Phân lô lớn, nhiều dự án đất nền gặp khó

Dự án Nam An Khánh của Sudico có thanh khoản không tốt do diện tích nền đất lớn

Thế nhưng, thanh khoản tốt chỉ diễn ra ở những dự án với cơ cấu sản phẩm diện tích nhỏ, trong khi những dự án có diện tích lớn vẫn gặp nhiều khó khăn.

Diện tích nhỏ dễ bán

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2014, tại Hà Nội có không dưới 10 dự án đất nền, biệt thự được mở bán. Trong đó, theo ghi nhận của chúng tôi, thanh khoản tại một số dự án đã có dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

Cụ thể, tại đợt mở bán đầu năm, với mức giá thấp, diện tích lô đất phù hợp, chỉ dưới 100 m2, Dự án Ao Sào (quận Hoàng Mai) của CTCP Đầu tư Lũng Lô 5 đã tạo cơn sốt thực sự. Thậm chí, nhiều khách hàng có nhu cầu đã phải chấp nhận tiền chênh đến hàng trăm triệu đồng/lô.

Tại Dự án Gamuda Gardens, với cơ cấu diện tích lô đất dưới 200 m2, hạ tầng đã hoàn thiện, được chủ đầu tư áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ, thanh khoản nhà biệt thự, liền kề tại dự án này cũng khá tốt với cả trăm sản phẩm đã được đặt mua trong quý II và quý III/2014.

Tại đợt mở bán 30% sản phẩm còn lại của dự án này mới đây, một đại diện của Gamuda Land Việt Nam kỳ vọng, với việc chủ đầu tư đã hoàn thiện hạ tầng, cộng với nhiều chính sách bán hàng ưu đãi, doanh nghiệp sẽ bán hết số sản phẩm còn trong năm 2014.

Tại Dự án Duyên Thái, huyện Thường Tín của HacomLand, mặc dù cách trung tâm Hà Nội khoảng 15 km, nhưng với diện tích chỉ từ 75 – 100 m2, đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, 50 lô đất đã được khách đặt mua trong đợt mở bán mới đây, theo một đại diện của Sàn Nhà đất 24h, đơn vị phân phối độc quyền tại Dự án.

Diện tích lớn gặp khó

Trong khi nhiều dự án có cơ cấu diện tích nhỏ bán được hàng, thì một số dự án có diện tích nền đất lớn vẫn gặp khó khăn.

Cụ thể, tại Dự án Khu đô thị Nam An Khánh, chủ đầu tư là CTCP Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) từng có ý định mở bán rầm rộ trong năm 2014, song việc triển khai hạ tầng chậm, cơ cấu diện tích đất nền, biệt thự quá lớn, lên đến 300 – 400 m2, nên doanh nghiệp đã phải lùi kế hoạch này, mà chỉ mở bán qua sàn giao dịch của chủ đầu tư, song lượng rao dịch thành công mỗi tháng không nhiều.

Tại Dự án Thanh Hà (Hà Đông, Hà Nội) của Cienco 5 Land từng tạo những đợt sóng lớn trong thời kỳ bất động sản sốt nóng, dù chủ đầu tư chưa chính thức mở bán. Tuy nhiên, cùng với việc thị trường rơi vào trầm lắng, những vụ lùm xùm về lừa đảo liên quan tới Dự án, cùng với chưa đủ hạ tầng, Cienco 5 Land đã “án binh bất động” chuyện mở bán trong mấy năm qua. Hiện dù chủ đầu tư mới khởi động lại việc triển khai hạ tầng dự án, nhưng với bối cảnh phân khúc đất nền, biệt thự chưa thật sự khởi sắc như hiện nay, trong khi phần lớn sản phẩm tại dự án này có diện tích lớn, nên xem ra, việc mở bán trong tương lai với chủ đầu tư cũng không đơn giản.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, trong năm 2014, một số chủ đầu tư dự án tại huyện Mê Linh (Hà Nội) cũng đã rục rịch chuyện mở bán, nhưng phần lớn doanh nghiệp đã phải lùi kế hoạch do nhận thấy chưa phải là thời điểm thích hợp.

Trao đổi với PV, ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ địa ốc Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, thanh khoản của phân khúc nhà liền kề, biệt thự đã có nhiều cải thiện trong năm 2014. Tuy nhiên, các dự án có thanh khoản tốt đều là ở vị trí gần trung tâm thành phố, có hạ tầng kỹ thuật tốt. Trong khi đó, tại các dự án mà hạ tầng còn thiếu, đặc biệt cơ cấu sản phẩm có diện tích quá lớn, doanh nghiệp vẫn tiếp tục khó khăn trong việc chào bán sản phẩm ra thị trường.

Nguyên Minh (ĐTCK)

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

CPI giảm sau 7 tháng

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng cả nước tháng 11 giảm 0,27% so với tháng 10. Đây là lần giảm thứ 2 trong năm nay kể từ tháng 3 (giảm 0,44%). Như vậy, so với cuối năm 2013, CPI tăng 2,09%.  Có 4 trên 11 nhóm trong.

Mỹ có thể bỏ mặc các công ty năng lượng

Steen Jakobsen – kinh tế trưởng của Saxo Bank đã đoán đúng việc giá dầu lao dốc năm nay. Ông cho rằng giá sẽ xuống dưới 80 USD một thùng vào tháng 11. Và hiện tại, giá chỉ vào khoảng 65 USD. Phần lớn chuyên gia kinh tế cho rằng.

Không có mốc giới, dân ở không yên

Đi cũng dở, ở không yên Theo số liệu của Chi cục Thủy lợi Hà Nội, từ đầu năm 2014 đến hết tháng 7-2014, các vi phạm công trình thủy lợi trên hệ thống sông Nhuệ luôn là điểm nóng với 150 trường hợp, trong đó riêng tháng 6 có.

TechOne giảm giá 50% điện thoại

Càng về cuối năm, thị trường công nghệ liên tục ra mắt những “ Super mobile” của các hãng điện thoại tên tuổi: Apple, Samsung, Nokia, HTC, OPPO…Các tín đồ công nghệ không thể làm ngơ trước vẻ đẹp tinh tế của iPhone 6/6 Plus hay vẻ mạnh mẽ của.