Sai phạm quản lý đất đai ở Đà Nẵng: Chồng cấp đất cho vợ

Những ngày gần đây, người dân thành phố Đà Nẵng rất bức xúc khi biết ông Nguyễn Ngôn, nguyên Trưởng ban Quản lý các dự án tái định cư thành phố Đà Nẵng đã lộng quyền, tự cấp cho vợ mình 2 lô đất ở vị trí đắc địa. Trong đó có một lô ở đường 10,5 m thuộc khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hoà Minh mở rộng và 1 lô đất biệt thự ở đường 30/4, làn đường rộng 30 m có giá thị trường hơn 10 tỷ đồng.

Người dân trong diện giải tỏa ở TP Đà Nẵng mòn mỏi chờ bố trí đất tái định cư

Ông Phan Tấn Truyền, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết, trong thời gian làm Trưởng Ban Quản lý các dự án tái định cư Đà Nẵng, ông Nguyễn Ngôn tự ý bố trí sai quy định 30 hồ sơ với 41 lô đất cho các hộ dân.

Trước đây, nhà của ông Ngôn nằm trong diện giải tỏa, được bố trí 2 lô đất tái định cư tại quận Liên Chiểu. Gia đình ông Ngôn dùng 1 lô xây nhà thờ họ, 1 lô khác để trống.

Sau đó, vợ ông Ngôn có đơn xin đổi lô đất trống lấy 1 lô khác và được bố trí lô A 206 trên đường 30/4. Lô đất này nằm ở vị trí đắc địa trên con đường trung tâm thành phố thuộc quận Hải Châu, chênh lệch hàng tỷ đồng. Tiếp đó, gia đình ông Ngôn lại đề nghị quận Liên Chiểu bố trí thêm 1 lô đất khác tại khu dân cư Thanh Lộc Đán – Hoà Minh mở rộng.

Nhiều người đặt câu hỏi: nếu ông Ngôn không phải là Trưởng Ban quản lý các dự án tái định cư liệu có dễ lấy được 2 lô đất này không? Chắc chắn là không. Ông Phan Tấn Truyền, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng đề nghị làm rõ sai phạm này: “Sai phạm của ông trong quá trình quản lý là vượt thẩm quyền. Còn việc ông có vụ lợi, lấy tiền hay không phải do cơ quan điều tra cung cấp”.

Ông Nguyễn Quốc Bình, thành viên Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng: Trường hợp sai phạm trong bố trí đất tái định cư xảy ra tại Ban quản lý các dự án tái định cư Đà Nẵng cần chuyển cơ quan điều tra để làm rõ có tham nhũng hay không?. Ông Nguyễn Quốc Bình nói: “Với tư cách là đại biểu HĐND, tôi rất quan tâm ý kiến đầy bức xúc của cử tri. Ban quản lý dự án hay cơ quan tham mưu cho thành phố, hay lãnh đạo thành phố cần có trách nhiệm trong vấn đề này để buông lỏng quản lý, sơ hở dẫn đến thất thoát”.

Hiện nay, ông Nguyễn Ngôn đã được điều chuyển về làm Phó Chánh Văn phòng Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng.

Trao đổi với phóng viên Đài TNVN, ông Nguyễn Ngôn cứ “tưng tửng” mà rằng, nếu thành phố không cho nữa thì trả lại thôi chứ có gì đâu. Cán bộ nói về sai phạm thật quá “hồn nhiên”. Những bê bối tại Ban quản lý các Dự án tái định cư thành phố Đà Nẵng xảy ra từ nhiều năm trước, đến cuối năm 2014 trở thành điểm nóng, gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Lãnh đạo thành phố bày tỏ thái độ kiên quyết xử lý đến nơi đến chốn. Ấy vậy mà, chưa một tập thể, cá nhân nào bị xử lý trách nhiệm?. Dư luận nhân dân lo ngại vụ việc bị chìm xuồng?


Lô đất A206 (giữa 2 nhà đã xây dựng) nằm trên đường rộng đẹp ở trung tâm thành phố

Theo Luật sư Đỗ Pháp, Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng, chúng ta cần phải xử lý triệt để đối với những người lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố tình làm sai nguyên tắc, trục lợi cho riêng mình. Ông nói: “Về trường hợp này, nếu như thấy có dấu hiệu về mặt hình sự thì được gọi là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ và sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra. Chúng ta phải làm trường hợp này quyết liệt, vô tư, khách quan và làm một cách triệt để”.

Trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã tạo được dấu ấn tươi mới của đô thị trẻ. Và để có một đô thị hiện đại như hôm nay, hơn 100.000 hộ dân nơi đây đồng thuận di dời, nhường đất cho các dự án chỉnh trang đô thị. Trong số này hiện còn có cả ngàn hộ dân trong diện giải tỏa nhưng chưa được bố trí tái định cư, phải ăn nhờ ở đậu nhiều nơi.

Trong 3 năm qua, thành phố đã bỏ ra gần 65 tỷ đồng từ ngân sách để hỗ trợ người dân thuê nhà ở tạm. Trong khi đó, các Ban quản lý dự án lại dùng mọi chiêu trò để “ém giữ” gần 3000 lô đất bỏ trống.

Xin được nhắc lại ý kiến của ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy tại Kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng cuối năm vừa qua: “Ban Giải tỏa đền bù, Ban Quản lý dự án vừa giải tỏa, bố trí tái định cư, đền bù và đề xuất tái định cư là không đúng. Chúng tôi thấy chức năng nhiệm vụ chồng chéo, không rõ ràng. Chính phủ quy định phải có Trung tâm phát triển quỹ đất nhưng chúng ta không thành lập Trung tâm này, làm một cách manh mún, Ban nào cũng được làm nhiệm vụ này. Cán bộ Ban giải tỏa đền bù thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu lợi ích nhóm, tùy tiện xử lý sai quy định, vượt thẩm quyền ở nhiều trường hợp”.

Chuyện cán bộ gian dối trong kiểm định, kiểm kê giải tỏa đền bù, bố trí đất tái định cư, tham nhũng đất đai… đã và đang gây nhiều bất bình trong nhân dân. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, mạnh tay xử lý những cán bộ quản lý đất đai cố tình gian dối, bất chấp quy định để trục lợi; cần quyết tâm làm trong sạch đội ngũ cán bộ, củng cố niềm tin cho người dân./.

Nhóm PV (VOV)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời