Nhiều đơn vị thuộc Bộ Tài chính thu sai lệ phí

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo kết quả kiểm toán việc quản lý, sử dụng ngân sách, tiền và tài sản năm 2013 của Bộ Tài chính, với nhận định cơ bản là việc quản lý, sử dụng, quyết toán ngân sách, tài sản Nhà nước được chấp hành theo quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có một số hạn chế ngay tại cơ quan quản lý đầu ngành về tài chính. 

Cụ thể, đầu năm 2013, Bộ tạm giao kinh phí gần 23 tỷ đồng vốn đối ứng của một số dự án ODA cho Cục Kế hoạch Tài chính mà chưa phê duyệt trong kế hoạch. Trong năm 2013, một số khoản chi thực hiện không đạt dự toán như chi sự nghiệp giáo dục, đào tạo dạy nghề, chi quan hệ tài chính với nước ngoài, chi chương trình mục tiêu quốc gia… 

Việc chi đầu tư xây dựng cơ bản cũng nhiều tồn tại như có 23 dự án chậm tiến độ, phải điều chỉnh 15 dự án và vi phạm quy định về quản lý chất lượng tại một dự án. 

Việc quản lý và sử dụng nguồn kinh phí từ thu phí, lệ phí, Kiểm toán cho biết một số đơn vị phát sinh các khoản thu khác chưa có trong quy định. Cụ thể, trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh thu học hè, học kỳ phụ số tiền gần 2,6 tỷ đồng, Đại học Tài chính kế toán thu cải thiện điểm, thu học lại, thu thực hành chuyên môn 2,2 tỷ đồng…

Theo Kiểm toán Nhà nước cũng, việc quản lý, sử dụng quỹ cũng cho thấy Cục quản lý nợ và Tài chính đối ngoại chi khen thưởng vượt mức quy định là 380 triệu đồng, trích lập Quỹ dự phòng ổn định thu nhập gần 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, một đơn vị thuộc thuộc Cục Tin học và thống kê tài chính sử dụng quỹ dự phòng ổn định thu nhập để chi trả thu nhập tăng thêm tháng 10/2013 cho cán bộ số tiền 100 triệu mặc dù thu nhập trong năm đã cao hơn 2012…

Đánh giá về việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của Ủy ban Chứng khoán, Kiểm toán nhận định trên thực tế, một số đơn vị không đạt đủ điều kiện trở thành công ty đại chúng. Tuy nhiên, cơ quan này đang phải theo dõi và thu phí thành viên của họ. Cơ quan kiểm toán cũng cho rằng, Ủy ban Chứng khoán cũng chưa xây dựng được quy định và cơ chế quản lý, theo dõi đặc biệt với những doanh nghiệp rơi vào diện có thể bị phá sản.

Kỳ Duyên

Hà Nội có thêm nhiều cửa hàng bán xăng E5

Tại Hội nghị Quản lý Nhà nước về xăng dầu và tổ chức kinh doanh xăng sinh học E5 diễn ra đầu tuần này, đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết các cửa hàng thuộc Công ty Xăng dầu – Dầu khí Hà Nội (PVOil Hà Nội), Công.

Bán đất xong, đòi tăng giá

Ép dân đóng tiền chênh lệch Đây là những người dân bị ảnh hưởng bởi giải phóng mặt bằng của dự án khu tái định cư Long Bửu giai đoạn 2 và được bố trí nền đất tái định cư tại khu tái định cư Long Bửu giai đoạn 1..

Bí quyết ngon đúng điệu của bánh cupcake

Cách làm bánh cupcake không khó, chỉ cần có đầy đủ nguyên liệu cơ bản như bột mì, trứng, phô mai, sữa tươi cùng một chút khéo léo, biến hóa công thức và bỏ thời gian thực hành, các bà mẹ có thể làm cho con mình những chiếc bánh.

Nghề SEO được trọng vọng vì kinh doanh online nở rộ

SEO (Engine Optimization Search) được hiểu là công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Người làm SEO (SEOer) không đơn thuần quản trị trang web mà họ biết thao tác các kỹ thuật phần mềm để các thông tin của một website gần gũi hơn với công cụ tìm.