Tập đoàn Nam Cường “buông” trách nhiệm hậu dự án tại Hải Dương

Đến nay, cả hai dự án KĐT mới ở Hải Dương đã cơ bản được hoàn thành. Tập đoàn Nam Cường được thụ hưởng quyền lợi không nhỏ từ 2 dự án trên, nhưng lại “buông” phần trách nhiệm hậu dự án đối với một số khách hàng, cũng như nghĩa vụ tài chính đối với tỉnh Hải Dương.


Đất đã bán nhưng hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

Trên thực tế, hiện nay vẫn còn một số vị trí mà Tập đoàn Nam Cường đã bán đất ở cho khách hàng, nhưng phần hạ tầng chưa được đầu tư hoàn chỉnh theo quy định. Nhiều hộ dân và nhà đầu tư thứ cấp mua của hàng chục nghìn m2 đất với giá hàng trăm tỷ đồng, nhưng qua nhiều năm vẫn chưa được bàn giao đất, chưa được cấp sổ đỏ nên bị thiệt hại nặng, thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản.

Về tổng thể, sau hơn 10 năm thực hiện Dự án đầu tư xây dựng 2 KĐT mới, đến nay công tác nghiệm thu, thanh quyết toán, bàn giao hạ tầng kỹ thuật 2 KĐT cho tỉnh Hải Dương vẫn chưa được hoàn thành.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do diện tích KĐT mới phía Đông thành phố mà Nam Cường được giao cao hơn hàng chục ha so với khối lượng, giá trị phần công trình hạ tầng (đổi đất lấy hạ tầng) mà Tập đoàn này thực hiện. Đó là chưa kể tới tổng diện tích cả 2 KĐT mà Nam Cường được UBND tỉnh Hải Dương giao sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch cao hơn hàng chục ha so với Quyết định của Chính phủ giao đất cho thực hiện 2 KĐT.

Về nguyên tắc, phần diện tích đất mà Tập đoàn Nam Cường được giao cao hơn so với Quyết định giao đất của Chính phủ và được giao đất sau ngày 01/7/2004 (Khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực) thì phải được đấu giá, thu tiền nộp ngân sách địa phương. Nếu làm rõ và tính sát đúng thì Tập đoàn Nam Cường còn phải thanh toán cho tỉnh Hải Dương nhiều trăm tỷ đồng nữa.

Xuân Sơn (Báo Xây Dựng)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Nhiều ‘ông lớn’ vận tải giảm giá hình thức

Theo kết quả kiểm tra liên ngành về việc quản lý giá cước vận tải bằng xe ôtô, vừa được Bộ Tài chính công bố chiều 11/2, trong số 4 đơn vị vận tải tuyến cố định ở Hà Nội, có một nửa được yêu cầu cần giảm tiếp vì mức.

Hơn 300 căn hộ Park 7, Park 8 có chủ sau 3 giờ mở bán

. Dọc sảnh hành lang được bố trí màn hình LED hiện đại kết hợp với hiệu ứng đồ họa mở ra toàn cảnh Park Hill cùng tòa Park 7, Park 8 giúp khách hàng cảm nhận rõ hơn những căn hộ đẳng cấp và tận hưởng không gian mang.