Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn bị rao bán tên miền

Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Micronet – một đơn vị giữ đăng ký nhiều tên miền quốc gia “.vn” vừa rao bán một số địa chỉ liên quan đến tên 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB. Mức giá bán tự do cho các tên miền là 79 triệu đồng, phí bảo vệ 6 triệu đồng mỗi năm. Theo thông báo, các tên miền đều đã được đăng ký từ ngày 22/8/2006. 

Tên miền đuôi .vn của Petrolimex, Hyundai, Mitsubishi, Suzuki.vn… cũng được rao bán với giá 99 triệu đồng, phí bảo vệ là 6 triệu đồng một năm. 

ten-mien-5999-1419591005.jpg

Tên miền một số ngân hàng, doanh nghiệp lớn được rao bán. Ảnh chụp màn hình. 

Đại diện Micronet lý giải, 79 và 99 triệu đồng là mức giá chuyển giao. Ngoài ra, đơn vị nào mua lại sẽ phải trả cho Micronet phí bảo vệ 6 triệu đồng một năm tính từ 2006 – thời điểm đơn vị này bắt đầu đăng ký bảo vệ các tên miền nói trên.

Thông báo cũng nêu rõ giá bán áp dụng cho bất cứ ai có nhu cầu mua và sử dụng tên miền một cách hợp pháp, không phân biệt người Việt hay nước ngoài. Sau khi hết thời gian bảo vệ đặc quyền cho các đối tượng liên quan, đơn vị này sẽ thực hiện giao dịch mua bán đối với những ai đã đặt mua. Đối với những tên miền có nhiều người đặt mua, doanh nghiệp này sẽ sẽ tổ chức đấu giá.

Vị đại diện Micronet cũng cho biết thời gian qua, đơn vị cũng nhiều lần gửi thông tin tới các doanh nghiệp có sở hữu các thương hiệu trên xem họ có nhu cầu hay không, song chưa nhận được trả lời. 

Hiện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – trực thuộc Bộ Thông tin Truyền thông là đơn vị quản lý, phân bổ, giám sát và thúc đẩy việc sử dụng nguồn tài nguyên tên miền tại Việt Nam. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, trước tháng 8/2006, Việt Nam đã có giai đoạn ưu tiên đăng ký tên miền cho doanh nghiệp. Theo đó, chủ hàng hóa, thương hiệu… có thể đăng ký để sở hữu các tên miền “.vn” mà mình mong muốn. Sau giai đoạn này để bảo vệ thương hiệu của mình trên internet, doanh nghiệp phải đăng ký tên miền với VNNIC và đóng phí. 

Việc một số đơn vị đăng ký bảo vệ một số tên miền và đến nay muốn chuyển nhượng được ông Tân nhận định là hết sức bình thường theo nhu cầu của thị trường. Đặc biệt kể từ tháng 9 vừa qua, Thủ tướng đồng ý cho phép triển khai việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền internet quốc gia. Theo đó, các tổ chức, cá nhân đã đăng ký bảo vệ tên miền “.vn” có thể chuyển nhượng quyền sử dụng. Mức giá chuyển nhượng cũng do hai bên tự thỏa thuận. 

“Miễn là sau khi chuyển nhượng hai bên làm các thủ tục đăng ký lại theo quy định. Đồng thời đơn vị được chuyển nhượng sử dụng tên miền đúng mục đích, không vi phạm pháp luật”, ông Tân cho hay. Cũng theo ông, trong trường hợp doanh nghiệp có tên tương tự phát hiện đơn vị khác sử dụng tên miền hiện tại có hành vi giả mạo hoặc sử dụng vào mục đích xấu có thể làm thủ tục kiện ra tòa. 

Ông Cao Quý Long – Phó phòng Quản lý tên miền FPT khu vực phía Bắc cũng nhận định hiện nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức việc xây dựng website đăng ký tên miền mang thương hiệu của mình. Vị này cũng cho biết, hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam, tên miền được coi là hàng hóa và mua bán tự do. Theo ông Long, việc từ tháng 9/2014, việc đấu giá, chuyển nhượng tên miền quốc gia  được hợp pháp hóa có ý nghĩa lớn, tránh rủi ro do các bên giao dịch chui. 

Cục Công nghệ tin học Ngân hàng nhà nước đã có văn bản xác nhận 4 tên miền Vietcombank.vn, vib.vn, vpbank.vn, agribank.vn được đăng ký ngày 23/8/2006 bởi Micronet. Trong khi đó, 4 nhà băng gồm Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng đã đăng ký tên miền .com.vn.

Tuy nhiên cơ quan này khẳng định việc đưa vào sử dụng 4 tên miền nếu có liên quan đến hoạt động ngân hàng, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 4 ngân hàng trên là vi phạm quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đơn vị sử dụng cũng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích và tính chính xác của các thông tin cung cấp.

Ngọc Tuyên

Trả lời

0913.756.339