đẳng cấp

Là dự án nhà phố biệt thự tâm huyết của chủ đầu tư Mik với uy tín và nhiều năm kinh nghiệm, chắc chắn du an Park Riverside quan 9 sẽ tiếp tục làm nên tên tuổi cho chủ đầu tư này. Ban can ho Empire City nằm ở vị trí.