Ông chủ Alibaba kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ USD. Thành công của ông trong năm 2014 gắn liền với sự kiện IPO của Alibaba hồi tháng 9. Đây là IPO lớn nhất thế giới cho đến nay.

Đứng thứ hai trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm của Wealth-X là Warren Buffett. Ông kiếm thêm được 13,5 tỷ USD, tương đương 24%. Chủ tịch Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 72,6 tỷ USD.

jackma-7397-1418826690.jpg

Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ

Người giàu nhất thế giới với 83,1 tỷ USD – Bill Gates, đứng thứ 3 trong danh sách này với số tiền kiếm thêm được khoảng 10,5 tỷ USD. Dù là nhà sáng lập Microsoft, phần lớn thu nhập của ông lại đến từ các khoản đầu tư khác, trong đó có cả vào Berkshire Hathaway của Buffet.

Xếp thứ 4 và 5 trong danh sách là nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg và trùm viễn thông Thụy Sĩ – Patrick Drahi với số tiền kiếm được trong năm lần lượt là 8,4 và 5,1 tỷ USD.

Ngược lại, 2014 lại là năm tồi tệ với tài phiệt ngành năng lượng Nga – Leonid Mikhelson. Là cổ đông lớn nhất của hãng khí đốt tự nhiên Novatek, tài sản của Mikhelson giảm 41% từ 17 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD. Nguyên nhân là giá dầu lao dốc, nội tệ Nga rớt giá tự do và lệnh cấm vận từ phương Tây đối với nước Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.

Theo sau Mikhelson là tỷ phú Nhật Bản – Masayoshi Son. Ông hiện là chủ tịch Softbank – công ty mẹ của hãng viễn thông Mỹ – Sprint. Năm 2014, tài sản của Son bốc hơi 5,9 tỷ USD, tương đương 31%.

Trùm sòng bạc Lui Chee Woo và Sheldon Adelson, cũng như ông chủ Amazon – Jeff Bezos, là những nhân vật tiếp theo có mặt trong danh sách những người thua lỗ nhiều nhất năm. Mỗi người mất gần 5 tỷ USD trong năm 2014.

Thanh Tuyền 

Bưởi da xanh có thể sốt giá cuối năm

Theo các nhà vườn trồng bưởi ở huyện Lai Vung, cuối năm nay, giá bưởi tăng dần và ổn định ở mức cao, gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2013. Nguyên nhân LÀ thời tiết năm nay không thuận lợi, các nhà vườn trồng bưởi ở đồng bằng.

Vàng SJC giảm 60.000 đồng

Mở cửa sáng nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng miếng SJC giảm 60.000 đồng cả hai chiều mua và bán, xuống còn quanh 35,15-35,19 triệu đồng. Giá vàng tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng tương đương với DOJI. Biên độ mua bán duy trì.

Bất động sản 24h: Giá nhà đất sắp tới sẽ tăng?

Hình minh họa Giá đất cao gấp 2 lần, thị trường bất động sản có sốt cao? Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định khung giá đối với từng loại đất, theo từng vùng năm 2015, quy định tại Điều 113 của Luật Đất đai. Nghị định có.

Vingroup thâm nhập thị trường bán lẻ công nghệ, điện máy

VinPro là thương hiệu mới nhất trong hệ thống các thương hiệu bán lẻ của Vingroup, sẽ phục vụ tất cả các nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghệ, điện máy của người dân Việt. Hệ thống trung tâm công nghệ – điện máy VinPro gồm hai mô hình.