Phó Thủ tướng: Xây sân bay Long Thành là chủ trương lớn cần triển khai

Ngày mai (29/10), Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về chủ trương đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đây là dự án được đông đảo cử tri quan tâm. Bởi trong lúc nền kinh tế khó khăn, việc đầu tư xây dựng một công trình lớn như vậy sẽ là vấn đề lớn đối với kinh tế đất nước.

Bên lề kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, VOV.VN phỏng vấn Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về một số nội dung liên quan đến dự án này.


Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

PV: Thưa Phó Thủ tướng, nhiều ý kiến cho rằng, với điều kiện kinh tế hiện nay của đất nước sẽ không phù hợp để đầu tư xây dựng một công trình lớn như Dự án sân bay Long Thành?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Về định hướng lâu dài thì cần thiết phải làm. Đầu tiên là đáp ứng yêu cầu phát triển, lưu lượng qua các cảng hàng không hiện nay đã quá tải. Những địa điểm cũ thì cơ hội mở rộng để có một sân bay hiện đại cũng khó khăn. Hai nữa là trong khu vực chúng ta nhiều nước đã làm, nếu mình không làm thì không cạnh tranh được, mất lợi thế.

Còn vốn liếng phải tính nhiều bài toán. Hiện nay, chủ trương đưa ra là huy động nhiều nguồn vốn. Vốn đó lớn lắm, còn ngân sách chỉ là một phần thôi. Tất nhiên khi đã dùng ngân sách phải tính toán hiệu quả thế nào, an ninh tài chính quốc gia ra sao, an ninh nợ công như thế nào… thì lúc ấy mới tính toán cụ thể.

PV: Đại biểu Quốc hội lo lắng là khi đất nước khó khăn, chúng ta lại đưa ra một dự án quá lớn như vậy, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Cái lo của đại biểu cũng có lý, vì trong bối cảnh tài chính đang có những khó khăn thì lo là đúng. Nhưng đây là mình tính bài toán lâu dài chứ không phải là ngay một lúc dùng số tiền ấy, kể cả một vài năm cũng không thể xong được. Ở đây, mình phải tính bài toán lâu dài, làm sao hiệu quả nhất. Vay về để đầu tư nhưng quan trọng là phải làm ăn có hiệu quả, trả được nợ.

PV: Nhưng sẽ ảnh hưởng tới nợ công, thưa Phó Thủ tướng?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Với nợ công, tổng nợ trên GDP chỉ là một chỉ tiêu thôi, chưa phải là chỉ tiêu quan trọng nhất. Vì có những nước người ta nợ công lên tới 100% GDP mà người ta vẫn khỏe mạnh, an toàn, không vấn đề gì cả. Nhưng có những nước chỉ vay 20-30% thôi nhưng vẫn vỡ nợ vì không có khả năng trả được nợ.

Chính vì thế, chỉ tiêu thứ hai rất quan trọng là có trả được nợ hay không. Cho nên, phải làm ăn có hiệu quả để trả nợ mới quan trọng.

Cũng giống trong một gia đình, nếu đi vay làm ăn tốt mà trả được nợ thì mới phát triển được. Còn đi vay mà không trả được nợ thì vỡ nợ.

PV: Ở dự án này, Chính phủ có tính đến chuyện đội vốn, trượt giá hay không, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Bây giờ mới là chủ trương, khái toán, chưa tính cụ thể. Lúc nào xây dựng cụ thể tính toán thì mới chính xác.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, 24.000 tỷ đồng dùng để giải phóng mặt bằng là quá lớn, trong khi chúng ta còn phải đi vay để đảo nợ, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Chỗ này sẽ tính toán cụ thể. Bây giờ đầu tư từ ngân sách hoàn toàn là khó cho nên Chính phủ phải mở ra thêm là hợp tác công tư, có phần của Nhà nước, có phần của tư nhân, bên ngoài. Cả một lượng vốn lớn như thế mà mình không lo gì cả thì khó.

