Ông chủ Alibaba kiếm tiền giỏi nhất thế giới

Từ một cựu giáo viên tiếng Anh, Jack Ma chuyển sang kinh doanh khi thành lập sàn thương mại trực tuyến Alibaba năm 1999 với 60.000 USD. Hiện Alibaba là hãng thương mại điện tử số một Trung Quốc. Ma cũng sở hữu khối tài sản lên tới 29,2 tỷ USD. Thành công của ông trong năm 2014 gắn liền với sự kiện IPO của Alibaba hồi tháng 9. Đây là IPO lớn nhất thế giới cho đến nay.

Đứng thứ hai trong danh sách những người kiếm nhiều tiền nhất năm của Wealth-X là Warren Buffett. Ông kiếm thêm được 13,5 tỷ USD, tương đương 24%. Chủ tịch Berkshire Hathaway hiện sở hữu khối tài sản trị giá 72,6 tỷ USD.

jackma-7397-1418826690.jpg

Jack Ma hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: QZ

Người giàu nhất thế giới với 83,1 tỷ USD – Bill Gates, đứng thứ 3 trong danh sách này với số tiền kiếm thêm được khoảng 10,5 tỷ USD. Dù là nhà sáng lập Microsoft, phần lớn thu nhập của ông lại đến từ các khoản đầu tư khác, trong đó có cả vào Berkshire Hathaway của Buffet.

Xếp thứ 4 và 5 trong danh sách là nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg và trùm viễn thông Thụy Sĩ – Patrick Drahi với số tiền kiếm được trong năm lần lượt là 8,4 và 5,1 tỷ USD.

Ngược lại, 2014 lại là năm tồi tệ với tài phiệt ngành năng lượng Nga – Leonid Mikhelson. Là cổ đông lớn nhất của hãng khí đốt tự nhiên Novatek, tài sản của Mikhelson giảm 41% từ 17 tỷ USD xuống còn 10 tỷ USD. Nguyên nhân là giá dầu lao dốc, nội tệ Nga rớt giá tự do và lệnh cấm vận từ phương Tây đối với nước Nga xung quanh khủng hoảng Ukraine.

Theo sau Mikhelson là tỷ phú Nhật Bản – Masayoshi Son. Ông hiện là chủ tịch Softbank – công ty mẹ của hãng viễn thông Mỹ – Sprint. Năm 2014, tài sản của Son bốc hơi 5,9 tỷ USD, tương đương 31%.

Trùm sòng bạc Lui Chee Woo và Sheldon Adelson, cũng như ông chủ Amazon – Jeff Bezos, là những nhân vật tiếp theo có mặt trong danh sách những người thua lỗ nhiều nhất năm. Mỗi người mất gần 5 tỷ USD trong năm 2014.

Thanh Tuyền 

Bỏ việc ngân hàng đi bán bánh mì ở London

Lúc ở Hà Nội, sáng sớm nào Vân cũng cùng mẹ đi chợ. Khi du học tại Anh, có dịp đến thăm khu chợ Broadway nổi tiếng về ẩm thực ở phía đông London, Vân cảm nhận được sự thân thương và quen thuộc của một phiên chợ Việt Nam..

Xe tay ga cần chế độ bảo dưỡng khác biệt

Trong những năm gần đây, nhiều dòng xe tay ga với công nghệ mới và kiểu dáng thời trang đã được người tiêu dùng đón nhận. Số lượng xe tay ga đã gia tăng nhanh chóng so với xe số và dự kiến sẽ còn tăng nữa trong tương lai..

TP.HCM tìm cách tháo gỡ cho người mua suất tái định cư

Nếu người dân đã trả hết tiền mua nhà thì nên xem xét cấp giấy chủ quyền, người mua suất tái định cư đang trả góp tiền mua nhà thì được tiếp tục trả góp chính danh, nếu người mua quyền thuê nhà thì được đứng tên “chính chủ” trên.

Tổng hợp sự kiện bất động sản nổi bật tuần 1 tháng 10

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Còn nhũng nhiễu trong cấp sổ đỏ Sáng nay (29/9), Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang trả lời chất vấn của Đại biểu quốc hội. Ông Nguyễn Sỹ Cương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, cho biết: Ngoài thông.