PV: Thưa ông, Chính phủ đã có đánh giá gì về hiệu quả dự án khi hoàn thành mang lại trong khoảng 10 năm nữa?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Đương nhiên, khi đưa ra chủ trương thì phải có một bài toán tổng thể nhưng chưa phải hoàn toàn đầy đủ, bước đầu mới là sơ bộ, định hướng. Định hướng lớn ấy cần có sự chỉ đạo xin chủ trương. Sau này, quyết định phê duyệt, có làm hay không làm còn rất nhiều yếu tố.

PV: Cách thức huy động vốn ở dự án này là Chính phủ bảo lãnh cho DN vay vốn. Vậy nếu rủi ro xảy ra thì Chính phủ lại đứng ra trả nợ, thưa ông?

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: Nhiều phương án được đặt ra, đấy mới là một phương án, các phương án khác còn tùy thuộc vào nhà đầu tư. Nếu nhiều nhà đầu tư nước ngoài vào mà họ quan tâm thì Chính phủ không phải bảo lãnh nữa.

PV: Xin cảm ơn ông!

“Chưa nên làm sân bay Long Thành ở thời điểm này”

Theo tôi, dự án sân bay Long Thành là cần thiết nhưng chưa cấp bách và ở thời điểm này thì chưa nên làm. Chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp, cải tạo sân bay Tân Sơn Nhất, nâng chất lượng phục vụ tốt hơn.

Hiện chúng ta vẫn còn hàng trăm ha đất dự kiến xây nhà dịch vụ, sân golf trong khu vực sân bay. Nếu chúng ta mở rộng như sân bay Nội Bài, năng lực vận chuyển hoàn toàn có thể đáp ứng được trong những năm tới. Còn về lâu dài, khi GDP tăng lên, có tích lũy, xử lý nợ công khá hơn, chúng ta có thể làm sân bay Lòng Thành cũng không muộn.

Với số tiền đầu tư khá lớn, riêng giai đoạn 1 là gần 8 tỷ USD, rất cần phải tính toán. Trong khi kinh tế khó khăn, nợ công lớn mà phải bỏ một số tiền bằng 1/5 tổng GDP để làm, kể cả có thể huy động bên ngoài, thì cũng sẽ gây khó khăn cho ngân sách. Vì vậy Đại biểu Quốc hội cần cân nhắc, nêu cao trách nhiệm và thể hiện bản lĩnh của mình, thảo luận thật nghiêm túc về dự án này.

Đại biểu Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa-Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Vũ Hạnh (VOV)

Doanh nghiệp đua đẩy mạnh xuất khẩu

Chia sẻ với Vnexpress, lãnh đạo một doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản cho biết, năm 2014, công ty gặp nhiều khó khăn ở thị trường trong nước, tuy nhiên, nhờ lượng hàng xuất khẩu lớn, giá tốt nên hết năm công ty vẫn có lãi cao, tăng 10% so.

Dùng thẻ quốc tế giả rút tiền qua P.O.S

Ngày 25/12, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ, yêu cầu có biện pháp thực hiện phòng, chống việc thanh toán thẻ quốc tế giả mạo này. Đối.

Sacombank chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam

Chương trình kỷ niệm ngày 20/10 gồm: các phần thi ca múa nhạc, trình diễn thời trang, hái hoa dân chủ, rút thăm may mắn cùng các hoạt động vui chơi, giải trí, hướng dẫn chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ nơi công sở. Nhân viên Sacombank mừng ngày.

Giá vàng “bám” mốc 1.200USD sau tin từ Hy Lạp

Giá vàng giao tháng Tư trượt 4,1USD, tương đương 0,3%, xuống còn 1.200,8USD/oz trên sàn Comex tại sở giao dịch New York Mercantile. Đây là phiên thứ hai liên tiếp vàng mất giá. Sáng nay 7:00 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.203,3USD/oz,.

Dự án Gemek Tower chuẩn bị mở bán block B

Trước đó, trong đợt mở bán đầu tiên do chủ đầu tư là Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) và Công ty CP Bất động sản Mê Kông (Mekongland) cùng các đơn vị phân phối tổ chức, hơn 60% căn hộ tại tòa A đã.